Trung Quốc đối mặt với đại dịch Aids
Các Website khác - 25/03/2004
Tỉnh Quảng Đông, giáp ranh với Hồng Kông, là một trong những vùng mở cửa và hướng ra bên ngoài nhất của Trung Quốc. Vì thế không có gì ngạc nhiên khi tỉnh này trở thành một địa điểm thử nghiệm cho dự án vào một lĩnh vực mới và tranh cãi.

Qua các báo chí địa phương, các quan chức y tế cho biết, dự án thử nghiệm cung cấp kiêm tiêm vô trùng cho những người sử dụng ma túy sẽ bao gồm một chiến dịch giáo dục cho những người nghiện về mối nguy hiểm của việc lây lan HIV/ AIDS.
Mặc dù kim tiêm đã có bán tại rất nhiều hiệu thuốc Trung Quốc nhưng rất ít người nhận thức được hiểm họa lây nhiễm từ kim tiêm không vệ sinh.

Các chuyên gia cho biết trước đây Trung Quốc đã nghiên cứu các chương trình cung cấp kim tiêm tại các nước khác. Thế nhưng mọi ý tưởng thử nghiệm tại Trung Quốc đã bị thất bại vì những vướng mắc chồng chéo giữa các vấn đề y tế và luật pháp.

Trung Quốc hiện đã có vẻ mở mang hơn trong việc đối phó với các vấn đề liên quan tới Aids sau khi Liên hiệp quốc khuyến cáo rằng nước này đang nằm trong nguy cơ bùng nổ đại dịch Aids.

Nhưng về phương diện chính trị thì Aids này vẫn còn là một trong những chủ đề nhạy cảm. Vì vậy, các nhà hoạt động Aids sẽ theo dõi sát sao dự án đầu tiên tại Quảng Đông, để xem liệu nó có báo hiệu cho cách tiếp cận thực tế hơn tại Trung Quốc hay không.

Theo BBC