Vụ người mẫu hoa khôi bán dâm: Cân nhắc kỹ khi công khai danh tính Thời gian gần đây, vụ hàng loạt người mẫu, hoa khôi bị bắt trong đường dây mại dâm “nghìn đô” một lần nữa lại gây xôn xao dư luận. Nói một lần nữa bởi đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ việc như này. Dư luận lên án là điều dễ hiểu nhưng điều đáng nói ở đây, liệu có nên công khai danh tính của những cô gái này.
Những yếu tố nào đang gây khó cho công tác phòng, chống mại dâm? Tệ nạn mại dâm ra đời, tồn tại và phát triển cùng với sự phát triển của xã hội. Đây là vấn đề khó giải quyết, không chỉ ở Việt Nam mà của nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, những yếu tố nào đang gây khó cho công tác phòng, chống tệ nạn này?
Giải ngân tín dụng cho nhóm người yếu thế còn thấp Ngày 26/4/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương (nhóm người yếu thế).
Bảo đảm nguồn lực cho công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy Đó là một trong những yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBQG Phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm đối với các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Mít tinh hưởng ứng Ngày phòng, chống mua bán người Ngày 29/7, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Công an, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người (30/7).
Hơn 30% người nhiễm HIV chưa được tiếp cận BHYT Tính đến tháng 6/2017, số người nhiễm HIV được rà soát tại các cơ sở điều trị HIV khoảng 108.000 người, trong đó mới chỉ có 71.280 người có thẻ bảo hiểm y tế (chiếm 66%). Do nhiều nguyên nhân, việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ thông qua bảo hiểm y tế (BHYT) của người nhiễm HIV vẫn chưa cao…
Xâm hại tình dục trẻ em: Những con số kinh hoàng Trong 5 năm (2012-2016), cả nước ghi nhận gần 6,7 ngàn vụ xâm hại trẻ em. Hơn 8.100 trẻ đã trở thành nạn nhân của các vụ xâm hại. Đau lòng hơn là hàng trăm trẻ dưới 6 tuổi cũng trở thành nạn nhân.
Xử lý từ trong 'trứng nước' Thời gian gần đây, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma túy cả nước đã phát hiện và triệt phá hàng chục vụ sản xuất ma túy tổng hợp (MTTH). Tuy vậy, tình hình tội phạm sản xuất MTTH ở Việt Nam đang diễn biến rất phức tạp.
Cảnh sát truy nã: Những chuyện chưa kể Hơn 7 năm từ khi Bộ Công an thành lập lực lượng chuyên trách Cảnh sát truy nã tội phạm (TNTP), đã có hàng chục nghìn đối tượng trốn nã trong và ngoài nước bị bắt giữ. Từ lời khai của các đối tượng đã giúp lực lượng Công an giải quyết nhiều vụ án tồn đọng.
Hơn 50% số người nhiễm HIV được kéo dài cuộc sống Hơn một nửa tổng số người nhiễm HIV (53%) đã được điều trị kháng HIV và số người tử vong do AIDS đã giảm gần một nửa trong thập kỷ vừa qua. Đến cuối năm 2016, đã có 19,5 triệu người nhiễm HIV được điều trị. Số người tử vong do AIDS đã giảm từ 1,9 triệu người năm 2005 xuống còn 1 triệu người vào năm 2016. Nếu tiếp tục duy trì được tiến độ này, thế giới sẽ đạt được mục tiêu đến năm 2020 về tăng tốc trong điều trị HIV.
Xem thêm