“Ăn phim, ngủ phim, mơ cũng phim nốt”
Các Website khác - 13/05/2008

 

K.M.A Production liên hoan khi vừa xong một cảnh quay

Câu hỏi đầu tiên xin được dành cho chủ nhiệm kiêm “nhà sản xuất” - điều gì đã làm các bạn tập hợp thành một nhóm làm phim để tham dự cuộc thi này?

Huy Anh (Chủ nhiệm): Từ khi trường Aptech Media phát động cuộc thi này, mình đã rất muốn tham gia. Nhưng do chưa hội đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”. Nhưng rất tuyệt là đợt 2 của cuộc thi, mình đã có đủ các yếu tố đó. Tất cả các thành viên đều là bạn bè mình, sau khi mình có “lời” thì các bạn đều rất hào hứng tham gia. Trong nhóm có Quân, Toàn hiện đang học chuyên ngành Multi Media của Đại học Rmit nên quay phim, dựng bối cảnh có thể nói là thành “nghề”. Còn các bạn khác đến từ nhiều trường khác nhau. Nhưng trên tất cả, họ đều có niềm đam mê điện ảnh.

Vậy hẳn là các bạn đều có sẵn trong mình “máu nghệ sỹ”?

Huy Anh: Thực ra mình không thích từ “nghệ sỹ” lắm. Mình chỉ nghĩ tụi mình đam mê nghệ thuật thôi. Phạm trù nghệ thuật cũng lớn hơn “nghệ sỹ” rất nhiều. Bạn có thể không là một nghệ sỹ nhưng đều có thể làm nghệ thuật.

Quân (Quay phim): Khác với mọi người, vì bố mình là đạo diễn nên từ nhỏ, mình từng được bố dắt đi cùng đoàn làm phim “Chuyện làng Nhô”, “Ảo ảnh trắng”. Lúc đó, mình chỉ thích vì được đi chơi chứ không hề xác định sẽ nối nghiệp bố. Mình còn “ghét” làm đạo diễn. Vậy mà bây giờ, “lái” thế nào vẫn “dẫm nửa chân” vào nghề này. Chắc do di truyền và ngấm vào máu mất rồi (cười).

Mỗi bộ phim dự thi quy định chỉ có thời lượng 7 phút. Các bạn đã mất bao lâu để tạo nên 7 phút đó?

Đình Toàn (Biên kịch - Quay phim): Từ khi nhận lời của Huy Anh. Cả nhóm cùng ngồi thảo luận và đưa ra ý tưởng. Với áp lực thời gian, mình cũng không ngờ là chỉ mất 4 ngày để kịch bản lên khuôn. Tuy mới chỉ là bản thô nhưng mình cũng thấy hài lòng với kết quả này.
 

Quân (Quay phim): Khi trong tay đã có kịch bản, đó là lúc cả nhóm lo chuẩn bị đạo cụ và tìm bối cảnh triển khai. Máy quay, máy ảnh, hắt sáng và các dụng cụ tạo hiệu ứng khác đều được mọi người đầu tư, chuẩn bị công phu. Lúc bắt đầu bấm máy chính là lúc cả đoàn miệt mài “ăn phim, ngủ phim, mơ cũng phim nốt”.

Quy định 3 đúp quay/1 cảnh, chưa kể những cảnh quay hỏng do điều kiện thời tiết hay diễn không đạt, trung bình cả nhóm đều làm việc từ 1h trưa cho đến 12h đêm trong gần một tuần. Có hôm quay “máu chiến” đến tận 4h sáng đạo diễn mới hô “cắt”.

Các bạn lấy nguồn kinh phí từ đâu để làm phim và có khó khăn gì trong quá trình thực hiện không?

Huy Anh (Chủ nhiệm): Kinh phí ban đầu là do mình bỏ ra. Sau đó trong quá trình thực hiện, mình sẽ ghi lại để sau này mọi người cùng share. Do máy quay, máy ảnh và các dụng cụ thì mọi người tự có nên chủ yếu mình tiêu vào các khoản lo đạo cụ. Ví dụ một cảnh diễn trong công viên cần bánh gatô, kem cho diễn viên. Hoặc một cảnh nam chính trên đường ra sân bay thì phải “xì” tiền cho anh lái taxi rồi.

Quân (Quay phim): Khó khăn thì nhiều lắm, đặc biệt là phần ánh sáng của mỗi cảnh quay.Vì trong quay phim thì ánh sáng là người tri kỷ. Mình thực sự rất hài lòng vì phần ánh sáng được Nhật thể hiện tốt, đúng ý đồ đạo diễn là đạt màu chuẩn như phim nhựa. Hơn nữa, với ý tưởng phim câm - không có lời thoại nên khó khăn nhất chính là diễn viên phải biết diễn nội tâm để truyền tải nội dung, tư tưởng bộ phim một cách tốt nhất đến khán giả.

