Mỹ tìm cách mở rộng quan hệ với châu Phi
Các Website khác - 25/03/2004

Mỹ tìm cách mở rộng quan hệ với châu Phi

     Ngày 9/7, Tổng thống Mỹ Goerge W. Bush đã đến Nam Phi trong chặng dừng chân thứ hai của chuyến công du 5 nước châu Phi, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng cường hợp tác chống khủng bố, ngăn chặn bệnh tật và chấm dứt nguy cơ chiến tranh ở lục địa đen này.
     Trước đó, khi đến thăm hòn đảo Goree của Xênêgan, ông Bush đã hội kiến với Tổng thống Xênêgan Abdoulaye Wade và 6 người đứng đầu nhà nước Tây Phi khác, trong đó các bên đã thảo luận về những biện pháp mở rộng hơn nữa quan hệ buôn bán, nỗ lực chống đói nghèo và đại dịch HIV/AIDS, vấn đề đảm bảo an ninh và chống khủng bố trong khu vực.
     Hiện Nam Phi, Bốtxoana, Lêxôthô, Namibia và Xoadilen đang thương lượng để tiến tới ký kết với Mỹ một hiệp định mậu dịch tự do nhằm thúc đẩy đầu tư và tăng gấp đôi giá trị buôn bán giữa các đối tác thương mại này trong những năm tới. Mỹ hy vọng việc ký thỏa thuận với các thành viên thuộc Liên minh Hải quan Nam châu Phi này sẽ tạo ra sân chơi công bằng ở đây với châu Âu, khối trước đó đã ký với một hiệp định tương tự với khu vực này.
     Dư luận cho rằng trong chuyến thăm châu Phi lần này Tổng thống Mỹ phải đối mặt với sức ép rất lớn đòi ông phải thay đổi chính sách thương mại, đặc biệt là vấn đề trợ giá bông, lúa mỳ và ngô trong nước, để giúp các nền kinh tế khu vực phát triển. Châu phi hiện chiếm khoảng 13% dân số thế giới nhưng chỉ chiếm 2% tổng giá trị buôn bán toàn cầu.
     Theo hãng tin AP, chính phủ Mỹ đã đưa ra sáng kiến trợ giúp 15 tỷ USD cho 14 nước (trong đó có 12 nước châu Phi) hiện đang bị AIDS hoành hành nghiêm trọng nhất chống dịch bệnh này trong 5 năm, và sáng kiến hỗ trợ nghèo đói trị giá 1 tỷ USD trong đó có việc lập một quỹ cứu đói khẩn cấp trị giá 200 triệu USD. (Econet)