VIỆT NAM THAM DỰ HỘI NGHỊ LẦN THỨ IV DIỄN ĐÀN TOÀN CẦU TẠI MOROCCO
Các Website khác - 25/03/2004

 
VIỆT NAM THAM DỰ HỘI NGHỊ LẦN THỨ IV DIỄN ĐÀN TOÀN CẦU TẠI MOROCCO

Hà Nội (TTXVN 16/12/2002)

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phú Bình làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị lần thứ 4 Diễn đàn toàn cầu với chủ đề "Công dân, doanh nghiệp và chính phủ: đối thoại và đối tác nhằm thúc đẩy phát triển và dân chủ" tổ chức từ ngày 11 đến 13/12, tại Morocco.

Diễn đàn do Chính phủ Morocco phối hợp với Liên hợp quốc, Ngân hàng thế giới và chính phủ Italia tổ chức, với sự tham dự của trên 1.000 đại biểu đại diện cho các chính phủ, giới doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ và các viện nghiên cứu.

Phát biểu tại diễn đàn này, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phú Bình đã chia sẻ các kinh nghiệm đổi mới của Việt Nam trong lĩnh vực phát triển kinh tế, bảo đảm công bằng xã hội, giới thiệu một số nội dung về cải cách hệ thống luật pháp và cải cách hành chính mà Việt Nam đang tiến hành nhằm thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

ông Bình nhấn mạnh, trong điều kiện kinh tế khu vực và thế giới gặp nhiều khó khăn, nền kinh tế Việt Nam vẫn giữ vững mức tăng trưởng trên dưới 7% liên tục trong nhiều năm, dành 25% tổng vốn đầu tư cho các mục tiêu xã hội; tăng đầu tư cho giáo dục từ 10% lên trên 15% ngân sách; đạt được những thành tựu nổi bật trong xóa đói giảm nghèo, được quốc tế thừa nhận rộng rãi, giảm tỉ lệ hộ đói nghèo từ trên 30% đầu những năm 1990 xuống còn 15%. Việt Nam tích cực triển khai chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, sẵn sàng làm bạn, đối tác tin cậy với các nước trong cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, độc lập dân tộc và phát triển, chủ động hội nhập kinh tế khu vực và thế giới. Công cuộc đổi mới đã tạo ra môi trường đầu tư-kinh doanh thuận lợi và bình đẳng cho các khu vực kinh tế, kể cả khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Cùng với điều kiện an ninh xã hội ổn định, Việt Nam được đánh giá là một địa chỉ đầu tư, kinh doanh an toàn và hấp dẫn hàng đầu trên thế giới.

Về hợp tác quốc tế, Thứ trưởng nêu rõ: trước những thách thức mang tính toàn cầu, cộng đồng quốc tế cần cùng chung sức hành động trên cơ sở hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lơi, vì hòa bình và phát triển thịnh vượng cho tất cả các quốc gia. Thứ trưởng nhấn mạnh, các nỗ lực cần tập trung trước hết vào việc thực hiện đầy đủ các mục tiêu đề ra trong Tuyên bố thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, nhất là bảo đảm hòa bình, công bằng, dân chủ, xóa đói nghèo, tạo việc làm, bảo vệ môi trường, cung cấp nước sạch, giáo dục, chăm sóc y tế, ngăn chặn HIV/AIDS; đồng thời, cần ưu tiên giúp đỡ các nước đang phát triển về phát triển, xóa đói nghèo, cơ hội tiếp cận và hội nhập kinh tế thế giới.

Trong 3 ngày làm việc, các đại biểu đã trao đổi ý kiến và kinh nghiệm về các biện pháp nhằm đổi mới và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, tăng cường vai trò tham gia của người dân vào quản lý xã hội, tạo môi trường pháp lý và kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp nhằm bảo đảm phát triển bền vững, tăng trưởng kinh tế, đi đôi với dân chủ và công bằng xã hội. Từ nhiều góc độ khác nhau, đại biểu và chuyên gia của các nước đã đóng góp những ý kiến phong phú về cải cách hành chính công; xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, chống tham nhũng; quản lý xã hội bằng pháp luật; và tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần trong xã hội tham gia vào quản lý và phát triển đất nước.

Trong phiên bế mạc Diễn đàn, các đại biểu đã đưa ra các khuyến nghị về việc tăng cường các nỗ lực vì phát triển bền vững và công bằng xã hội, trên cơ sở đối thoại, hợp tác và chia sẻ trách nhiệm và nhất trí sẽ tổ chức Diễn đàn toàn cầu lần thứ 5 tại Mexico vào cuối năm 2003./.