Chuyện bếp núc ở Nhà Trắng
Các Website khác - 06/02/2009

Nhà Obama vẫn giữ đầu bếp từng phục vụ gia đình Bush, nhưng mang theo một người bạn lâu năm đến từ Chicago vốn vẫn nấu ăn cho họ.

Dưới đây là những câu chuyện và hình ảnh về bếp núc ở dinh Tổng thống Mỹ qua năm tháng.

Các Tổng thống Mỹ George Washington và Thomas Jefferson sử dụng các nô lệ làm việc trong gian bếp của Nhà Trắng. Những năm sau, trong thời nội chiến, truyền thống sử dụng người Mỹ da đen ở bếp của dinh Tổng thống vẫn tiếp tục. Trong bức ảnh chụp năm 1890, bà Dolly Johnson được tổng thống Benjamin Harrison thuê nấu nướng. Johnson từng làm việc cho nhà ông trước khi ông đắc cử. Tổng thống sa thải đầu bếp cũ là người Pháp của Nhà Trắng, bởi các món mà ông ấy nấu "không ngon bằng những món giản dị" mà bà Johnson chế biến.

Đèn điện được đưa vào bếp của Nhà Trắng lần đầu tiên năm 1891, cùng thời gian căn bếp được nâng cấp. Năm 1902, Tổng thống Theodore Roosevelt cho tu sửa toàn bộ khu dinh thự. Mặc dù khi đó bếp này đã được trang bị bàn nâng đồ bằng điện, phải 20 năm sau, tủ lạnh mới xuất hiện lần đầu ở đây.

Khi Franklin và Eleanor Roosevelt tiếp quản Nhà Trắng năm 1933, họ và viên quản gia Henrietta Nesbitt nhận thấy rằng gian bếp không đáp ứng mong muốn. Một nhà sử học cho biết bà Nesbitt từng viết: "Tôi và Đệ nhất phu nhân nhìn quanh, mở các cánh cửa mà chỉ lo bản lề long ra và mọi thứ bay đi mất". Việc tu bổ nhà bếp được tiến hành, nhờ đó nhiều đồ đạc bằng inox được đưa vào đây, để chào đón ông chủ tiếp theo là Harry Truman bước vào Nhà Trắng năm 1945. Ảnh trên chụp năm 1948.

Thời Truman làm Tổng thống, Nhà Trắng trải qua đợt sửa chữa trị giá 5,8 triệu USD. Theo tài liệu trong thư viện của ông, Truman "nghe thấy những tiếng động lạ thường" ngay sau khi ông chuyển vào ở. Một đợt kiểm định cho ra kết quả là tòa nhà cần được đại tu toàn bộ hệ thống điện và kết cấu. Nhà Truman chuyển ra ngoài sống trong lúc sửa Nhà Trắng. Trong đợt này, trần của bếp được hạ thấp xuống như trong ảnh trên, chụp năm 1952.

Trong số các Đệ nhất phu nhân, Mamie Eisenhower được đánh giá là sát sao công việc bếp núc nhất. Bà giúp chuẩn bị các đại tiệc, cho ý kiến về thực đơn và thậm chí còn lên danh sách các loại gia vị. Trong bức ảnh chụp năm 1958 này, bà đang bàn thảo về thực đơn với đầu bếp Charles Ficklin trong gian bếp chính.

Đầu bếp Henry Haller nấu ăn cho 5 đời Tổng thống trong 21 năm. Ông đã viết một cuốn sách về vị trí tư lệnh đội quân nhà bếp trong tòa Bạch Ốc. Là một người gốc Thụy Sĩ, Haller đã chủ trì việc chuẩn bị nhiều đại tiệc cũng như những bữa tiệc nhỏ. Trong bức ảnh năm 1966, Haller đứng bên cạnh các món ăn theo xu hướng thịnh hành của thời đó: tôm được bày biện trang trí đẹp mắt trên đĩa.

Bà Nancy Reagan được đánh giá là một trong những Đệ nhất phu nhân kỹ lưỡng nhất khi chuẩn bị đãi thực khách của Nhà Trắng. Bếp trưởng kỳ cựu Haller nói về bà năm 1987: "Với nhà Reagan, anh phải làm việc rất sáng tạo". Trong bức ảnh chụp năm 1981 này, Hall và các đồng nghiệp chuẩn bị quốc yến đãi Thủ tướng Australia.

Dù nhiệm vụ chính của các đầu bếp Nhà Trắng là chuẩn bị tiệc đón các quốc khách, đôi khi họ vẫn làm những việc nhẹ nhàng hơn. Trong bức ảnh năm 2002 này, các đầu bếp của Bạch Ốc luộc và nhuộm hàng trăm quả trứng phục vụ cho lễ Phục sinh diễn ra ở khu vườn của dinh Tổng thống.

Bếp trưởng Nhà Trắng người Philippines Cristeta Comerford "nhậm chức" năm 2005, sau 10 năm làm việc ở nơi đây. Bà vẫn đảm nhận cương vị này khi gia đình tân Tổng thống Obama trở thành những chủ nhân mới. Comerford có nhiều mối liên hệ với Chicago, đã làm việc trong vài khách sạn ở thành phố này sau khi đến Mỹ sinh sống.

Ở dinh Tổng thống Mỹ, bánh ngọt và đồ tráng miệng luôn là những thứ được chăm sóc cẩn thận và sáng tạo. Có cả một bếp riêng cho các đồ ăn ngọt.

Barack Obama từng nói rằng một trong số những điều thú vị nhất khi sống ở Nhà Trắng là ông có thể ăn sáng và tối với gia đình. Một phát ngôn viên của đệ nhất phu nhân Michelle nói hãy còn quá sớm để biết liệu bà có tham gia nhiều vào việc bếp núc hay không. Năm 2007, Michelle tiết lộ "nấu nướng không phải là sở trường của tôi". Mặc dù việc nấu là do các đầu bếp đảm nhiệm, nhà Obama - cũng như các gia đình Tổng thống khác - sẽ tự trả các hóa đơn mua thực phẩm và gia vị của gia đình mình.

Theo VnExpress