Chỉ nên ban hành một loại giấy
Các Website khác - 14/09/2005

(NLĐ)- Sáng 14-9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP đã có buổi làm việc với một số cơ quan, đơn vị để ghi nhận ý kiến góp ý cho dự án Luật Đăng ký bất động sản và Luật Kinh doanh bất động sản.

Về giấy chứng nhận đăng ký bất động sản, ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Trung tâm Đăng ký nhà đất (Sở Tài nguyên-Môi trường - TN-MT), cho rằng: Quốc hội nên xem xét ban hành một loại giấy vừa thể hiện nội dung đăng ký bất động sản vừa chứng nhận quyền sử dụng đất ở hay điều chỉnh ngay trên “giấy đỏ” phần bổ sung đăng ký bất động sản. Bộ TN-MT đã từng dự định thực hiện cách này nhưng không đủ thẩm quyền nên chỉ dừng ở mức độ đề xuất.

Liên quan đến trường hợp có nhiều cá nhân, tổ chức cùng sở hữu một bất động sản thì theo dự thảo Luật Đăng ký bất động sản, giấy chứng nhận đăng ký bất động sản được cấp thành nhiều bản cho các cá nhân, tổ chức đó. Không đồng tình với quy định này, đại diện Công ty Him Lam đề nghị: Một bất động sản chỉ cần cấp một chứng nhận đăng ký là đủ, nhưng trong giấy ghi rõ tên của tất cả những người liên quan (kể cả được cho, thừa kế). Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Chính, Giám đốc Sở Tư pháp, cho rằng nếu chỉ cấp một giấy cho nhiều người đồng sở hữu một bất động sản sẽ khó giải quyết khi có tranh chấp. Ông Nguyễn Phước Ngọc (Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn) đề nghị: Trường hợp một bất động sản ban đầu được phân chia thành nhiều bất động sản (xây dựng nhà trên đất phân lô) thì nên cấp giấy chứng nhận cho từng chủ sở hữu bất động sản. Riêng thẩm quyền của cơ quan đăng ký bất động sản, nhiều ý kiến góp ý cơ quan này nên thuộc hệ thống cơ quan tư pháp và là cơ quan dịch vụ công.

Về dự án Luật Kinh doanh bất động sản do Bộ Xây dựng soạn thảo, một số ý kiến cho rằng việc đăng ký kinh doanh bất động sản có đã một số luật, quy định khác điều chỉnh, nên trước mắt không cần ban hành luật mà chỉ cần ban hành nghị định của Chính phủ hoặc pháp lệnh.

Q.Hiền