Những doanh nghiệp giúp đỡ người sau cai nghiện Tạo việc làm cho người sử dụng ma túy sau khi được chữa trị, phục hồi là một trong những biện pháp quan trọng có ý nghĩa cả về kinh tế và xã hội, nhằm giúp người cai nghiện thành công sớm trở về cuộc sống bình thường, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma túy.
Kết nối, hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS Trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS luôn gặp phải những khó khăn, trở ngại trên bước đường hòa nhập. Có em vì mặc cảm và kỳ thị đã không vượt qua được số phận nghiệt ngã. Giúp trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tiếp cận các dịch vụ về y tế, giáo dục và có cơ hội hòa nhập cộng đồng là mục tiêu mà Kế hoạch hành động vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2014 - 2020 hướng tới.
Nâng cao năng lực hỗ trợ người cai nghiện hòa nhập cộng đồng Nhằm nâng cao năng lực của lực lượng tình nguyện viên trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, Ban chỉ đạo Phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm TP. Hà Nội tổ chức tập huấn cho tình nguyện viên, để giúp người nghiện cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng.
Phát triển Điểm tư vấn, hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng Phát triển Điểm tư vấn, chăm sóc hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng (Điểm tư vấn) là nội dung quan trọng của việc triển khai Đề án đổi mới công tác cai nghiện, nhằm chuyển đổi mô hình cai nghiện bắt buộc tập trung sang mô hình điều trị nghiện tự nguyện dựa vào cộng đồng, do vậy việc thành lập Điểm tư vấn đặt tại các trạm y tế tuyến xã nhằm giúp cho người sử dụng ma túy được tiếp cận các dịch vụ điều trị nghiện ma túy nhanh chóng, kịp thời.
Đem ánh sáng hy vọng đến với học viên cai nghiện Đã thành thói quen, sau giờ học tập, lao động, các học viên cai nghiện ma túy tại Trường Giáo dục đào tạo và Giải quyết việc làm số 3 (trực thuộc Lực lượng Thanh niên xung phong TPHCM) lại tìm đến phòng đọc sách. Với họ, thời gian đọc sách cũng chính là để học, để hiểu thêm và để tìm lại chính mình...
Các mô hình kết nối cai nghiện và hỗ trợ sau cai hiệu quả Thực hiện công tác đổi mới cai nghiện theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2596/QĐ-TTg ngày 27/12/2013 đã giúp hình thành và khẳng định nhiều mô hình mới.
Khi cộng đồng là điểm tựa của người nghiện ma túy Ở Thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh), địa bàn có đối tượng nghiện ma túy khá lớn, ngoài nhiệm vụ của các cấp, ngành liên quan, việc ra đời các tổ chức xã hội để giúp họ vượt khỏi sự “trói buộc ghê gớm” của ma túy đã mang lại hiệu quả rõ nét. Điển hình là hoạt động của các CLB Tình thương trách nhiệm (phường Nam Hồng) và Đồng cảm (phường Bắc Hồng).
Thành lập Mạng lưới người cai nghiện ma tuý thành công Việt Nam Hôm nay (23/6), với sự hỗ trợ của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, 250 đại biểu là những người cai nghiện ma tuý thành công tại Việt Nam, đại diện cho hàng nghìn người cai nghiện ma tuý thành công đến từ 63 tỉnh thành trên cả nước, cùng tập trung tại Hà Nội và thống nhất thành lập Mạng lưới người cai nghiện ma tuý thành công Việt Nam.
Tăng cường khả năng tiếp cận với các dịch vụ xã hội của phụ nữ bán dâm “Trước đây chị em làm nghề như tôi không dám lên tiếng trước đám đông. Nhưng kể từ năm 2015, chúng tôi cảm thấy tự tin đứng trước các cán bộ nhà nước và nói lên mong muốn của mình”.
Lai Châu: Xóa bỏ rào cản do phân biệt đối xử, kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS Số bệnh nhân được phát hiện sớm nhiễm HIV còn hạn chế do tình trạng phân biệt, kỳ thị đối xử với người nhiễm HIV/AIDS và người nghiện ma túy. Đây chính là rào cản rất lớn đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.
Xem thêm