THÔNG CÁO CHUNG VIỆT NAM - ANGOLA
Các Website khác - 25/03/2004

 

THÔNG CÁO CHUNG VIỆT NAM - ANGOLA

  (26/10/2002) - Nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đức Lương đến Cộng hòa Angola theo lời mời của Tổng thống Angola J.E. Dos Santos trong hai ngày 25-26/10 hai bên đã ra thông cáo chung.

  Thông cáo chung cho biết:

  Chuyến thăm của Chủ tịch Trần Đức Lương góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc và đa dạng hóa quan hệ hợp tác song phương, phù hợp với điều kiện thực tế và trình độ phát triển của mỗi nước.

  Tổng thống Dos Santos đã thông báo với Chủ tịch nước Trần Đức Lương và các thành viên trong đoàn những tiến triển mới của tình hình Angola và khu vực Trung Nam châu Phi, đồng thời nhấn mạnh sáng kiến của Angola nhằm vãn hồi hòa bình thông qua thương lượng.

  Tổng thống Dos Santos bày tỏ lòng biết ơn của nhân dân và Chính phủ Angola đối với sự giúp đỡ và tình đoàn kết quý báu mà nhân dân và Chính phủ Việt Nam dành cho nhân dân Angola, đặc biệt trong những thời kỳ khó khăn nhất.

  Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã thông báo về tình hình Việt Nam, những thành tựu của công cuộc đổi mới và chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng, đa phương hóa quan hệ của Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đức Lương bày tỏ sự biết ơn của nhân dân và Nhà nước Việt Nam về tình đoàn kết của Chính phủ và nhân dân Angola đối với cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam.

  Chủ tịch nước Trần Đức Lương chúc mừng nhân dân Angola cuối cùng đã giành được hòa bình thực sự và đánh giá cao vai trò trung tâm của Tổng thống Dos Santos trong thắng lợi to lớn này của nhân dân Angola.

  Chủ tịch nước Trần Đức Lương khẳng định cũng như trong quá khứ, Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục dành cho Chính phủ và nhân dân Angola tình đoàn kết và sự ủng hộ nhiều mặt để đối phó với những thách thức mới.

  Đánh giá về tình hình thế giới, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định lại lập trường chung là:


  - Cần ưu tiên đối thoại để giải quyết các cuộc xung đột,

  - Quyết tâm đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức,

  - Cần tăng cường ở mức toàn cầu cuộc đấu tranh chống các dịch bệnh hiểm nghèo như HIV/AIDS, sốt rét, bệnh ruồi vàng...

  Tổng thống Dos Santos và Chủ tịch nước Trần Đức Lương chúc mừng kết quả của Hội nghị thượng đỉnh thế giới vì sự phát triển bền vững được tổ chức tại Johannesburg (Nam Phi) cũng như sự ra đời của Liên minh châu Phi (AU).

  Sau các cuộc hội đàm, hai bên đã ký kết các văn bản sau:

  - Nghị định thư hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa An-gô-la;

  - Nghị định thư hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Ngoại giao Cộng hòa Angola.

  Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã mời Tổng thống Dos Santos thăm chính thức hữu nghị Việt Nam. Nhà lãnh đạo Angola đã vui vẻ nhận lời và thời gian chuyến thăm sẽ được ấn định qua đường ngoại giao./