Em bé được đẻ mướn sắp đoàn tụ với cha
Các Website khác - 03/11/2008

Một trẻ ra đời nhờ đẻ mướn tại Ấn Độ sẽ đoàn tụ với cha ruột ở Nhật Bản, chấm dứt nhiều tháng nhập nhằng về số phận của bé - một người bạn của gia đình bên nội bé cho biết.

Bé Manji Yamada và bà nội hồi tháng 8/2008. Ảnh: AFP

Bé Manji Yamada ra đời hồi tháng Bảy, nhờ trứng của một người vô danh hiến tặng. Trứng này  được thụ tinh cùng tinh trùng một người đàn ông Nhật Bản - Cha ruột của bé - và được cấy vào dạ con của một phụ nữ Ấn Độ đẻ mướn.

Cha ruột của bé, ông Ikufumi Yamada, 45 tuổi, đã phải ly dị vợ sau khi thực hiện việc thụ tinh trên, bởi người vợ không muốn có em bé này.

Theo dự định ban đầu, em bé sau khi được sinh ra, có quốc tịch, sẽ được cha đẻ người Nhật nhận nuôi. Tuy nhiên, luật pháp Ấn Độ lại không cho phép một người cha độc thân nhận nuôi con gái.

Không có giấy tờ nhận con nuôi, bé không thể được cấp giấy tờ đi lại và visa.

Mệt mỏi, ông Yamada đã trở về Nhật sau khi nộp đơn khẩn cầu tòa án xem xét. Đồng thời nhờ mẹ mình sang nuôi dưỡng cháu.

Tháng trước, do sự can thiệp của Tòa án Tối cao Ấn Độ, nhà chức trách Ấn Độ đã cấp giấy tờ đi lại tạm thời cho em.

Động thái này tạo điều kiện cho Sứ quán Nhật Bản cấp visa cho bé. “Bé Manji sẽ được đoàn tụ với cha ruột vào cuối tuần này” - Kamal Vijayvargiya, bạn của ông Ikufumi, đã thông báo qua điện thoại từ thành phố Jaipur ở mền Tây Ấn Độ.

Vijayvargiya, người đã sống cùng hai bà cháu từ tháng Tám, cho biết: “Bé Manji và bà nội là bà Emkio Yamada  đã lên đường đến New Delhi. Từ đó, họ sẽ đáp máy bay đi Nhật.

“Manji đã được cấp visa du lịch dành cho trẻ một tuổi. Bà nội của em hy vọng gia đình có thể  xin cho em được công nhận là công dân Nhật Bản càng sớm càng tốt”.

Trường hợp này đã được báo chí giật tít lớn ở Ấn Độ, kêu gọi chính phủ chấn chỉnh quy định cho ngành kinh doanh đẻ mướn đang rộ lên ở nước này.

Những bà mẹ đẻ mướn thường là những phụ nữ nghèo khổ, chọn cách mang thai và đẻ hộ cho người lạ để có tiền chi trả việc học hành của con cái và tiền thuê nhà của gia đình.

Thị trấn Anand của bang Gujarat, nơi bé Manji sinh ra, đã trở thành một trung tâm đẻ thuê của Ấn Độ. Những người mẹ đẻ thuê ở Anand được trả khoảng 100.000 ru-pi (tức khoảng 2.500 USD) cho việc mang thai hộ.

Hiện một số cặp vợ chồng Ấn Độ ở nước ngoài hoặc người nước ngoài đang tiếp xúc với  dịch vụ đẻ mướn này. Những cặp vợ chồng này có thể có con nhờ dịch vụ đẻ mướn, một phi vụ rất tốn kém và khó thực hiện ở các nước phương Tây.

Nguyễn Nga
Theo AFP, AP