Trước lượt trận đêm nay (19.6), rạng sáng mai: Ước mẩu lương khô...
Các Website khác - 19/06/2006
Trước lượt trận đêm nay (19.6), rạng sáng mai:
Ước mẩu lương khô...

Không cần một bữa tiệc hoành tráng, chẳng mơ những món cao lương mỹ vị, đôi khi người ta chỉ muốn một mẩu lương khô để vượt qua cơn đói lúc nguy khốn. Với thầy trò Oleg Blokhin, Saudi Arabia đêm nay mang một ý nghĩa gần như thế...

Trần Hải

"... Một vị lữ hành khi du ngoạn Bắc cực đã cố tình để lại một vài mẩu lương khô tại một điểm anh ta dừng chân. Trong tuyết lạnh, mẩu lương khô không hề bị thiu. Tại sao anh phải làm thế(?!). Chả là vị lữ hành đã nghĩ tới chuyện có thể gặp bão tuyết hay lạc đường - điều rất dễ xảy ra tại Bắc cực. Khi đó, những mẩu lương khô mà vị lữ hành để lại trên đường đi sẽ giúp anh không bị chết đói..." .Câu chuyện nghe có vẻ khôi hài, song đó là sự đúc kết của những kẻ ưa mạo hiểm và của đa số dân sống gần vùng cực Bắc như Ukraina, đất nước luôn trải qua rất nhiều tháng trong năm ở trạng thái dưới không độ C.


20h (18.6), Nhật Bản 0-0 Croatia: Kéo nhau xuống bùn!

Brazil sớm vào vòng hai, Pháp bị Hàn Quốc làm khó

Khi "vua" rút thẻ

Khổ thân ông trọng tài

Hàng rong đêm đắt hàng

Với vị thế của mình, người Ukraina đã chủ quan và không thèm "gieo lương khô" trên hành trình tìm vào vòng 1/8. Họ khụy ngã nhanh chóng trước Tây Ban Nha ngay điểm xuất phát. Phải chăng Oleg Blokhin đã biết rằng, chuyến "du ngoạn" của họ sẽ không gặp "bão tuyết", khi 2 lượt trận cuối, Ukraina chỉ gặp phải Saudi Arabia và Tunisia(?!).

Thực tế, chẳng ai muốn bị trắng tay ở cuộc chơi đầu, ngay cả khi Oleg ý thức được Tây Ban Nha vẫn ở một "trình" cao hơn. Với tất cả sự chuẩn bị tốt nhất trước giải, Ukraina xứng đáng giành được ít nhất 1 điểm ở lần đối đầu đó, nhưng thực tế lại khác xa. Đội trưởng và là linh hồn, là niềm hy vọng lớn nhất của người Ukraina - Andriy Shevchenko - hôm đó đã không thể hiện được hết khả năng của mình. Một mình anh đơn độc trên tuyến đầu và không thể xốc vác tinh thần đồng đội ở phía sau. Thầy Oleg Blokhin bất lực nhìn các học trò bị Tây Ban Nha "quần" như "thổ tả" tại Leipzig (Ukraina thua 0-4). Và chắc chắn, mọi chuyện sẽ phải thay đổi vào đêm nay.

Đầu tiên là vị trí của trung vệ kỳ cựu Vladislav Vashchuk - người phải lãnh chiếc thẻ đỏ hết sức ngớ ngẩn trong trận đấu với Tây Ban Nha. Lúc này, đồng đội của Vashchuk tại Dinamo Kiev là Fedorov sẽ được cân nhắc. HLV Blokhin sẽ hối thúc Husin, Shelayev và Ruslan làm việc nhiều hơn nữa ở khu trung tâm; trong khi, Rebrov dường như sẽ ra sân ngay từ đầu để làm việc như một tiền đạo lùi, phía sau Sheva. Nếu chơi đúng với bản ngã của mình, lột hết được cái chất kỹ thuật của bóng đá Đông Âu, Ukraina sẽ rất khó bị khuất phục. Nhiều khả năng, Saudi Arabia sẽ là kẻ "cứu rỗi" cho "con tằm" Ukraina đang khát.

Sheva (ảnh 1) đã sẵn sàng nhả đạn để thoả cơn khát của
các CĐV (ảnh 2).

Nếu như Ukraina đã không có màn ra mắt như mong muốn, thì đối thủ của họ tại Hamburg đêm nay - Saudi Arabia - đã có một trận đấu rất hay trước đại diện Phi Châu Tunisia (hoà 2 - 2). Với "cựu trào" Sami Al Jaber - người đang có kỳ World Cup thứ tư liên tiếp - trên hàng công, Saudi Arabia tự tin chơi thế trận mở và giàu sức công phá.

Về mặt lý thuyết, Saudi Arabia đang có chút ít lợi thế so với Ukraina, song trên thực tế, tham vọng đi tiếp của đại diện Châu Á gần như "bất khả thi". Họ sẽ phải gặp Tây Ban Nha trong lượt trận cuối và tất nhiên, Saudi Arabia muốn có ít nhất 1 điểm ở lần đối đầu đêm nay. E rằng điều này khó thành hiện thực, khi Ukraina đang ở thế cùng.

Mặc cho 2 "kẻ dưới cơ" này phân định thắng thua dưới chân phi trường Hamburg, đội bóng mạnh nhất bảng H - Tây Ban Nha chắc chắn sẽ có thêm 3 điểm nữa ở cuộc đối đầu với Tunisia ở Stuttgart, để sớm vào vòng 1/8. Tây Ban Nha đã và đang thể hiện một sức mạnh huỷ diệt như kiểu những chú bò tót lao đầu vào tấm thảm đỏ. Nếu cứ chơi bóng như trận đấu với Ukraina, Tây Ban Nha xứng đáng đi sâu hơn vòng tứ kết.

Diễn biến còn lại vào đêm nay tại Dortmund thuộc "biên chế" bảng G giữa Togo và Thụy Sĩ. Cả hai đội bóng này đều muốn có một trận thắng đầu tay nên cuộc so kè giữa một bên là trường phái Phi Châu hoang dã và bên còn lại - Châu Âu cổ điển - hứa hẹn nhiều hấp dẫn.

* Sân Dortmund, 20h ngày 19.6: Togo - Thụy Sĩ.
* Sân Hamburg, 23h ngày 19.6: Saudi Arabia - Ukraina.
* Sân Stuttgart, 2h ngày 20.6: Tây Ban Nha - Tunisia.

Dự đoán: Togo - Thụy Sĩ: 1 - 1; Ukraina - Saudi Arabia: 3 - 1; Tây Ban Nha - Tunisia: 2 - 0.