Chuẩn bị vào vòng đấu knock-out: Tính chuyện loại Brazil
Các Website khác - 21/06/2006
Chuẩn bị vào vòng đấu knock-out:
Tính chuyện loại Brazil

ANH HUY
Đã 180 phút chưa lọt lưới, nhưng chưa bao giờ nhà vô địch lại có một hàng thủ lỏng lẻo và vô tổ chức đến thế. Đã có thể tính đến chuyện loại Brazil?

Australia đã dạy cho Brazil (trái)
bài phòng ngự.
Không sai khi nói Brazil là một hàng thủ vô tổ chức nhất. Một Roberto Carlos đủng đỉnh ở phần sân khách trong không ít tình huống đội nhà bị phản đòn; một Cafu lên công thường bị đứt đoạn ở khâu tạt bóng và thay cho hình ảnh chạy trối chết về như những mùa trước thì lần này là hụt hơi. Hai cái biên từng được xem là hung thần của Brazil, giờ là hai cái biên dễ chơi nhất khi tuổi tác của hai tên tuổi trên cộng lại được nhiều người đùa là Ms Sixty nine.

21h tối 20.6, kết thúc bảng A: Đức 3¿0 Ecuador, Ba Lan 2¿1 Costa Rica

Thuỵ Điển 2-2 Anh: Kết thúc nỗ lực của Trinidad & Tobago

21.6, kết thúc bảng A & B: Đức gặp Thuỵ Điển và Anh gặp Ecuador tại vòng 1/8

Khi Sven phải đóng vai Judas

Phá 26 đường dây bài bạc, cá độ

Chuyện về bình luận viên mùa World Cup
So sánh với Brazil của 4 năm trước hay với Brazil của USA 1994 thì Brazil bây giờ sở hữu nhiều tài năng ở hàng tiền đạo nhất. Một Brazil thừa tài năng ở tuyến trên, lại cũng là một Brazil mà nhiều cầu thủ tuyến dưới thích làm người của tuyến trên.

Các chuyên gia bóng đá thế giới đã tính đến việc so sánh Brazil hiện tại với một Brazil không vô địch, nhưng lại được xem là Brazil của mọi thời đại: Thế hệ Brazil của thời Tele Santana với những tài năng như: Socrates, Zico, Ede, Falcao, Junio... Bây giờ Brazil cũng có một rừng sao, nhưng lại khó kết dính các ngôi sao với nhau khi mỗi người một kiểu múa và bỏ mặc cho hàng phòng ngự xoay xở với bài chống phản công. Brazil bây giờ nhiều sao, nhưng lại có một chữ "sao" họ không giữ được để làm nên hình ảnh của Brazil: "Sao họ đánh mất lối chơi sở trường và mất những gì làm nên tên tuổi nhà vô địch nhanh quá".

Tại Espana 1982, để chống một Brazil của Tele Santana, HLV người Italia Bearzot đã phải chống cả một tập thể 11 con người liên kết với nhau làm thành một Brazil hùng mạnh. Bây giờ thì tự thân các cầu thủ Brazil đã và đang chống lại chính mình. Cứ nhìn phong độ của Ronaldo và nhìn ánh mắt của hàng loạt siêu dự bị ngồi chầu chực được thế chỗ đã là một mâu thuẫn. Lại còn cái cách chơi "bỏ nhà đi hoang" của những hậu vệ lên công mà bỏ nhiệm sở như Roberto Carlos càng cho thấy Brazil có thể sẽ chết đuối bởi chính cái gọi là "thương hiệu" Brazil làm nên bởi những ngôi sao không thể thay thế của Brazil.

Cái chết của Brazil là quá ít sự đổi máu để làm mới nhà vô địch. Họ như không nhìn ra những huyệt đạo của mình và cứ bám lấy tiêu chí "kinh nghiệm" để tìm chiếc cúp vô địch lần sáu.
Brazil bây giờ là một Brazil dễ thua nhất, bởi họ không biết phòng ngự và không màng đến cả những phương án chống phản công.

Một nhà vô địch thế giới đang sống trong hào quang và tin tưởng với những ngôi sao tự phát khó có thể sẽ là một nhà vô địch mới. Thế giới đang nhìn Brazil với một đôi mắt đầy nghi ngờ, chỉ có mỗi Brazil không hiểu được chặng đường knock-out còn lại của mình quá mong manh.

Người Australia dạy Brazil phòng ngự

Dù thắng Australia 2-0, nhưng chính các cầu thủ đến từ Châu Đại Dương đã dạy cho người Brazil cách phòng ngự. Chỉ cần một đội bóng sắc nét hơn và có những cá nhân có khả năng tận dụng tốt hơn thì kẻ bại trận chính là Brazil chứ không phải Australia. Chắc chắn các đối thủ đã và đang mổ băng ghi hình để nghiên cứu hai trận qua của Brazil. Hai trận đấu mà họ giữ nguyên vẹn mành lưới nhờ may mắn nhiều hơn là nhờ hệ thống phòng ngự vô tổ chức ấy.