Các nghệ sĩ “Hoà nhịp con tim” cùng V6
Các Website khác - 13/05/2008
Hưởng ứng Tháng quốc gia hành động Phòng chống HIV/AIDS năm 2008, chương trình “CHAT với VTV6” vừa thực hiện chương trình Khát vọng sống, khách mời của chương trình là các nghệ sĩ tham gia trong ca khúc Hòa nhịp con tim.
 Ảnh: Quỳnh Hoa

Tính đến ngày 31/12/2007, số người có HIV còn sống là 121.734 người, số bệnh nhân AIDS còn sống là 27.669 người và số người tử vong do AIDS là 34. 476 người; chiếm hơn 80% trong số những người có HIV/AIDS là người trẻ trong độ tuổi từ 20-39 và ngày càng có xu hướng trẻ hoá.

NS Huy Tuấn đã sáng tác ca khúc “Hoà nhịp con tim” để chia sẻ những khó khăn giữa con người với con người, với những người gặp hoàn cảnh khó khăn để động viên giúp đỡ họ. Ca khúc đã được thể hiện bởi nhiều ca sĩ nổi tiếng hoà chung tiếng hát lời ca, cũng là “Hoà nhịp con tim” với những người bất hạnh. Dưới đây là những chia sẻ của nghệ sĩ này với tư cách là khách mời trong chương trình “Khát vọng sống” của VTV6 – Đài THVN.

Ca sĩ khách mời Hồng Nhung đang thực hiện cuộc phỏng vấn với "Chat với VTV6"

Nhạc sĩ Huy Tuấn: Như các bạn biết đây là chương trình nằm trong dự án quốc gia “Hòa nhịp tim, Chung hành động”. Trong thông điệp đó, tôi nhìn thấy một ý nghĩa sâu xa hơn, đó là sự sẻ chia giữa con người và sẻ chia giữa những người gặp hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ họ. Đó là tứ để tôi có cảm hứng viết nên bài hát “Hòa nhịp con tim”. Tôi dành khoảng một tuần để hoàn thành xong bài hát bởi ý nghĩa của nó thì quan trọng hơn mọi thứ khác.

Cái quan trọng là thông điệp không chỉ nằm trong dự án này mà phổ biến một cách rộng rãi nhất, đạt hiệu quả cao nhất. Tôi không muốn nó khô cứng như một bài hát tuyên truyền mà được phổ biến rộng rãi và được nhiều người yêu thích. Có như thế thông điệp mới chuyển tải đến mọi người một cách hiệu quả nhất.

Hồng Nhung : Bài hát của anh Huy Tuấn có tính chất cổ động nhưng rất tình cảm và đi vào lòng người. Cho nên mỗi một người hát không chỉ với tinh thần của thông điệp mà cả tình cảm nữa. Mỗi ca sĩ chúng tôi đều rất vui và sẵn sàng tham gia.

Hồng Nhung nghĩ rằng mỗi một người sống ở trên đời này đều vẫn có thể sống với niềm vui và làm có ích cho xã hội, ngay cả những người nhiễm bệnh. Không nên xa lánh, không nên tỏ thái độ xa cách và phân biệt, bởi cuối cùng, điều quan trọng nhất vẫn là tình người với nhau. Mình sống đúng như truyền thống của cha ông để lại, mình sống đúng như sự nhân bản của thế giới hiện đại ngày hôm nay.

Hà Anh Tuấn: Đó là một nghĩa vụ của mình vì người nghệ sĩ là người của công chúng và họ nhận được tình yêu thương của công chúng, và họ cũng phải đại diện công chúng để làm những điều tốt đẹp và có ích cho xã hội. HIV, AIDS như chúng ta đã biết là đại nạn của xã hội. Bởi vậy không có lý do gì những người nghệ sĩ khi được mời lại từ chối tham gia hoạt động như thế này.

Hà Anh Tuấn rất lạc quan về cuộc hiến chống lại HIV/AIDS hiện nay, bởi tất cả các người dân bây giờ họ đã có kiến thức đầy đủ về HIV/AIDS. Cái chúng ta cần là trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với những người bênh HIV/AIDS. Bởi vậy mà Tuấn có mặt trong những hoạt động như thế này.

Những người bệnh HIV/AIDS các bạn cứ nên lạc quan mình rơi vào tình huống như thế thì càng phải sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng, nhận được tình yêu thương từ cộng đồng và cảm thấy khoảng thời gian còn lại rất có ích. Và đối với những người bình thường, xin các bạn nhớ cho rằng chúng ta là những con người đang sống trong một xã hội hiện đại, chúng ta đầy đủ kiến thức để nhận thức rằng HIV/AIDS không lây lan qua con đường bình thường, và đó không phải là một rào cản trong vấn đề quan hệ xã hội và đó là hãy rộng lượng và đón nhận những người nhiễm HIV/AIDS vào trong cuộc sống chung của chúng ta.

Hồ Ngọc Hà: Đây là một hoạt động tích cực và thiết thực đối với tất cả mọi người, không riêng gì giới nghệ sĩ làm việc này mà Hà mong muốn tất cả mọi người trong cộng đồng đều cùng nhau bắt tay nhau vào làm một điều gì đó có ý nghĩa cho cuộc sống. Theo Hà nghĩ, điều khó nhất để sống trong cuộc sống, đó là chia sẻ cuộc sống của mình cho những người khác.

Hà là người tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội. Riêng HIV/AIDS thì Hà chưa bao giờ được đến các trung tâm đó, trò chuyện với những người bị HIV/AIDS. Có lẽ là một ngày gần đây, Hà sẽ cùng anh chị em nghệ sĩ đến với các trung tâm này để hiểu rõ hơn về họ, về tâm lý trong thời điểm họ bị căn bệnh như vậy.

PV VTV6