Chung kết của kèo trên
Các Website khác - 19/06/2006
BÌNH LUẬN
Chung kết của kèo trên


Nguyễn Nguyên
Thế giới từng nghĩ đến một trận chung kết bảng E giữa Italia và CH Czech sau một vòng đấu đầu thật ấn tượng. Sự ấn tượng của màu thiên thanh bỏ lối chơi đổ bêtông để lao vào với lối đá giông giống như người Hà Lan khai sinh ra lối chơi tổng lực. Sự ấn tượng ấy còn qua những cái xuýt xoa về một CH Czech chơi một thứ bóng đá làm say lòng người qua chiến thắng đậm đà đến 3 - 0 trước Mỹ.

Nhưng sau cái đêm hãi hùng thì cả thế giới đã buộc phải thay đổi cách nhìn nhận bắt đầu từ cách đá của hai đội kèo dưới: Ghana và Mỹ.

20h (18.6), Nhật Bản 0-0 Croatia: Kéo nhau xuống bùn!

Brazil sớm vào vòng hai, Pháp bị Hàn Quốc làm khó

Khi "vua" rút thẻ

Khổ thân ông trọng tài

Hàng rong đêm đắt hàng

Những đôi chân đen trũi của các cầu thủ Ghana với bước chạy của con sơn dương và sức mạnh của của loài voi rừng đã giẫm nát cả món hàng hiệu quý giá made in CH Czech từng kiêu hãnh vài ngày trước.
Một cuộc lật đổ ngoạn mục làm sững sờ cả thế giới còn được xem là sự trỗi dậy của thế giới thứ ba.

Tương tự Italia cùng sự tiếp tay của trọng tài đã không thể bắt nạt được người Mỹ vốn được biết nhiều đến bóng chày và bóng bầu dục. 9 đánh 10 luôn là cuộc đấu không cân sức, nhưng với Mỹ thì không. Chính người Mỹ đã dạy người Italia nhớ lại bài vỡ lòng về hàng phòng ngự bêtông và lối chơi kỷ luật trong phòng thủ một cách kín kẽ. Người Italia muốn sang trang sử mới bằng thứ bóng đá tấn công và bằng lối chơi được xem là bản sao của tổng lực, lại giật mình với cái cách người Mỹ dùng quá khứ của mình để chống lại mình.
Bây giờ, trận chung kết của hai đội kèo trên hoá ra lại là trận đấu sống còn của hai ông lớn. Những anh hai của bảng E đã bị các đội bóng em út bắt nạt bằng một cuộc lật đổ và một cuộc níu chân ngoạn mục.

Trận chung kết của kèo trên hoá ra lại là một cuộc tẩy rửa thanh danh của hai ông lớn vừa bị xô khỏi chiếc ghế của mình. Có thể một trong hai ông lớn ấy sẽ rơi đài sau trận đấu sống còn để nhường chỗ cho kèo dưới. Cái kèo mà mọi thứ bắt đầu rối tung lên sau một cơn lốc đen làm đảo lộn cả thế giới.

Không, đúng hơn phải là cơn cuồng phong bởi đêm tủi nhục của bóng đá CH Czech chính là đêm quay cuồng của những đôi chân pha lê giữa một cơn bão đen bất ngờ ập đến.

Ai bảo Châu Phi hết cửa sau khi Bờ Biển Ngà dừng cuộc chơi?