Tết xuyên Việt: Cần Thơ tưng bừng đón Tết
Các Website khác - 25/01/2006
LTS: Từ hôm nay, mời quý vị theo dõi không khí đón Tết trên cả nước qua loạt tin bài Tết xuyên Việt do phóng viên và CTV VietNamNet chuyển về từ mọi miền đất nước. Chúng tôi sẽ lần lượt phản ánh không khí từ Mũi Cà Mau đến Lạng Sơn, Hà Giang với những câu chuyện thú vị về từng nẻo đường đất nước.

(VietNamNet) - Hương vị của Tết đã lan toả trong đời sống của người dân Cần Thơ. Phố sá tấp nập, hàng quán đông đúc, người người hối hả chuẩn bị đón Tết...

Hoa, cây kiểng được giá

Soạn: AM 686623 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Theo thông lệ hàng năm, cứ đến khoảng 20 tháng Chạp âm lịch là hoa, cây kiểng các loại đổ về Cần Thơ, hình thành nên các chợ hoa Tết. Năm nay, TP Cần Thơ quy hoạch ba khu vực chuyên bán hoa và cây kiểng gồm: trên đường Hai Bà Trưng dọc theo bến Ninh Kiều, đường Hoang Văn Thụ dọc rạch Khai Luông và trước mặt nhà lồng 3 Trung tâm thương mại Cái Khế.

Các loại hoa, cây kiểng năm nay rất đa dạng và phong phú. Ngoài các loại hoa đặc trưng của miền Nam và ĐBSCL như mai, hồng, cúc, vạn thọ, hoa giấy, mào gà, thược dược và các loại cây kiểng như kiểng rồng, kiểng trâu... năm nay, lại xuất hiện thêm kiểng chó và đào Nhật Tân cũng có mặt rất sớm ở Cần Thơ.

Dù các chợ hoa hình thành khá sớm, nhưng theo thông lệ của người dân đồng bằng thì sau ngày 23 tháng Chạp (ngày đưa ông Táo về trời) các chợ hoa mới nhộn nhịp, tấp nập. Sáng ngày 23/1 (tức ngày 24 tháp Chạp), có mặt tại chợ hoa An Cư trên đường Hoàng Văn Thụ, TP. Cần Thơ, chúng tôi nhận thấy không khí ở đây đã nhộn nhịp và khẩn trương rất nhiều. Trao đổi về chuyện mua bán, anh Phúc - một chủ vườn ở phường Long Tuyền, TP Cần Thơ cho biết:

"Ra đây từ hôm 20 tháng Chạp, nhưng đến nay mới có người mua hoa và cây kiểng. Nhìn chung năm nay hoa, cây kiểng bán được giá nhưng khá chậm. Giá bán của một cắp vạn thọ khoảng từ 30.000 đến 35.000 đồng; hoa cúc thì từ 20.000 đến 25.000 đồng/cặp; hoa giấy thì tuỳ theo cắp có giá từ 30.000 đến hơn 150.000 đồng/cặp; hoa hồng tiểu muôi có giá từ 50 đến 60.000 đồng/ cặp; mai vàng cũng tuỳ loại cũng xe dịch từ vài trăm ngàn đến vài triệu một cây... theo đánh giá của các nhà vườn, đến thời điểm này, hoa, cây kiểng đang có giá cáo hơn năm rồi khoảng 10 đến 15%".

Soạn: AM 686625 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Bên cạnh các loài hoa và cây kiểng, các mặt hàng không thể thiếu được trong dịp Tết nguyên đán như bia, rượu, bánh kẹo, trái cây, các loại dưa, mứt... được bày bán khắp các chợ và trên nhiều đường phố. Theo chị Nguyệt – một chủ của hàng tạp hoá ở Trung tâm thương Mại Cái Khế cho biết:

" Hàng hoá phục vụ Tết năm nay đổ về nhiều nhưng sức mua không tăng bao nhiêu so với năm rồi. Có lẽ những ngày giáp tết sẽ khác đi. Duy chỉ có các loại bia là giá cả tăng từ đầu tháng Chạp âm lịch và tăng khá mạnh. Tính ra mỗi thùng bia tăng từ 15.000 đến 20.000 đồng và chắc chắn đến những ngày giáp Tết sẽ còn tăng nữa. Giá cả các mặt hàng thực phẩm cũng khá bình ổn so với ngày thường, một số mặt hàng có dấu hiệu giảm giá như cá điêu hồng giảm 2000 đồng/kg (từ 27.000 – 30.000 giảm còn 25.000 – 28.000đ); cá lóc vẫn giữ mức giá 25.000 đồng/kg như bình thường".

Nhiều Lễ hội

"Sẽ có nhiều hoạt động vui chơi giải trí, văn hoá văn nghệ trong dịp Tết", bà Phạm Thị Mộng Trúc – Giám đốc Sở VHTT TP Cần Thơ khẳng định.

Theo kế hoạch đã được duyệt, trước, trong và sau Tết nguyên đán Bính Tuất 2006, tại TP Cần thơ sẽ diễn ra rất nhiều hoạt doong vui chơi giải trí, văn hoá văn nghệ để đáp ứng như cầu của quần chúng nhân dân. Các hoạt động văn hoá, thể thao được chính thức khai mạc vào lúc 7giờ ngày 22/1 (23/12 âm lịch) và kéo dài đến ngày 3/2 ( tức Mùng 6 Tết).

Các hoạt động văn hoá, văn nghệ gồm: liên hoan ca nhạc “Những bài ca đi cùng năm tháng”; ca cổ “Cần Thơ vào Xuân”; hội báo Xuân; các chương trình văn nghệ do Liên đoàn lao động, đoàn nghệ thuật Quân khu 9, Đoàn cải lương Tây Đô... thực hiện.

Soạn: AM 686627 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Đỉnh cao là Lễ hội đón giao thừa được tổ chức tại sân khấu chính vòng xoay Công viên nước Cần Thơ được nối cầu truyền hìng với hai điểm lễ hội khác là Lễ hội người Hoa tại Cái Răng và lễ hội dân gian tại Bình Thuỷ.

Về các hoạt động thể dục thể thao sẽ gồm: diễu hành xê mô tô, xe vespa cổ, xe đạp trong nội ô TP Cần Thơ; tổ chức hội thi múa lân – sư – rồng; tổ chức thi đấu cờ tướng; võ đài; trò chơi bóng đá, bóng rổ; cầu lông tại nhà thi đấu đa năng từ 23/12 âm lịch đến Mùng 6 Tết...

Năm nay, Cần Thơ sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 điểm gồm: Bến Ninh Kiều, vòng xoay công viên nước và huyện Cờ Đỏ, huyện Ô Môn, huyện Thốt Nốt, huyện Vĩnh Thạnh.

  • Ninh Kiều - Phan Trần