Cướp biển tàu Ukraine nhận tiền “trước mũi” tàu chiến Mỹ
Các Website khác - 06/02/2009
 Bọn cướp biển Somalia trên con tàu chở vũ khí hạng nặng của Ukraine đã ôm 3,2 triệu USD tiền chuộc và biến đi ngay trước mũi của hai tàu chiến thuộc lực lượng Hải quân Mỹ.

Hải quân Mỹ đã bao vây tàu Faina sau khi nó bị bắt giữ, để đảm bảo vũ khí trên tàu không rơi vào tay bọn khủng bố.
 
Hải quân Mỹ cho biết, họ không thể bắt giữ bọn cướp biển vì sợ có thể gây nguy hiểm tới 147 thủy thủ khác vẫn đang bị chúng bắt làm con tin trên các tàu khác.

 

Vì vậy mà ngay trước mũi hai tàu chiến của Mỹ, bọn cướp biển ngang nhiên đếm tiền chuộc, được thả xuống tàu MV Faina của Ukraine bằng dù, rồi sau đó ôm tiền lên thuyền máy biến mất. Aden Abdi Omar, một tên cướp biển Somalia, cũng xác nhận thông tin này với hãng AP bằng điện thoại vệ tinh sau khi đến thị trấn Harardhere, miền trung Somalia.

 

“Chúng tôi không còn nắm giữ con tàu nữa”, Omar nói và cho biết thêm hơn 2 chục tên cướp khác cũng đã rời tàu, lên xuồng máy và chia nhau thành các nhóm nhỏ để vào bờ.

 

Hắn cho biết, món tiền chuộc 3,2 triệu USD, lớn nhất từ trước đến nay, sẽ được chia cho các thành viên trong nhóm.

 

Vụ bắt giữ tàu MV Faina chở 33 xe tăng do Liên Xô sản xuất và các vũ khí hạng nặng khác, là một trong những vụ cướp táo tợn nhất của bọn cướp biển ngoài khơi Somalia. Các tàu của Hạm đội 5, Hải quân Mỹ, đã nhanh chóng bao vây con tàu sau khi nó bị bắt giữ vào ngày 25/9 năm ngoái, để đảm bảo vũ khí trên tàu không rơi vào tay chiến binh Somalia, được tin có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

 

Vụ cướp tàu Ukraine đã lôi kéo được sự chung tay góp sức chưa từng có của lực lượng hải quân quốc tế. Tàu chiến từ các nước như Mỹ, Ấn Độ, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, Ả rập Xê-út, Hàn Quốc đã tham gia vào chiến dịch chống cướp biển ở ngoài khơi Somalia. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua cũng tuyên bố sẽ phái tàu tới tham gia vào chiến dịch.

 

Hôm qua, hải quân Mỹ đã theo sát các thuyền máy của cướp biển để đảm bảo chúng không mang theo bất kỳ thứ gì trên tàu chở vũ khí của Ukraine. Nhưng Hải quân Mỹ đã không tấn công bọn cướp, do chúng vẫn nắm giữ nhiều con tin trên các tàu khác.

 

Đến cuối ngày hôm qua, thuyền trưởng trên tàu MV Faina, Viktor Nikolsky, cho biết tàu của ông đã được lực lượng Hải quân Mỹ bảo vệ và sẽ hướng tới Mombasa, Kenya.

 

Việc đàm phán thả tàu và các thủy thủ đã phải kéo dài trong nhiều tháng, do có sự can thiệp của “bên thứ ba”. Thông tin này được người phát ngôn của cơ quan chủ quản tàu cho biết. Tuy nhiên, họ không không giải thích gì thêm về bên thứ ba đó.

 

Cướp biển hoành hành rất táo tợn ở vùng biển ngoài khơi Somalia, nước không có một chính phủ hoạt động theo đúng chức năng suốt 18 năm qua. Bọn cướp biển đã kiếm được 80 triệu USD tiền chuộc chỉ trong một năm qua, bắt giữ 42 tàu ở ngoài khơi nước này, dọc vùng Sừng châu Phi.

 

Tuy nhiên, vụ bắt giữ tàu Faina là đáng chú ý nhất. Hồi tháng 11/2008, chúng cũng bắt giữ một siêu tàu chở dầu của Ả rập và đã thả vào tháng 1 vừa qua. Cũng trong tháng 1 chúng bắt giữ thêm tàu MV Longchamp, tàu chở dầu hóa lỏng của Đức. Hiện chưa có thông tin gì về yêu sách của chúng cho con tàu này.

 

Theo Dan Tri