EU điều tra hệ thống nhà tù bí mật của Mỹ
Các Website khác - 05/11/2005
EU điều tra hệ thống nhà tù bí mật của Mỹ

Liên minh Châu Âu (EU) ngày 3.11 tuyên bố sẽ tiến hành tìm hiểu về lời cáo buộc rằng Mỹ đã xây dựng một hệ thống nhà tù bí mật tại Đông Âu ngay sau vụ 11.9.2001 để giam giữ các nghi phạm khủng bố. Theo người phát ngôn EU là F.R. Abbing, nếu hệ thống nhà tù bí mật trên là sự thật thì Mỹ đã vi phạm các quy định về nhân quyền. Ông Abbing cho hay, các chuyên gia tư pháp của EU sẽ liên hệ với toàn bộ 25 quốc gia thành viên để tìm hiểu về vấn đề trên, nhưng đây không phải là một cuộc điều tra chính thức. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack cho biết Mỹ chưa nhận được yêu cầu nào của EU hợp tác điều tra về các nhà tù bí mật.

Tiết lộ của tờ Washington Post hôm 2.11 tuy không nêu rõ quốc gia cụ thể tại Đông Âu, nhưng cho hay Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã điều hành một loạt nhà tù bí mật tại 8 quốc gia, gồm Thái Lan, Afghanistan, Ai Cập, Jordan, Morocco, để thẩm vấn và tra tấn những tù nhân bên ngoài hệ thống pháp lý của Mỹ. Ngay sau đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền (trụ sở ở New York) đã dẫn tên Ba Lan và Romania trong danh sách quốc gia Đông Âu có hệ thống nhà tù bí mật của Mỹ, dựa trên nhật ký chuyến bay của CIA từ 2001 đến 2004. Hai địa điểm được coi có khả năng là trại giam bí mật của CIA là sân bay Szymany, gần trụ sở tình báo Ba Lan, và sân bay quân sự Mihail Kogalniceanu ở Romania. Chính quyền Romania và Ba Lan đều đã phủ nhận cáo buộc này. Bộ trưởng Nội vụ Czech F.Bublan cho hay Mỹ từng yêu cầu nước này và 10 quốc gia Châu Âu khác tiếp nhận tù nhân từ nhà tù tại Guantanamo, nhưng bị từ chối.

Tuy chính quyền Mỹ luôn bác bỏ các cáo buộc trên, nhưng theo Washington Post, hiện có khoảng 100 nhân vật lãnh đạo cao cấp và những kẻ khủng bố thuộc tổ chức Al Qaeda đang bị giam giữ tại các "điểm đen" trên của CIA. Uỷ ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) và Tổ chức Giám sát nhân quyền cũng đang liên hệ với Washington để làm rõ về những lời cáo buộc, đồng thời yêu cầu được đến thăm các nhà tù nếu chúng tồn tại. A.P (Theo AFP)