TP HCM đề phòng 'giặc lửa' trong dịp Tết
Các Website khác - 26/01/2006

"Tết, lực lượng bảo vệ các cơ quan, đơn vị... thường chỉ lo việc bảo vệ chứ ít đi tuần tra. Đó là nguyên nhân khiến các vụ cháy được phát hiện chậm." - ông Hoàng Văn Thắng, Đội trưởng Kiểm tra, Phòng Cảnh sát PCCC, TP HCM lo ngại. Hiện TP HCM còn trên 900 khu dân cư có nguy cơ cháy cao

Ông Thắng cho biết, năm nào TP HCM cũng xảy ra hàng chục vụ cháy lớn nhỏ trong dịp Tết. Dù đã tuyên truyền nhiều lần nhưng các cơ quan, xí nghiệp vẫn mất cảnh giác. "Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở có nguy cơ cháy cao đến hết ngày 27/1 tới" - ông Thắng cho hay.

Àdsa
Cảnh sát PCCC Công an TP HCM kịp thời dập tắt một đám cháy. Ảnh: Việt Hùng

Cách tốt nhất để phòng cháy trong những ngày nghỉ theo ông Thắng là các đơn vị trước khi về nghỉ Tết cần tắt hết điện ở các phòng làm việc, phân xưởng, nhà kho... kể cả đó là điện chiếu sáng. Bên cạnh đó, lực lượng bảo vệ cần thường xuyên đi tuần để phát hiện các điểm dễ xảy ra cháy và xử lý tại chỗ.

Dịp Tết cũng là thời gian bắt đầu mùa khô ở TP HCM, đây là mùa có nguy cơ xảy ra cháy cao. Vừa qua, UBND TP HCM đã có văn bản yêu cầu các Sở, ban, ngành, quận huyện và nhân dân tăng cường các biện pháp phòng và chữa cháy. Ngoài những biện pháp thường xuyên, UBND TP HCM chú trọng nâng cao vai trò của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, UBND các cấp trong việc thực hiện Luật PCCC và Nghị định 35/CP.

Trong năm 2005, trên địa bàn TP HCM đã xảy ra 389 vụ cháy làm 15 người thiệt mạng và 67 người bị thương nặng. Dù tình hình cháy có giảm so với năm 2004, nhưng vẫn còn trên 900 khu dân cư có nguy cơ dễ xảy ra cháy cao. "UBND TP yêu cầu các quận, huyện, các ban, ngành nhất là các khu dân cư cần thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các công tác phòng cháy để hạn chế tối đa thiệt hại do cháy gây ra" - ông Nguyễn Văn Đua, Phó Chủ tịch UBND TP HCM nói.

Việt Hùng