Hà Nội bùng phát bến dù, bến cóc
Các Website khác - 26/01/2006
Xe đón khách ngoài bến Gia Lâm. Ảnh: Đ.L.

Giáp Tết, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao nên xuất hiện hàng loạt bến dù, bến cóc trên các tuyến vành đai như Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Cừ, Trần Quang Khải, Nguyễn Khoái... Việc đón trả khách lộn xộn đã gây ùn tắc nghiêm trọng trên tuyến đường trọng điểm này.

Chỉ trong khoảng 30 phút tại ngã ba Hoàng Quốc Việt - Phạm Văn Đồng chiều 24/1, VnExpress đã ghi nhận gần 50 khách đứng đợi xe đi các tỉnh Việt Trì, Phú Thọ, Yên Bái... Xe khách từ bến Mỹ Đình chạy ra, qua ngã ba này đều giảm tốc độ, tạt vào lề đường gom khách. Cách đó khoảng 50 m hai cảnh sát giao thông vẫn điềm nhiên ngó lơ. Một cảnh sát giao thông đội 7 cho biết, họ đang phải chống ùn tắc tại ngã ba, việc xử lý xe đón khách sai quy định là việc của thanh tra giao thông.

Theo khảo sát của VnExpress, trên tuyến này có nhiều đại học, khu dân cư. Số người có nhu cầu đi xe tăng cao vào những ngày giáp Tết. Do vậy, trên trục đường Phạm Văn Đồng đã hình thành gần 10 điểm đón trả khách bất hợp pháp, tập trung tại các điểm đỗ xe buýt, ngã ba, ngã tư. Người đón xe đứng choán hết mặt đường dành cho phương tiện thô sơ. Khi xe dừng, khách ào ào vượt qua dải phân cách để sang làn đường cho xe cơ giới.

Tương tự trên đường vành đai như: Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Khoái, Trần Quang Khải, Giải Phóng... đều xuất hiện nhiều tụ điểm đón trả khách trái phép. Ngay điểm đỗ xe buýt trước cổng bến xe Giáp Bát luôn có hàng chục người đứng đón xe khách chạy tuyến phía nam. Mỗi khi có xe khách rời khỏi bến, đám hành khách tớn tác ùa ra đường đón xe, khiến giao thông trên đoạn này thường xuyên ùn ứ.

Không chỉ có bến cóc tự phát bùng lên, nhiều "bến dù" có thâm niên tại các phố nội đô như ở phố Phùng Hưng, Nguyễn Trường Tộ, Nguyễn Văn Tố, Đặng Thái Thân... cũng đón khách nhộn nhịp vào thời điểm này. Theo ông Hoàng Văn Mạnh, Phó ban thanh tra giao thông Hà Nội, nhiều người sống ở xa bến xe nên thường ra đường đứng vẫy. Trong khi đó, nhiều lái xe cũng bất chấp quy định ngang nhiên dừng đỗ lộn xộn.

Việc xử lý theo ông Mạnh là không đơn giản. Khi thấy bóng thanh tra giao thông thì lái xe ngừng đón khách, khi lực lượng đi khuất thì họ lại tiếp tục. "Lực lượng thanh tra cũng không đủ người để rải ra cắm chốt trên các tuyến đường. Mặt khác, chế tài xử phạt hành chính là 200.000 đồng cho một lần vi phạm nên khó có tác dụng răn đe", ông Mạnh phân trần.

Còn ông Vũ Duy Việt, Phó giám đốc Bến xe phía Nam, cho rằng, lý do khác khiến nhiều khách đón xe ngoài bến là dịp này, xe khách trên nhiều tuyến đường đã tăng giá vé như Vinh, Hải Phòng, Thái Bình... Do vậy, nhiều người bắt xe ngoài bến để được giảm giá.

Ông Việt cho hay, với những hành khách lên xe tại các bến dù bị chèn ép có thể khiếu nại tới bến xe phía Nam. "Bến sẽ đình tài với những lái xe có hành vi thu quá giá vé, chở quá tải... trong dịp Tết", ông Việt khẳng định.

26-27/1 sẽ là ngày cao điểm tại các bến xe Hà Nội với lượng khách dự kiến tăng 1,5 đến 2 lần so với ngày thường. Bến xe phía Nam sẽ tăng cường 140-175 xe chạy các tuyến Thanh Hoá, Nam Định, Thái Bình, Vinh, Ninh Bình. Bến xe Gia Lâm tăng 55 xe chạy tuyến Hải Phòng, Quảng Ninh. Bến Mỹ Đình tăng 25 xe chạy Thái Nguyên, Cẩm Phả. Các bến sẽ phục vụ hành khách đi ngày nào hết ngày đó.

Đoàn Loan