Trung Quốc miễn phí xét nghiệm HIV/AIDS
Các Website khác - 15/04/2004

Hôm qua (14/4), bộ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc thông báo Nhà nước sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí cho những người tự nguyện đi xét nghiệm HIV/AIDS và cho mọi cuộc tư vấn liên quan đến đại dịch này.

Những tấm bảng như thế này hiện rất phổ biến ở Bắc Kinh - nơi đang diễn ra cuộc vận động chống HIV/AIDS.

Quyết định mới, được áp dụng từ hôm qua, là nỗ lực chung của Bộ Y tế và Bộ Tài chính Trung Quốc. Theo đó, người dân đến các cơ sở y tế làm xét nghiệm ELISA và PA HIV - hai xét nghiệm sơ bộ nhằm phát hiện virus HIV - sẽ không phải trả bất kỳ một khoản tiền nào. Họ cũng được miễn phí khi đi tư vấn về các vấn đề y khoa liên quan đến căn bệnh chết người này.

Quy định mới nêu rõ: Chính quyền trung ương sẽ hỗ trợ 100% tài chính cho công tác xét nghiệm HIV/AIDS ở những vùng bị tác động nặng nề bởi nạn dịch. Ở ở các khu vực khác, chính quyền địa phương phải tự chi.

Theo ước tính của Bộ Y tế Trung Quốc, nước này hiện có khoảng 840.000 người nhiễm HIV. Tuy nhiên, chỉ khoảng 7,4% trong số đó đăng ký xét nghiệm, số còn lại không thể kiểm soát được. Hầu hết những người nhiễm HIV đều thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao như nghiện ma tuý, bán máu và mại dâm.

HIV/AIDS, với tốc độ lây lan chóng mặt, là sát thủ số một trong hàng loạt căn bệnh gây chết người hiện nay. Theo nhận định của Phó Thủ tướng Trung Quốc Ngô Nghị, HIV/AIDS đã chuyển từ căn bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao sang đại dịch toàn cầu.

H.T. (Theo Tân Hoa xã)