Thái tử Nhật Bản mong chờ chuyến thăm Việt Nam
Các Website khác - 06/02/2009
 Thái tử Nhật Bản Naruhito hôm qua cho biết ông đang mong chờ được khám phá các tuyến đường thuỷ ở Việt Nam trong chuyến thăm tuần tới nhân dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Gia đình Hoàng thái tử
 
Thái tử Naruhito, năm nay 48 tuổi, từng nghiên cứu về du lịch và giao thương đường thuỷ khi còn học trong trường đại học. Ông sẽ tham dự các buổi lễ tiếp đón và gặp các quan chức hàng đầu của Việt Nam tại Hà Nội trước khi đến thăm cố đô Huế, Thành phố Hồ Chí Minh và sông Mê Công. 

“Tôi chờ đợi được trực tiếp khám phá một dòng sông vĩ đại của châu Á”, Hoàng thái tử Naruhito nói trong cuộc họp báo hiếm hoi ngay trước chuyến thăm Việt Nam theo dự kiến vào ngày 9/2 tới. “Tôi rất vui mừng khi vừa có thể đào sâu nghiên cứu trong khi thực hiện nhiệm vụ chính của mình”.

Vợ của Hoàng thái tử là Quận chúa Masako, 45 tuổi, không tháp tùng ông trong chuyến đi này.

Chuyến thăm của Hoàng thái tử Nhật Bản góp phần củng cố, đưa quan hệ Việt - Nhật trở thành đối tác chiến lược hiệu quả lâu dài.

Hiện Nhật Bản là đối tác quan trọng đặc biệt của Việt Nam ở châu Á trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhà cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn.

Năm 2008, kim ngạch thương mại giữa hai nước ước đạt 16 tỷ USD.

Theo Dan Tri