Đôi nét về Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ
Các Website khác - 06/11/2008

Barack Obama sinh ngày 4/8/1961 tại Hawaii, trong một gia đình có mẹ là một phụ nữ Mỹ da trắng - bà Ann Dunham - và cha là một người Kenya da đen - ông Barack Obama, Sr.

TT da màu đầu tiên của nước Mỹ

Họ vốn là sinh viên Đại học Hawaii. Sau khi đến học kinh tế tại Harvard, cha Obama đã trở lại Kenya một mình vì muốn xây dựng quê hương với tư cách một nhà kinh tế.

Ly dị với Barack Obama Sr một thời gian, bà Ann Dunham tái hôn với một người Indonesia và đưa con trai sang đất nước này.

Cuộc hôn nhân thứ hai cũng thất bại, dù bà yêu mến đất nước Indonesia. Obama quay về Hawaii từ nhỏ, sống cùng ông bà ngoại, để học tiếp tại Mỹ. Chẳng bao lâu sau mẹ ông cũng quay về Mỹ đi học lại và trở thành tiến sĩ nhân chủng học.

Ông Barack Obama vẫn liên lạc với con trai, trong khi đi khắp thế giới vì công việc kinh tế của Kenya. Obama có vợ là Michelle Robinson và hai con.

Obama tốt nghiệp Đại học Columbia, tiếp tục học luật tại Harvard Law School và năm 1990, trở thành biên tập viên người Mỹ gốc Phi đầu tiên của tạp chí luật Harvard Law Review.

Sau đó, dù công việc tiến triển rất triển vọng, ông chọn con đường quay lại Chicago, hành nghề luật về quyền dân sự và đại diện cho những nạn nhân bị phân biệt về chỗ ở và công việc làm, cũng như tham gia công tác luật về quyền bầu cử.

Tại Chicago, ông cũng bắt đầu giảng dạy tại University of Chicago Law School. Cuối cùng ông quyết định trở thành ứng cử viên đảng Dân chủ cho chiếc ghế ở thượng viện tại bang nhà từ hạt của mình, bao gồm khu Hyke Park và một số khu ổ chuột nghèo nhất ở vùng South Side và đã chiến thắng vào năm 1996.

Năm 2004, Obama trở thành Thượng nghị sĩ thuộc phe Dân chủ ở Quốc hội, đại diện cho bang Illinois.

Ông đã gây được sự chú ý của cả nước sau khi đọc một bài diễn văn gây phấn khích và được tiếp nhận nồng nhiệt tại Hội nghị Quốc gia đảng Dân chủ tại Boston.

Năm 2008, ông được đề cử làm ứng cử viên đảng Dân chủ cho cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ, sau cuộc chạy đua quyết liệt với Hillary Clinton - Phu nhân cựu Tổng thống Bill Clinton và là một chính khách uy tín và dày dặn kinh nghiệm.

Kết quả chênh lệch phiếu giữa Obama và Hillary Clinton không lớn, và ông đã được đánh giá là có chiến lược tranh cử đúng đắn và hợp lý.

Chiến thắng sít sao của ông trước Hillary Clinton làm đông đảo người ủng hộ bà Clinton thất vọng. Sự thất vọng càng tăng lên sau khi Obama chọn ông Joe Biden - Thượng nghị sĩ, đại diện bang làm Delaware - để liên danh tranh cử với mình vào cuối tháng 8/2008, thay vì Hillary Clinton.

Tuy được Obama đánh giá là người có nhiều kinh nghiệm đối ngoại - điều mà nhiều người Mỹ cho rằng ông Obama thiếu sót - nhưng hình ảnh của Biden trong cuộc tranh cử Tổng thống là khá mờ nhạt, so với bà Palin của liên danh Cộng hòa.

Palin ban đầu tỏ ra thu hút được nhiều cử tri nữ da trắng, nhưng sự nổi tiếng đột ngột của bà đi kèm với nhiều tai tiếng cá nhân, khiến nhiều người phe Cộng hòa chỉ trích quyết định chọn lựa của ứng cử viên Tổng thống McCain.

Trong giai đoạn đầu của cuộc tranh cử, ông Obama chưa bộc lộ thuận lợi áp đảo, nếu không muốn nói là có phần lép vế. Những diễn biến về sau khá dồn dập, cho thấy sự ủng hộ càng ngày càng nghiêng về phía ông, thể hiện rõ qua kết quả các cuộc thăm dò dư luận.

Trong chiến dịch tranh cử, Obama đã bày tỏ quyết tâm xác định lại trọng tâm của nền chính trị Mỹ, nhấn mạnh việc tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay như là một điểm chủ chốt của chương trình tranh cử, và xây dựng một phe đa số tiến bộ tại quốc hội Mỹ.

Đồng thời, ông cũng bộc lộ một cách tiếp cận với các vấn đề đối ngoại của Mỹ mà những người ủng hộ cho là nhân văn và khôn ngoan hơn.

Trong quá khứ, ông đã chống lại cuộc chiến tranh Iraq (dù ngay cả bà Clinton cũng bỏ phiếu chấp thuận tiến hành cuộc chiến này). Những người ủng hộ và một số nhà bình luận còn đánh giá ông là một người bạn đồng minh tiến bộ thông qua quá trình sự nghiệp của mình.

Trong các chiến thắng của ông, ấn tượng nhất là tại Virginia, một bang chưa từng ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ suốt từ năm nhiều thập kỷ nay. Bên cạnh đó, ông còn đánh bại đối thủ McCain ở bang Ohio - Chiến trường khốc liệt được cho là nơi phải thắng của phe Cộng hòa nếu muốn có cơ may vào Nhà Trắng.

Thắng lợi của ông Obama đã nằm trong dự đoán, nhưng số lượng cử tri đi bầu đông chưa từng thấy, cũng như thắng lợi đến mức áp đảo như vừa thấy đã đánh dấu một mốc lịch sử của nước Mỹ, cho thấy người dân Mỹ đang nhìn nhận và đánh giá lại nhiều vấn đề đối nội cũng như đối ngoại của đất nước.

Đồng thời, nhiều nhà bình luận còn cho rằng thất bại của phe Cộng hòa trong kỳ bầu cử này còn phản ánh dư âm của những thất bại trong việc điều hành đất nước của Tổng thống Bush.

Nguyễn Nga
Theo BBC, CNN, The Nation