Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Thương mại kiểm điểm
Các Website khác - 11/11/2005
Bộ trưởng Trương Đình Tuyển.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Thương mại kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và Bộ trưởng Trương Đình Tuyển về việc để xảy ra vụ "Chạy hạn ngạch dệt may xuất khẩu". Kết quả kiểm điểm sớm báo cáo Thủ tướng.

Công văn 1748 do Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký theo ý kiến của Uỷ ban thường vụ Quốc hội. Trước đó, ngày 13/10, Uỷ ban thường vụ đã có công văn đề nghị Chính phủ làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Bộ Thương mại, xung quanh sai phạm của một số quan chức bộ này trong vụ quota dệt may.

Đến nay, Cơ quan Công an vừa kết thúc điều tra ban đầu vụ án hạn ngạch dệt may tại Bộ Thương mại và đề nghị truy tố một thứ trưởng, một vụ phó và 2 chuyên viên của Bộ Thương mại, cùng tội nhận hối lộ. Đó là ông Mai Văn Dâu (nguyên thứ trưởng); Lê Văn Thắng (nguyên vụ phó Vụ Xuất nhập khẩu); Bùi Hồng Minh (nguyên chuyên viên); Mai Thanh Hải (con Mai Văn Dâu, cán bộ Vụ Xuất nhập khẩu).

Cũng liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu, ngày 21/10, Thủ tướng có thông báo số 198 yêu cầu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) phải báo cáo giải trình về trách nhiệm của người đứng đầu ngành điện vụ điện kế, điện tử.

Trưởng ban dân nguyện Quốc hội Lê Quang Bình cho rằng, thời gian qua, khi xảy ra tham nhũng, cơ quan chức năng mới chỉ xử lý cán bộ tham nhũng, còn người đứng đầu cơ quan đó vẫn đứng ngoài cuộc. "Luật phòng chống tham nhũng mà Quốc hội thông qua tại kỳ họp này, tôi rất tâm đắc với vấn đề trách nhiệm người đứng đầu cơ quan. Nếu không có chuyển biến về việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu thì luật có ra đời cũng không ý nghĩa", ông Bình nói.

Việt Anh