Anh: Luật chống khủng bố bị Quốc hội bác bỏ
Các Website khác - 10/11/2005

(VietNamNet) - Đây là thất bại quan trọng nhất của Chính phủ Anh tại Quốc hội tính từ năm 1997 đến nay, khi dự luật mới về chống khủng bố bị Quốc hội bác bỏ với số phiếu bầu sát sao.

Soạn: AM 614095 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Sự không hài lòng lộ rõ (ảnh: Spiegel Online)

Chiều ngày 9/11, Thủ tướng Tony Blair của Anh đã phải thất vọng khi Hạ viện nước này bác bỏ một dự luật mới về chống khủng bố do chính phủ ông đề ra. Dự luật này, nếu được thông qua, sẽ tăng cường quyền lực của cảnh sát trong cuộc chiến phòng chống khủng bố.

Cụ thể là dự luật cho phép cảnh sát được tạm giam các nghi phạm khủng bố đến 90 ngày, một mức tăng đột biến từ thời hạn tối đa 14 ngày theo luật hiện hành. Tuy nhiên, ngay sau khi bỏ phiếu bác bỏ thì Hạ viện cũng thông qua một điều khoản điều chỉnh cho phép cảnh sát được tạm giữ nghi phạm khủng bố đến 28 ngày.

Kết quả bỏ phiếu tuy rất sát sao, 322-291, nhưng cũng đủ để Thủ tướng Anh cảm nhận một tổn thất về thế lực. Bởi vì, không chỉ có Công đảng bảo thủ và Đảng Dân chủ Tự do chống ông Tony Blair, mà theo CNN thì còn có đến 41 thành viên thuộc Đảng Lao động phía ông đã bỏ phiếu chống lại dự luật này. Lãnh đạo phe đối lập, ông Michael Howard còn ám chỉ ông Tony Blair nên xem xét khả năng từ chức.

Sự ủng hộ dành cho chính phủ đương nhiệm đã liên tục bị giảm từ nhiều năm gần đây. Ngay cả mối lo ngại khủng bố nổi bật lên từ loạt đánh bom tự sát ngày 7/7 vừa qua tại Anh cũng không giúp chính phủ thắng thế trong dự luật này.

Chính phủ đã nhận thức được tầm quan trọng của việc bỏ phiếu cho dự luật này, đến mức Bộ trưởng Ngoại giao Jack Straw đã phải rút ngắn chuyến công du nước Nga để trở về. Đồng thời Bộ trưởng Tài chính kiêm Quốc vụ khanh Gordon Brown cũng phải bỏ ngang chuyến công du cao cấp đến Israel, ngay khi vừa đến nơi, để quay về London.

  • Bùi Văn (tổng hợp)