Thần Châu VI trở về Trái đất an toàn
Các Website khác - 17/10/2005
Thần Châu VI trở về Trái đất an toàn

Sau 5 ngày bay vòng quanh quỹ đạo Trái đất, con tàu Thần Châu VI mang theo 2 phi hành gia Trung Quốc Phí Tuấn Long và Nhiếp Hải Sinh quay trở về Trái đất an toàn.

Con tàu hạ cánh vào lúc 20h32' (giờ GMT) sáng nay (17.10) tại một bãi cỏ hẻo lánh ở vùng Inner Mongolia. Theo báo cáo, nơi đáp xuống của con tàu chỉ cách mục tiêu dự kiến 1km. Hai phi hành gia hoàn toàn khoẻ mạnh. Họ thưởng thức ngay món mỳ nóng, trà và sô cô la ngay sau khi được máy bay trực thăng đưa đến một trung tâm phòng không quân sự gần đó. Nhiếp Hải Sinh tươi cười phát biểu trước phóng viên của đài truyền hình: "Tôi cảm giác được có rất nhiều người đang hướng về chúng tôi. Chúng tôi rất cảm kích trước sự mến yêu và quan tâm của Chính phủ và mọi người".

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã viết: "Nhiệm vụ của 2 phi hành gia trên Thần Châu VI đã hoàn thành xuất sắc và họ đã thu được những thông số kỹ thuật rất có ích" cho kế hoạch chinh phục không gian của Trung Quốc".

Trước khi hạ cánh, Thần Châu 6 đã hơi bị trượt khỏi quỹ đạo bay dự kiến bởi lực hút của Trái đất. Cuộc điều chỉnh đã thay đổi độ cao của con tàu khoảng 800 m. Các chuyên gia không gian cho biết đó chỉ là cuộc sửa chữa thông thường.

Đây là lần thứ hai Trung Quốc đưa người lên thành công lên không gian. Trung Quốc hy vọng lắp đặt một trạm vũ trụ trong vòng 5 năm tới và cuối cùng có thể đưa người lên mặt trăng.
(Theo BBC)