Cuộc chơi của những người đàn ông
Các Website khác - 14/06/2006
Cuộc chơi của những người đàn ông

Sai lầm của trọng tài Esam Abdula
Elfatahđã giúp Nhật Bản (trái)
có bàn mở tỉ số trước Australia.
Trọng tài người Ai Cập Esam Abdula Elfatah đã chính thức xin lỗi đội Úc vì sai lầm của mình đã dẫn đến bàn thua đầu tiên ở phút 25 của đội Úc. Ông không đổ lỗi cho tốc độ trận đấu và cũng không bao biện rằng mình bị khuất tầm nhìn khi di chuyển. Ông đã tranh thủ một tình huống đứng gần thủ môn Schwarzer và nói rất thật: "Tôi xin lỗi, tôi biết tình huống ấy tôi đã sai".

Lời xin lỗi ấy có thể không làm dịu sự bức tức nơi những cái đầu nóng đang thua mà suốt thời gian bị dẫn trước các cầu thủ Úc luôn bị ức chế, nhưng đấy là sự dũng cảm của một trọng tài biết nhận ra cái sai. Và ông Esam Abdula Elfatah đã sửa sai lỗi lầm của mình bằng 65 phút còn lại rất tập trung và rất nghiêm minh, chứ không có thói quen thổi bù như nhiều trọng tài vẫn thường làm.

Cái sai ấy đã được ông đóng khung lại để tiếp tục phần việc còn lại của mình. Một trận đấu không hoàn hảo, nhưng với sự nhận lỗi chân thành như thế Esam Abdula Elfatah rất đáng để các trọng tài nhìn vào.

Lời xin lỗi ấy đơn giản chỉ là lời nói rất quen thuộc, trọng tài bóng đá cũng là một con người và cũng có những sai sót. Vấn đề là người ta đã nhìn ra những sai sót ấy như thế nào. Cái cách nhìn nhận ấy rất đàn ông trong cuộc chơi của những người đàn ông. Với góc nhìn của tôi thì đấy mới là một người hùng với chính bản thân mình và với việc nhìn nhận sai lầm của mình một cách dũng cảm để đi lên.
Có thể Esam Abdula Elfatah sẽ phải nhận một hình thức kỷ luật nào đó, nhưng tôi tin khó có trọng tài nào dám đối diện với sự thật như thế.

Một điểm son dù là điểm son trong cách ứng xử và phương pháp trọng tài từ lỗi lầm rất lớn của mình liên quan đến bàn thắng.