Vụ nợ đọng vốn ở Hà Giang: Lãnh đạo tỉnh can thiệp quá sâu
Các Website khác - 24/10/2005
Vụ nợ đọng vốn ở Hà Giang: Lãnh đạo tỉnh can thiệp quá sâu

Công trường làm đường lên
Đồng Văn (Hà Giang).
Chủ trương "đại công trường xây dựng" của chính quyền tỉnh Hà Giang không căn cứ vào khả năng hỗ trợ của ngân sách T.Ư và thực lực địa phương đã dẫn đến tình trạng nợ lẫn nhau - đây là nguy cơ dẫn đến phá sản của các DN và gây bất ổn về đời sống, sinh hoạt của hàng vạn lao động trong lĩnh vực này.

Theo ý kiến của một số chuyên gia kinh tế, trách nhiệm chính của thực trạng trên thuộc về Thường trực Tỉnh uỷ và nguyên Bí thư Tỉnh uỷ đã can thiệp quá sâu vào từng dự án cụ thể theo hình thức "xin - cho" mà không căn cứ vào kế hoạch về đầu tư XDCB hằng năm, hạn chế vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng. Ngân hàng quản lý cho vay chưa chặt chẽ, cơ cấu tín dụng nặng về cho vay đầu tư xây dựng, chủ yếu cho các đơn vị thi công vay ngắn hạn, chưa thẩm định kỹ năng lực tài chính của các DN.

Một số lão thành cách mạng cho hay: Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ có lúc đã làm thay chức năng điều hành của UBND tỉnh, chỉ đạo mang tính mệnh lệnh, áp đặt, trái với các quy chế quản lý đầu tư, vi phạm nguyên tắc "Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý". Các cơ quan tham mưu của địa phương (các sở, ban, ngành) đã không chủ động đấu tranh với việc bố trí dàn trải công trình, dàn trải vốn đầu tư, thậm chí không phản ánh chính xác các vi phạm kéo dài trong đầu tư xây dựng.

Thanh Thủy

CÙNG MỘT CHUYÊN ĐỀ:

Trách nhiệm của người đứng đầu?

"Phải có ý thức tập thể, dám chịu trách nhiệm"

Vụ tiêu cực quota dệt may: Bộ trưởng nhận lỗi, nhưng...

Vụ Nguyễn Đức Chi: Bộ trưởng Bộ KHĐT có phần trách nhiệm

Vụ công tơ điện tử: Lãnh đạo EVN vẫn chưa làm xong giải trình

Vụ nước nhiễm bẩn: Lãnh đạo Sawaco không thể không biết

Vụ Thị Vải: Trưởng đoàn không thể tự mình làm sai lệch

Vụ tiêu cực đất đai ở Khánh Hoà: Sai từ... trên tỉnh