Có tật giật mình
Các Website khác - 25/10/2005
Bà Fadilah Sapari
Tháng 11 này, Tổng thống (TT) Indonesia Yudhoyono nhậm chức được vừa đúng một năm. Để làm tốt hơn việc nước của năm cầm quyền thứ hai, TT Yudhoyono có một quyết định mà chưa có vị tiền nhiệm nào từng làm là chỉ thị cho tất cả 37 thành viên nội các làm bản kiểm điểm ưu khuyết điểm trong một năm nhậm chức.

Để cho khách quan, ông còn yêu cầu các cố vấn không có chân trong nội các đánh giá công việc của từng bộ trưởng. Hai loại báo cáo này phải nộp cho ông trong tuần này. Theo tờ Jakarta Post, mục đích của TT Yudhoyono là cải tổ nội các trong tháng 11 mà tin đồn đang râm ran trong giới chính trị Indonesia là khoảng một nửa bộ trưởng sẽ bị thay thế.

Ý định tốt đẹp của TT Yudhoyono tạo ra 2 tình huống. Một là các đảng phái trong liên minh cầm quyền nhân cơ hội này giành nhau có thêm người trong nội các. Hai là các bộ trưởng hồi hộp, lo sợ ghế của mình còn hay mất. Có một số vị lo đến mất ăn mất ngủ, nhất là ở những bộ “có vấn đề”. Các cuộc thăm dò cho thấy các bộ trưởng liên quan đến các vấn đề kinh tế có thể bị thay, nhất là giá dầu mỏ tăng vọt. Theo một nguồn tin trong Phủ TT Indonesia tiết lộ, có 3 bộ trưởng chắc chắn bị thay, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Jusut Anwar và Bộ trưởng Quản lý xí nghiệp vừa và nhỏ Suryadharma Ali. Bà Bộ trưởng Y tế Siti Fadillah Sapari cũng rất lo vì bị chỉ trích nhiều về tình hình bùng phát dịch cúm gia cầm và sốt bại liệt trong thời gian qua.

Cựu chủ tịch Đảng Golkar, Akbar Tandjung, nói: “Nhiều bộ trưởng làm việc kém. Cứ nhìn vào tình hình kinh tế thì biết. Tôi không ngạc nhiên nếu một nửa nội các bị thay thế”. Một cố vấn giấu tên của TT Yudhoyono tiết lộ với giới báo chí: “Trong mấy ngày qua tôi nhận được điện thoại của khá nhiều vị bộ trưởng muốn nhờ tôi nhận xét tốt về họ với TT”.

Là người trong cuộc, một bộ trưởng thổ lộ với Jakarta Post tâm trạng lo lắng “không lo vì mất chức mà lo quần chúng nhân dân nhìn mình ra sao”. Nói trắng ra là sợ mất uy tín.

T.Tùng