TRUNG QUỐC PHÁT ĐỘNG CHIẾN DỊCH PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS
Các Website khác - 25/03/2004

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Trung Quốc vừa phát động chiến dịch mới chống HIV/AIDS nhằm giảm số người nhiễm HIV/AIDS và nhiễm bệnh qua tình dục xuống dưới 10% và giảm mức độ rủi ro bị nhiễm HIV qua đường truyền máu xuống 1 ca trên 100.000 người vào nǎm 2005.

Đây là những mục tiêu chính trong kế hoạch hành động của Chính phủ Trung Quốc nhằm khống chế đại dịch HIV/AIDS trên toàn quốc. Ước tính hiện nay Trung Quốc có khoảng 600.000 người bị nhiễm HIV. Theo Bộ Y tế Trung Quốc, các ca nhiễm HIV qua đường máu - bao gồm tiêm chích ma túy, cung cấp và truyền máu không an toàn đã chiếm tới 71,2% tổng số ca nhiễm HIV/AIDS.

Trung Quốc đã vạch ra chương trình dài hạn kiểm soát và ngǎn ngừa HIV/AIDS trong nǎm 1998 với mục đích giảm số ca bị nhiễm HIV xuống dưới mức 1,5 triệu nǎm 2010, nhưng việc thực hiện đã không có hiệu quả ở một số nơi do cán bộ địa phương chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm của đại dịch. Theo kế hoạch mới, các cơ sở y tế chỉ được sử dụng những loại máu sau khi đã kiểm tra HIV. Để thực hiện kế hoạch mới này, Trung Quốc dự định phổ biến kiến thức về HIV/AIDS cho khoảng 75% số dân thành thị, 45% số dân nông thôn và 80% đối tượng người có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Các cơ quan báo chí trên toàn quốc sẽ tiến hành tuyên truyền và quảng cáo miễn phí hàng tuần để cung cấp thông tin chính xác về cǎn bệnh này cho nhân dân. Chính phủ cung cấp 100 triệu nhân dân tệ (12 triệu USD) một nǎm cho quỹ đặc biệt để ngǎn ngừa và kiểm soát HIV/AIDS. Đồng thời, Nhà nước và Chính phủ Trung Quốc sẽ thiết lập cơ chế phối hợp giữa Bộ Y tế và các ban ngành hữu quan để giám sát việc thực hiện kế hoạch này.

(TTXVN)