Vì sao Clinton chọn Indonesia trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên?
Các Website khác - 06/02/2009
 Tân Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ tới Indonesia trong chuyến công du nước ngoài trên cương vị mới vì bà muốn "tiếp cận" với thế giới Hồi giáo, một phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ cho biết hôm qua.

Tân Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton
 
Indonesia “có ý quan trọng với Mỹ” bởi đây là quốc gia có số người Hồi giáo đông nhất thế giới, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Robert Wood trả lời cho câu hỏi vì sao bà Clinton lại chọn Indonesia trong chuyến thăm châu Á. “Và Ngoại trưởng nhận thấy chúng ta cần phải tiếp cận và tiếp cận sớm với Indonesia".

Bà Clinton sẽ gặp các quan chức cấp cao Indonesia tại Jakarta để thảo luận "mối quan hệ thân thiết và ngày càng phát triển với Indonesia cũng như tương lai các lợi ích chung tại Đông Nam Á".

Dự kiến, bà Clinton sẽ thăm Indonesia trong 2 ngày 18-19/2, sau khi thăm Nhật Bản và trước khi tới Hàn Quốc và Trung Quốc.

Trong bài diễn văn nhậm chức hôm 20/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết tìm một cách tiếp cận mới với thế giới Hồi giáo dựa trên sự tôn trọng và lợi ích song phương, sau 8 năm mối quan hệ này trở nên không vững chắc dưới thời người tiền nhiệm George W. Bush.

Đối mặt với một loạt những thách thức trong thế giới Hồi giáo - từ Palestine tới Iran, Iraq, Afghanistan và Pakistan, ông Obama muốn một con đường mới và cam kết sử dụng cân bằng các quyền lực ngoại giao, quân sự và các quyền lực khác.

Sau khi đắc cử vào ngày 4/11 năm ngoái, tổng thống Mỹ da màu đầu tiên đã hứa sẽ có bài phát biểu quan trọng tại một thủ đô Hồi giáo. Nhưng phát ngôn viên Robert Wood không xác nhận rằng liệu chuyến công du của bà Clinton có mở đường cho một chuyến đi tới Indonesia - nơi ông Obama từng sống thời thơ ấu - của tân Tổng thống Mỹ hay không

“Tôi không biết khi nào và liệu tổng có tới Indonesia hay không. Nhưng rõ ràng là tổng thống mong chờ kết quả của chuyến đi này, không chỉ Indonesia mà còn các quốc gia khác mà tôi đã nói trên đây”.

Là con trai của một phụ nữ Mỹ da trắng và một người cha da màu từ Kenya, ông Obama chào đời tại Hawaii và chuyển tới Indonesia năm 6 tuổi khi người mẹ của ông tái hôn với một người Indonesia.

Ông Robert Wood nói thêm rằng việc bà Clinton chọn châu Á trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên là “là dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của châu Á trong chương trình ngoại giao của Mỹ”.

Theo Dan Tri