Mỹ duy trì thuế bán phá giá đối với tôm Thái Lan, Ấn Độ: Bão mạnh hơn sóng thần
Các Website khác - 04/11/2005
Mỹ duy trì thuế bán phá giá đối với tôm Thái Lan, Ấn Độ:
Bão mạnh hơn sóng thần

Hôm 2.11, Uỷ ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) đã bỏ phiếu ủng hộ việc duy trì mức thuế trừng phạt bán phá giá đối với tôm Thái Lan và Ấn Độ. Phán quyết trên được đưa ra sau hàng loạt những nỗ lực từ Thái Lan và Ấn Độ đề nghị Mỹ giảm thuế bán phá giá với mặt hàng tôm nhập.

Tuy nhiên, ITC đã không chấp nhận, vì lo ngại nó có thể dẫn tới việc tái diễn các vi phạm mới về giá. ITC lập luận, thảm hoạ sóng thần không hề gây ra tác động lớn tới các ngành công nghiệp tôm tại Ấn Độ và Thái Lan trong việc sản xuất và xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Hồi tháng 1, ITC cũng chính là cơ quan đã ra phán quyết rằng Thái Lan, Ấn Độ cùng Trung Quốc, Việt Nam, Brazil và Ecuador đã bán phá giá tôm vào thị trường Mỹ, mở đường cho việc nâng mức thuế trừng phạt lên trung bình khoảng 17%.

Liên minh Tôm miền nam, đại diện cho các nhà sản xuất thủy sản Mỹ tại vịnh Mexico, đã hoan nghênh quyết định trên. "Phán quyết của ITC đã khẳng định rằng thuế chống bán phá giá sẽ vẫn có hiệu lực cho tới khi các công ty Ấn Độ, Thái Lan và 4 quốc gia khác phải tham gia vào thương mại công bằng và ngừng việc áp dụng các biểu giá không đúng thực tế" - Joey Rodriguez, Chủ tịch liên minh trên cho hay. Cho tới nay, Mỹ nhập khẩu gần 90% lượng tôm tiêu thụ trên thị trường - mặt hàng hải sản được người Mỹ ưa chuộng nhất.

Thái Lan - nhà xuất khẩu tôm lớn nhất vào Mỹ, đã đệ đơn kháng án lên Tổ chức Thương mại thế giới, cho hay mức thuế phá giá của Mỹ đã vi phạm các nguyên tắc thương mại. Ngành đánh bắt tôm của Mỹ, chủ yếu đóng tại vịnh Mexico và Đại Tây Dương, cáo buộc đã bị thiệt hại 4,4 tỉ USD do các mức giá nhập khẩu tôm nước ngoài không công bằng.

Theo ông Rodriguez, ngành tôm của Mỹ, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão Katrina và Rita, sẽ không thể hồi phục nếu ITC quyết định giảm thuế đối với tôm Thái Lan và Ấn Độ. Liên minh này cũng khẳng định không có dấu hiệu thiếu hụt tôm trên thị trường Mỹ, vì phần lớn các nhà máy chế biến tôm tại Mỹ đã được tái hoạt động với công suất cao. A.P (Theo AFP)