Huy Nhật (Ánh sáng - Kỹ xảo): Hầu hết các cảnh quay đều ngoài trời nên hiệu ứng ánh sáng rất quan trọng trong mỗi cảnh quay. Có cảnh quay ngoài trời buổi tối, khi mọi thứ đã sẵn sàng, diễn viên chuẩn bị diễn thì đèn đường tắt phụt, cả phố tối om. Mình đã ngay lập tức lấy đèn xenon của xe máy Linh (nam chính) và Thư( nữ chính) để đủ ánh sáng. Cũng vì để đạt hiệu ứng “cao” nên giờ đèn cả hai xe đều cháy hết trơn.

Việt (Nhiếp ảnh - Âm thanh): Còn có lần phải quay cảnh trời mưa. Hôm cần quay thì trời không mưa, mình phải đi mua hai bình tưới cây về làm ướt bối cảnh. Mà phải chau chuốt từng tí để lên hình được thật nhất. Từ đường, hè phố, lá cây ven đường, người nhân vật… đều phải dầm mưa. Âm thanh là yếu tố tối quan trọng với dạng phim không lời thoại này. Mình và Nhật phải lựa chọn kỹ các bài hát, đoạn nhạc để lồng sao cho thật ăn khớp với nội tâm, tình huống của nhân vật.

Còn 3 diễn viên chính, các bạn có gặp phải trường hợp “khó nhằn” khi diễn không?

Hải Linh: Nhân vật của mình mang cá tính trầm, lạnh lùng nên đòi hỏi diễn nội tâm rất nhiều. Trong cảnh đứng dưới nhà bạn gái (Thư), tâm trạng bồn chồn, lo lắng và còn phải diễn với 2 cái bình xịt nước hoạt động hết công suất nữa. Sau cảnh đó, Linh cũng ốm luôn.
 
 
 
Anh Thư: Cảnh làm mình “ngượng” nhất và cũng khó diễn nhất chính là lúc phải ôm Hưng. Cả đoàn làm phim, ai cũng hò hét… cổ vũ, mà càng cổ vũ thì bọn mình càng… cuống. May mà có anh Quân xôi “lấy thịt đè người” mới dẹp yên để hai đứa yên tâm đóng tiếp.

Duy Hưng: Với dạng phim câm - không lời thoại nên diễn viên phải diễn rất thật. Vì ngoài khả năng biểu cảm trong cử chỉ, khuôn mặt, ánh mắt thì họ không có cách nào truyền tải được nội dung bộ phim. Nhưng mình nghĩ cả nhóm đã làm rất tốt để vượt qua những khó khăn và hoàn thành bộ phim như mong đợi.

Các bạn có nghĩ bộ phim của các bạn sẽ đoạt giải trong cuộc thi này không? Trong tương lai các bạn có định trở thành những nhà làm phim chuyên nghiệp?

Huy Anh: Đương nhiên cả nhóm mình đều mong muốn dành giải cao trong cuộc thi. Nhưng ngay từ đầu bắt tay thực hiện, bọn mình chỉ có một mục đích duy nhất là thoả mãn niềm đam mê điện ảnh. Chiến thắng không quan trọng khi mình có những người bạn tuyệt vời cùng chung tay giúp sức. Mình học kinh doanh, nên cũng có nhiều ý tưởng. Thật tuyệt vời nếu các bạn cùng muốn làm phim chuyên nghiệp, mình sẽ có nhiều kế hoạch lắm đấy.

Toàn: Bộ phim hướng người xem đến một mức độ cao hơn giải trí - đó là suy ngẫm. Họ sẽ suy ngẫm với từng giây trong suốt 7 phút của đoạn phim để đến khi bộ phim kết thúc, họ sẽ như “bừng tỉnh” để “cảm” được tư tưởng bộ phim truyền tải. Đây chính là mong muốn cả nhóm làm phim mang lại cho khán giả khi xem bộ phim này.

Quân: Trau chuốt từng khuôn hình, và nỗ lực vượt trội ở mọi cảnh quay, diễn xuất của diễn viên, âm thanh, ánh sáng… Mình tin đây sẽ là một bộ phim có hiệu ứng tốt, để  lại nhiều ấn tượng với khán giả.

Rất cảm ơn các bạn đã trò chuyện và chia sẻ những điều lý thú về quá trình làm phim trong chương trình My Rec. Chúc K.M.A Production sẽ thành công và tương lai sẽ có nhiều bộ phim hay hơn nữa!

Thành viên của K.M.A Production bao gồm 8 “nhân” - những 8x tài năng, thông minh và hóm hỉnh. Từ xây dựng kịch bản, tìm bối cảnh, casting diễn viên cho đến bộ phận máy quay, âm thanh, ánh sáng… đều được các bạn “chung tay lo liệu”.

Với bộ phim có tựa đề “Trở lại” - nhóm K.M.A Production rất có thể làm nên chuyện trong cuộc thi của “My Rec” - do trường Aptech Media tổ chức và VTV6 bảo trợ thông tin. Đây là sân chơi dành cho các bạn trẻ thử sức làm “nhà quay phim”, “đạo diễn”, “diễn viên”…

 
Bài: Ly Vũ
Ảnh: Minh Đức