CCCP
Các Website khác - 16/06/2006
CCCP

Nguyễn Nguyên
Hồi bé, tôi rất ấn tượng với dòng chữ CCCP trên ngực áo các cầu thủ Liên Xô (cũ) thời Lobanovski. Cái thời mà người hâm mộ Việt Nam còn chầu chực trước truyền hình chờ tín hiệu từ vệ tinh của Liên Xô phát về đài Hoa Sen miễn phí.

Hồi đấy, tôi tin rất nhiều người hâm mộ Việt Nam mong cái đội có chữ CCCP ấy vào sâu lắm vì có Liên Xô đá, dân Việt Nam mới được xem trực tiếp... "chùa".

Tôi nhớ mãi cái cảnh ông bình luận viên Trần Hòa Bình ngồi trong phòng thu mắt láo liên, thỉnh thoảng lại nói: "Các bạn thân mến, chúng tôi cũng sốt ruột không kém các bạn trong việc chờ tín hiệu từ vệ tinh của Liên Xô...".

Thuỵ Điển 1-0 Paraguay: Cú đo ván của Ljungberg

Anh 2-0 Trinidad & Tobago

Tất cả 32 đội đã xuất trận: Cứ chờ đợi đi...

Quy luật của World Cup

Australia có thể đánh bại Brazil

Ronaldo phải nhập viện vì bị choáng

Hồi đấy cũng như tôi, nhiều người rất thích ông HLV Lobanovski ngồi lúc lắc cái đầu trong khu vực kỹ thuật nhưng điều chỉnh cực nhạy. Liên Xô thắng ông gật gù không biểu cảm, Liên Xô thua ông cũng gật gù chẳng lo lắng. AÁnh mắt đăm chiêu như nhìn vào chỗ nào và như tính trước cả mấy nước đi. Mê cả Oleg Blokhin mệnh danh là mũi tên vàng chạy cánh cực siêu với chiếc áo số 11.

Và rồi bây giờ lại bất chợt gặp lại Blokhin ngồi đúng cái chỗ của Lobanovski ngày nào. Ông không gật gù như ông thầy mình ngày nào nhưng lại thấy rất thanh thản trên hàng ghế huấn luyện. Vẫn khuôn mặt ấy, vẫn mái tóc vàng. Chỉ có điều nếp nhăn do năm tháng cùng với cái mộng thôi bóng đá để làm chính trị khiến ông phong trần hơn cái hồi chạy cánh với dòng chữ CCCP. Một Ukraina non trẻ thời Blokhin thực chất có khác gì với Liên Xô ngày nào, bởi họ tuy hai nhưng là một phần thân thiết của nhau.

Hồi đấy mỗi khi Liên Xô thua, các cây bút bình luận ở Việt Nam lại khóc thương với những ngôn từ mỹ miều kiểu "Cái chết con thiên nga" hay "Tạm biệt CCCP thân yêu"...

Bây giờ thì cái thua của Ukraina làm nhiều người cảm thấy tổn thương. Một lối đá vô hồn của một đội bóng không thể hiện mình là một đội bóng.

Bây giờ nhìn Ukraina đá, lại thêm nhớ cái không khí chờ sóng ở đài Hoa Sen và chờ những dòng chữ CCCP quá. Cái quá khứ hào hùng ấy đã bị mai một bởi người ta không biết gìn giữ những gì thuộc về giá trị truyền thống của nó.

Giá mà thay cho Ukraina hôm nay là những đội bóng đã từng bị họ "làm gỏi" ở vòng loại, để người xem đỡ đau và đỡ tiếc hơn về những dòng chữ CCCP.