Trung Quốc: Viện trợ nhằm giúp ổn định trên báo đảo Triều Tiên
Các Website khác - 06/02/2009
Trung Quốc khẳng định những khoản viện trợ mà họ cung cấp cho Triều Tiên là nhằm giúp nhân dân Triều Tiên và cho nỗ lực mang lại ổn định trên bán đảo này.

Bà Khương Du
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Khương Du, đưa ra tuyên bố trên ngày hôm qua, khi tin từ Bình Nhưỡng cho biết Trung Quốc đã cam kết cung cấp viện trợ cho Triều Tiên theo một thỏa thuận đạt được tháng trước giữa một viên chức cao cấp của Trung Quốc và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il.

Bà Khương Du nói rằng trong những năm vừa qua, chính phủ Trung Quốc đã cung cấp viện trợ cho Triều Tiên để giúp nhân dân Triều Tiên khắc phục các khó khăn kinh tế.

Nữ phát ngôn viên của Trung Quốc cho biết bà không có thông tin về các chuyến hàng viện trợ cụ thể, nhưng bà không phủ nhận các bản tin của Triều Tiên.
 
Bà nhấn mạnh Trung Quốc hy vọng là tất cả các bên có thể thừa nhận tầm quan trọng của việc duy trì sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Với tư cách một nước láng giềng thân cận, Trung Quốc ủng hộ các nỗ lực của Triều Tiên và Hàn Quốc trong việc cải thiện bang giao qua đối thoại.
 
Cuối tháng trước, Triều Tiên đã hủy bỏ tất cả các thỏa thuận chính trị và quân sự với Hàn Quốc. Mới đây, Bình Nhưỡng lại bị cho rằng có động thái liên quan đến việc thử tên lửa.

Vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ nằm trong chương trình nghị sự của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhân chuyến thăm khu vực vào cuối tháng này.
 
Sáu quốc gia gồm Mỹ, Triều Tiên, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Nga đã tham gia các cuộc đàm phán về chấm dứt các chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Nhưng tiến trình này đang rơi vào bế tắc vì bất đồng xung quanh phương thức kiểm chứng các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên. 

Theo Dan Tri