FIFA lo ngại sự “bành trướng” của bóng đá Anh
Các Website khác - 10/05/2008

 

Chủ tịch Sepp Blatter cân nhắc về dự luật "6+5" mới.

Trước sự thống trị của bóng đá Anh tại châu Âu, Chủ tịch đương nhiệm FIFA Sepp Blatter nhận thấy cần có “hạn ngạch” về số lượng cầu thủ ngoại đối với mỗi đội bóng nhằm đảm bảo công bằng tối đa cho mọi CLB ở Châu Âu cũng như thế giới hiện nay.

Hai mùa giải liên tiếp vừa qua, vòng bán kết Champions League luôn chỉ có duy nhất một CLB “ngoài Anh” còn trụ được, Chủ tịch FIFA Blatter đang lo ngại về sự “bành trướng” của bóng đá Anh ở châu Âu.

 

Điều này hoàn toàn có căn cứ khi trong một vài năm gần đây, những tài năng trên khắp thế giới “ùn ùn” kéo về xứ sở sương mù, nơi có những CLB giàu có và sẵn sàng vung tiền không tiếc tay.

 

Vị chủ tịch người Thụy Sỹ đang lên kế hoạch tổ chức một hội nghị vào cuối tháng này về vấn đề đưa ra một luật mới có tên: “6+5”, theo đó mỗi đội bóng chỉ được phép để tối đa 5 cầu thủ ngoại ra sân trong đội hình chính thức.

 

Ngoài ra FIFA cũng đang cân nhắc việc kéo dài thời gian thi đấu bắt buộc trong nước khi chuyển ra nước ngoài lên 5 năm thay vì 2 năm như trước đây đối với mỗi cầu thủ.

 

“Nếu tình trạng này không thay đổi, các CLB của Anh đã giàu lại ngày càng giàu hơn, điều này rất dễ gây bất công với những CLB khác ở châu Âu”, Blatter đặt vấn đề.

 


FIFA muốn lợi nhuận được chia công bằng hơn cho các CLB nhỏ.

 

“Champions League là một giải đấu lớn nhất thế giới cấp CLB vào thời điểm này, 80% thu nhập của nó đến từ 32 đội bóng tham gia, nhưng hiện nay tài chính của bóng đá châu Âu đang bị “chảy máu” trầm trọng. Mùa giải này cũng lại có đến 3 đội bóng Anh có mặt ở Bán kết, và 1 trận Chung kết toàn Anh, kết quả này hoàn toàn có thể lặp lại nhiều lần nữa”.

 

“Champions League luôn rất thành công về phương diện tài chính cũng như vấn đề tổ chức, nhưng hiện nay lại tồn tại một sự bất bình đẳng giữa bóng đá Anh với các nền bóng đá khác ở châu Âu cũng như thế giới mà nguyên nhân chủ yếu lại là tiền. Với tư cách là chủ tịch của tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh, tôi muốn chấm dứt tình trạng này trong  thời gian ngắn nhất”.

 

Về thời gian thi đấu trong nước bắt buộc đối với mỗi cầu thủ quốc tế, đây chính là một sự khuyến cáo của FIFA đối với những cầu thủ, đặc biệt là Brazil, luôn có xu hướng nhập quốc tịch nước ngoài mà quên đi nghĩa vụ cống hiến cho quê hương. Tiền đạo Arsenal Eduardo là một ví dụ, sinh ra ở Brazil nhưng hiện tại anh lại là tuyển thủ Croatia.

 

“Nếu chỉ thi đấu ở giải quốc nội trong vòng 2 năm, các cầu thủ rất dễ nhập quốc tịch nước ngoài”, Blatter nhận xét. “Theo dự đoán của các chuyên gia, đến 2014 sẽ có một nửa số cầu thủ tham dự vòng chung kết World Cup là người gốc Brazil, đây là một vấn đề rất đáng lo ngại. Vì thế sẽ cần thiết phải có biện pháp đối với tình trạng này, ít nhất là phải kéo dài thời hạn bắt buộc thi đấu trong nước lên 5 năm”.

 

Thu Hằng