Triệt phá một ổ nhóm trộm cắp, tiêu thụ xe máy liên tỉnh
Các Website khác - 24/02/2006
Từ đơn thư tố giác của quần chúng, sau một thời gian trinh sát, ngày 9-2, công an quận Ðống Ða (Hà Nội) đã bắt quả tang  Hoàng Văn Thái sinh năm 1984 quê ở Tuần Giáo, Ðiện Biên, sinh viên Trường cao đẳng Thủy lợi đang trộm xe tại ký túc xá Học viện Thủy lợi.
Qua đấu tranh khai thác ban đầu, Thái khai nhận đã cùng đồng bọn trận trót lọt 12 xe máy. Mở rộng điều tra, Ban Chuyên án đã bắt giữ đồng bọn của Thái là những đối tượng trộm cắp và tiêu thụ xe gian chuyên nghiệp trên địa bàn thành phố và ở các tỉnh khác. Ðến nay, các đối tượng khai nhận đã lấy trộm 51 chiếc xe. Tới thời điểm này, Ban chuyên án thu hồi được 20 chiếc xe.

Ðường dây trộm cắp xe chuyên nghiệp quy mô lớn bắt đầu hoạt động từ tháng 7-2005. Tham gia đường dây chủ yếu là các đối tượng nghiện hút nặng, có tên mỗi ngày tiền hít heroin cỡ một triệu đồng. Do túng tiền hút chích, bọn chúng đã bàn nhau trộm xe, mục tiêu là những chiếc xe máy mới, đắt tiền như SH, Spacy, Dream, Future... không khóa càng.

Hằng ngày, từng nhóm khoảng từ hai đến bốn tên đi xe máy lượn khắp các ngõ phố, nếu phát hiện sơ hở sẽ dùng vam phá khóa để mở khóa cổ lấy trộm xe. Thời điểm hành động thuận lợi nhất là buổi trưa và buổi tối, khi nhiều người sơ hở nhất, mỗi lần trộm chỉ từ 7-10 giây. Có khi bọn chúng bám theo các chủ xe, khi vừa rời xe chỉ một phút sau đã dắt chiếc xe mất hút. Ngoài những điểm ăn trộm thường xuyên như ký túc, trường học, nhà trọ, cơ quan, khu tập thể, bọn chúng còn trà trộn vào các bãi gửi xe, đánh tráo vé xe để lấy trộm.

Giá bán xe trộm cắp chỉ bằng khoảng một phần bảy giá thực tế. Trung bình mỗi xe đem cầm cố, bán cũng chỉ được từ ba đến bốn triệu đồng; xe đắt tiền như Spacy, cũng chỉ bán được 12 triệu đồng, thậm chí có xe chỉ bán được một triệu đồng. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, nhiều chiếc xe gian đã bị bán qua tay nhiều người và có đối tượng mua xong đã làm cả đăng ký xe giả để bán giá cao.

Tuấn Duy