143 kẻ quá khích bị bắt giữ
Các Website khác - 05/11/2005
Bạo động ở Paris bước sang ngày thứ 8:
143 kẻ quá khích bị bắt giữ

Các vụ bạo động ở ngoại ô Paris đã bước sang đêm thứ 8 liên tục hôm 4.11 và ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Tối 3.11, các thanh niên tiếp tục ném đá, bom xăng vào trụ sở văn phòng chính phủ, sở cảnh sát, trường học, trạm chữa cháy và các cửa hàng ở khu vực Clichy-sous-Bois. Những kẻ bạo động còn đốt một nhà tập thể hình ở Les Tilleuls. Nghiêm trọng hơn, các thanh niên đã bắn 4 phát súng nhằm vào cảnh sát và lực lượng chữa cháy. Rất may không ai bị thương. 315 chiếc xe hơi đã bị đốt cháy trong suốt mấy ngày qua. Sáng 3.11, giao thông công cộng đã bị trì hoãn sau khi hai đoàn tàu chở khách từ Paris tới sân bay Charles de Gaulle bị ném đá làm một hành khách bị thương. Cảnh sát đã bắt 143 kẻ quá khích trong ngày 3.11.

Trước diễn biến trên, Thủ tướng Dominique de Villepin đã họp nội các khẩn cấp và cam kết sẽ lập lại trật tự. Sáng sớm 4.11, đường phố có vẻ yên bình trở lại, nhưng lực lượng cứu hoả vẫn phải vật lộn với những đám cháy ở Aulnay-sous-Bois (ảnh).

Các cuộc bạo loạn bùng phát từ hôm 27.10 và lan nhanh ra ít nhất 20 thị trấn ở ngoại ô Paris sau khi hai thiếu niên Traore Bouna, 15 tuổi và Zyed Benna, 17 tuổi bị điện giật chết mà người ta đổ cho cảnh sát đã truy bức các em. Hôm 3.11, Bộ Nội vụ Pháp đã công bố điều tra ban đầu cho thấy các cảnh sát không liên quan tới cái chết của hai thiếu niên này. Báo cáo cho thấy, cảnh sát tới Clichy-sous-Bois để điều tra về vụ xâm nhập vào một toà nhà. Khi thấy cảnh sát tới, Bouna và Benna bỏ chạy và trốn vào trạm điện. Báo cáo cho hay Benna từng có "tiền sự" về tội cướp còn Bouna thì nằm trong số những kẻ tình nghi đã đột nhập vào khu nhà. TR.M (Theo AP)