IMF cần thêm hàng trăm tỷ USD để cứu các nền kinh tế
Các Website khác - 03/11/2008

Thủ tướng Anh Gordon Brown đang trong chuyến thăm 4 ngày tới các nước Vùng Vịnh để kêu gọi đóng góp tài chính hỗ trợ các nước có nguy cơ vỡ nợ do tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Thủ tướng Anh Gordon Brown (trái) và Quốc vương Arập Xêút Abdullah bin Abdul Aziz   Ảnh: AFP
Tại trạm dừng chân đầu tiên ở Arập Xêút, ông Gordon Brown nói rằng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang cần huy động thêm hàng trăm tỷ USD nữa thì Quỹ này mới có thể cứu giúp được nhiều nước hiện đang bên bờ vực phá sản.

Thủ tướng Anh Gordon Brown cho rằng trong thời gian qua, các nước Vùng Vịnh được hưởng lợi nhiều từ việc giá dầu mỏ tăng cao nên nay là lúc các nước đó cần có sự đóng góp vào kế hoạch tài chính nói trên của IMF.

Ông Gordon Brown cũng cho biết Vương quốc Anh hoan nghênh các tổ chức tài chính Vùng Vịnh đầu tư vào nước Anh nếu các quỹ này tuân thủ luật lệ của Vương quốc Anh cũng như hoạt động theo hình thức thương mại.

Thủ tướng Gordon Brown muốn IMF huy động được hơn 250 tỷ USD để “bơm” cho các nền kinh tế đã bị tác động xấu của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ông nói để thế giới có thể chặn đứng được sự lan rộng của cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay, IMF cần có chính sách bảo hiểm toàn cầu tốt hơn nhằm cứu nguy cho các nền kinh tế đang đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Vừa qua IMF đã thông qua các kế hoạch “bơm” hơn chục tỷ USD cho ba nước châu Âu trước bờ vực phá sản kinh tế gồm Iceland, Ukraine và Hungary giúp các nước này bình ổn thị trường tài chính.

Theo ông Gordon Brown, thời gian qua, các nước xuất khẩu dầu mỏ đã kiếm lời được hơn 1.000 tỷ USD do giá dầu mỏ tăng cao nên các nước này có thể đóng góp được nhiều tài chính cho IMF.

Chuyến thăm các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ ở Vùng Vịnh của Thủ tướng Anh Gordon Brown được thực hiện sau khi Ngân hàng Barclays cho biết muốn huy động khoảng 11,7 tỷ USD từ nhiều nguồn khác nhau nhưng phần lớn là từ các nhà đầu tư dầu mỏ ở Abu Dhavi và Qatar.

Thủ tướng Anh còn ca ngợi các quốc gia Vùng Vịnh như là một nguồn lực tài chính ngày càng quan trọng để đầu tư vào Vương quốc Anh.

Chuyến thăm này của Thủ tướng Anh được thực hiện trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh 20 nền kinh tế lớn trên thế giới tổ chức tại Washington D.C vào ngày 15/11 tới theo sáng kiến của Tổng thống Mỹ George W. Bush.

Tại hội nghị đó, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ thảo luận việc tái cơ cấu hệ thống tài chính thế giới, trong đó có việc cấu trúc lại IMF. Ông Gordon Brown cho biết bản thân ông đã thảo luận kế hoạch huy động thêm vốn cho IMF với Tổng Giám đốc IMF Dominique Strauss Kahn, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Đ.P
Theo AFP, Reuters