Khi anh là biểu tượng quốc gia
Các Website khác - 19/06/2006
Khi anh là biểu tượng quốc gia

Beatrix Erhard (viết riêng cho Lao Động)
World Cup 2006 mới đi chưa hết 2 lượt trận đầu, nhưng người Đức hiểu rằng, tạo hoá đã đem đến cho họ một ngôi sao mới, một tinh thần "rặt" Đức. Anh tên Philipp Lahm - hậu vệ cánh trái của "những cỗ xe tăng". Chỉ cần xem bàn thắng mở tỷ số của Lahm và tất cả những gì anh đã làm trong trận thắng Costa Rica 4 - 0, anh ấy đã xứng đáng giành một chỗ rất đáng kể trong hàng triệu trái tim Đức rồi.

Philipp Lahm (bên phải) - biểu tượng mới
của đội Đức.
Mặc dù đã 22 tuổi và đã có 3 mùa Bundesliga, nhưng thoạt nhìn, Lahm giống hệt một đứa trẻ. "Không thể tin được cậu ta lại có thể chơi tuyệt đến thế!", Hermann Gerland - người đàn ông 52 tuổi, HLV đầu tiên của Philipp, giờ làm việc tại đội trẻ FC Bayern Munich - ngạc nhiên. "Tôi đã huấn luyện rất nhiều các cầu thủ giỏi, nhưng Philipp là người tốt nhất mà tôi từng thấy", Gerland tiếp. Trong sự nghiệp, HLV trẻ Munich cũng đã theo dõi từng bước tiến của siêu tiền vệ trung tâm Didi Hamann, người bây giờ đang chơi cho Liverpool và từng chiến thắng tại Champions League. Và Didi cũng nhận được rất nhiều thiện cảm của ông.

Nhưng nó không giống với Lahm. "Có cảm giác như Didi chơi bóng ngay từ khi còn trong bụng. Anh chơi bóng với sự đĩnh đạc và không nhầm lẫn vào đâu được. Đó là điều tôi chưa từng thấy trước đây", Gerland tiếp tục câu chuyện về chàng trai 22 tuổi Philipp Lahm.

Lahm đã từng có thời gian rất khó khăn trong màu áo Bayern Munich và anh đã bị cho VfB Stuttgart mượn. Tất nhiên Lahm đã chấp nhận nó và anh đã có 3 năm cống hiến tuyệt vời cho Stuttgart. Năm 2003, khi Stuttgart chơi với Manchester United tại Champions League, HLV Ferguson từng rất muốn đưa cầu thủ nhỏ con này về Old Trafford. Nhưng Lahm đã quyết định quay lại đội bóng cũ ở Allianz Arena. Đó vẫn mãi là một quyết định đúng đắn của Lahm bởi chỉ vài tháng tại Bayern Munich, HLV trưởng Jurgen Klinsmann đã gọi tên anh lên đội tuyển quốc gia.

Dậy sóng Địa Trung Hải
Hỗn chiến do xem World Cup
Saudi Arabia - Ukraina:
"Cứu rỗi" một nền bóng đá

Vào cuối mùa giải 2005 - 2006, Philipp Lahm tưởng như không thể dự World Cup với chấn thương rất nặng ở khuỷu tay và mu bàn chân hồi tháng Tư. "Tôi đã từng rất thất vọng, thậm chí từng khóc thầm mỗi khi thức giấc. Tôi không thể tin được mọi thứ lại trở lại tốt đẹp nhanh đến thế. Có lẽ bởi đó là sức mạnh của tinh thần, của khát vọng chiến thắng", Lahm nhớ lại.

"Lịch sử từng chứng kiến rất nhiều ngôi sao đã toả sáng rực rỡ trên sân cỏ thế giới sau khi lành chấn thương. Đó là Diego Maradona huyền thoại, là Pele và tại sao không là Lahm?", Hermann Gerland hài hước. Còn Philipp Lahm thì chỉ nghĩ tới ước mơ duy nhất: Đoạt chức vô địch cùng đội Đức của anh và trở về Munich cùng gia đình mình sau đó. Thêm một nét rất cá tính nơi Philipp khi anh đã đính ước với người bạn gái hơn mình đến 3 tuổi - cô Nicole, vốn là bạn học ngành Văn chương của chị anh. Người Đức cầu cho anh được hạnh phúc bởi Lahm đã là biểu tượng của quốc gia này. Thảo Nguyên dịch