Đồng Nai: Sớm triển khai thanh toán BHYT trong điều trị HIV Trong tháng 7/2017, Đồng Nai sẽ kiện toàn cơ sở điều trị HIV/AIDS và mở rộng khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV/AIDS qua bảo hiểm y tế tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Đồng Nai, các bệnh viện tuyến tỉnh, Bệnh viện Da liễu Đồng Nai và Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa.
Phát hiện 'vũ khí bí mật' có thể chống HIV Các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Y học Hudson và Đại học Deakin Australia đã phát hiện ra “vũ khí bí mật” trong cơ quan sinh sản nữ có thể ngăn chặn virus gây ra căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.
Cuộc ‘cách mạng’ trong lĩnh vực truyền máu Cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ nhằm bảo đảm an toàn truyền máu, phục vụ cho cấp cứu và bảo đảm đủ máu dự trữ cho điều trị” đã kiến nghị Bộ Y tế cho phép bổ sung kỹ thuật NAT vào sàng lọc HIV, viêm gan B (HBV), viêm gan C (HCV). NAT là kỹ thuật hiện đại nhất thế giới hiện nay, được thực hiện trên máy xét nghiệm sinh học phân tử hoàn toàn tự động giúp sàng lọc virus HBV, HCV, HIV cho độ chính xác, độ nhạy cao, đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc rút ngắn thời gian cửa sổ phát hiện các virus gây bệnh.
Các nhà nghiên cứu Cuba thử nghiệm vắc xin điều trị HIV/AIDS Ngày 24/2, một nhóm các nhà nghiên cứu Cuba cho biết đã phát triển một loại vắc xin trị liệu dành cho các bệnh nhân mắc hội chứng suy giảm hệ thống miễn dịch (HIV/AIDS), hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và được kỳ vọng thành một lựa chọn mới bên cạnh các loại thuốc kháng retrovirus (ATR) hiện tại.
Chấn động: Vắc xin AIDS cứu 5 bệnh nhân ‘sạch’ HIV trong 7 tháng Sau khi được điều trị một loại vắc xin mới trải qua từ 1 tháng rưỡi đến 7 tháng, 5 người nhiễm HIV không còn mang virus chết người này trong cơ thể. Đây là một thành tựu mới của ngành Y học thế giới - là niềm hy vọng sáng ngời của khoảng 227 nghìn bệnh nhân HIV Việt Nam.
Sáng chế mới: Phát hiện sớm HIV chỉ sau 1 tuần phơi nhiễm Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha (CSIC) ngày 16/2 thông báo cơ quan này đã được cấp bằng sáng chế cho phương pháp xét nghiệm HIV mới, cho phép chẩn đoán sớm các trường hợp nhiễm virus HIV chỉ sau một tuần sau khi có nguy cơ. Cho đến nay, đây là phương pháp xét nghiệm tiên tiến cho kết quả nhanh nhất và chi phí thấp.
Trung Quốc: Tăng cường điều trị HIV/AIDS bằng y học cổ truyền Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi số bệnh nhân HIVAIDS điều trị bằng thuốc cổ truyền, nhằm tăng cường hơn nữa việc sử dụng các phương thuốc cổ truyền trong hệ thống y học của nước này.
Thiếu kinh phí cho chương trình dùng thuốc đông y điều trị nghiện Theo báo cáo kết quả công tác cai nghiện ma túy giai đoạn 2014-2016 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện nay việc nghiên cứu sản xuất thuốc, phương pháp điều trị, cai nghiện ma túy mới đang có nhiều khó khăn.
Nguyên nhân trong thất bại điều trị ARV Tôi có hai đứa cháu tuổi trên dưới 30, không may bị nhiễm HIV giai đoạn II. Do có sự ưu tiên nên hai cháu đã được dùng thuốc của chương trình Nhà nước tài trợ. Hai cháu đã kết hôn 5 năm chưa có con. Các cháu đang dùng thuốc triomune và cibla nhưng thấy rất mệt. Sau đó các cháu có uống thêm thuốc ENVC loại 35.000 đồng/lọ thấy ăn ngủ tốt, song chồng thì sút cân còn vợ thì lại tăng cân. Tại sao lại như vậy? Nên uống thuốc gì để không chống lại hai thuốc điều trị HIV mà các cháu đang uống? Tôi nghe nói có một số ông thầy Đông y đã chữa khỏi cho một bệnh nhân HIV. Điều này thực hư thế nào?
Dinh dưỡng hợp lý giúp cải thiện kết quả điều trị HIV Một nghiên cứu từ Đại học California ở San Francisco (UCSF) cho thấy, chế độ ăn lành mạnh có lợi cho bệnh nhân HIV và tiểu đường tuýp 2. Nghiên cứu cũng xem xét vai trò của chế độ dinh dưỡng toàn diện, phù hợp đối với sức khỏe tổng thể.
Xem thêm