Chưa thu hẹp khoảng cách Kuala Lumpur - Bangkok
Các Website khác - 04/11/2005
Về làn sóng bạo loạn ở miền nam Thái Lan:
Chưa thu hẹp khoảng cách Kuala Lumpur - Bangkok

Tuy tranh cãi ngoại giao giữa hai nước láng giềng Thái Lan (TL) - Malaysia về làn sóng bạo loạn tại miền nam TL gần đây có phần lắng dịu, song xem ra rạn nứt giữa đôi bên vẫn chưa hàn gắn được là bao. Bạo loạn bùng phát và kéo dài suốt năm qua tại các tỉnh miền nam TL làm hơn 1.100 người thiệt mạng. Dư luận lo ngại rằng cách thức sử dụng sức mạnh quân sự thay cho các biện pháp mềm dẻo của Thủ tướng TL Thaksin Shinawatra, có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn với viễn cảnh Bangkok sẽ mất quyền kiểm soát tại miền nam.

Lo ngại mạng sống bị đe doạ, một số người Hồi giáo ở miền nam TL đã chạy sang tị nạn tại các tỉnh sát đường biên giới của nước láng giềng Hồi giáo Malaysia. Và vụ 131 người tị nạn Hồi giáo chạy khỏi miền nam TL qua biên giới và được phía Malaysia "tạo nơi cư ngụ" hồi tháng 8 vừa qua là đỉnh điểm, châm ngòi cho cuộc "khẩu chiến ngoại giao" giữa hai phía. Kuala Lumpur đã yêu cầu TL "chín chắn hơn" trong vụ tẩy chay hàng hoá Malaysia, cũng như không nên để xảy ra các cuộc biểu tình phản đối cái mà người TL gọi là "sự can thiệp" của Malaysia vào cuộc bạo loạn ở miền nam TL (ảnh)...

Tuy nhiên tuần qua, quan hệ TL - Malaysia đã có dấu hiệu được cải thiện. "Chúng ta không nên để vấn đề của 131 người (di tản Hồi giáo TL) trở thành biến cố lớn và lan sang các lĩnh vực khác trong quan hệ song phương" - Phó Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói hôm 31.10 sau cuộc họp với người đồng nhiệm TL Chidchai Vanasathidya tại Putrajaya (Malaysia).

Theo giới quan sát chính trị, tình hình miền nam TL vẫn có chiều hướng xấu. Đêm 2.11 lại xảy ra hơn 10 vụ nổ bom ở ít nhất 9 địa điểm tại thủ phủ Narathiwat của tỉnh cùng tên ở miền nam TL. May mắn là lực lượng an ninh đã tháo ngòi nổ được 7 quả bom nên chỉ có một thủ phạm tấn công thiệt mạng. T.B (Theo AFP, AP)