Chuyển hướng điều trị cho bệnh nhân AIDS Trong những năm qua, Hòa Bình là một trong 6 tỉnh, thành của cả nước gồm: Cần Thơ, Hà Nội, Hải Phòng, Tp.HCM và Thái Bình đi đầu trong công tác kiện toàn cơ sở điều trị HIV/AIDS do quỹ BHYT chi trả.
Bến Tre: Sẽ sử dụng nguồn thuốc Methadone tự mua để điều trị Để bảo đảm sự bền vững của chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, trong năm 2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã cấp 589 triệu đồng từ nguồn ngân sách của địa phương để mua thuốc Methadone. Và từ tháng 7/2016, tỉnh sẽ sử dụng nguồn thuốc Methadone tự mua để điều trị cho người nghiện của địa phương.
Kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS khu vực miền Trung và Tây Nguyên Tính đến 31/3, toàn quốc đang điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) cho 108.500 người nhiễm HIV, trong đó 17 tỉnh/TP miền Trung và Tây Nguyên chỉ có trên 4.600 bệnh nhân (chiếm 4,2%).
BHYT giúp người nhiễm HIV yên tâm điều trị lâu dài Sau khi Bộ Y tế ban hành Thông tư 15/2015/TT-BYT, hướng dẫn thực hiện khám bệnh, chữa bệnh với bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nhiễm HIV và người sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS, lượng người nhiễm HIV/AIDS mua BHYT đang gia tăng.
Tạo ra loại thuốc bảo vệ con người thoát khỏi bệnh tật Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Oxford đang hoàn thiện công thức chế tạo ra loại thuốc để có thể bảo vệ con người thoát khỏi căn bệnh thế kỷ HIV, ung thư và sốt rét.
Bảo đảm bảo mật khi điều trị HIV/AIDS bằng Quỹ Bảo hiểm y tế Hiện nay nhiều người nhiễm HIV điều trị bằng thuốc ARV đã quen với việc hàng tháng đến khám và điều trị HIV/AIDS, nhận thuốc ARV tại các trung tâm y tế. Hầu hết mọi người đều mong muốn chất lượng dịch vụ bảo đảm, nhất là vấn đề bảo mật thông tin cho người nhiễm HIV.
Bảo đảm ARV để loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con Cần phải bảo đảm sự sẵn có của thuốc ARV, điều trị cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV và dự phòng nhiễm HIV ở trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV… để hướng tới “loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con”.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Hướng tới xã hội hóa điều trị Methadone Trong khi nguồn viện trợ từ các dự án quốc tế ngày càng giảm mạnh, thì việc hướng tới xã hội hóa chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone sẽ là giải pháp tối ưu tại Bà Rịa - Vũng Tàu.
Thái Nguyên: Gần 600 người được cai nghiện bằng thuốc Cedemex Báo cáo đánh giá kết quả công tác 4 tháng đầu năm 2016 của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thái Nguyên cho thấy, các nhiệm vụ phòng, chống tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh đã có nhiều kết quả tích cực.
Bước phát triển vượt bậc trong xét nghiệm virus HIV Ngày 26/4, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương giới thiệu “Ứng dụng kỹ thuật xét nghiệm NAT (Kỹ thuật sinh học phân tử) - Kỷ nguyên mới bảo đảm an toàn truyền máu”. Đây là kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc máu tiên tiến nhất hiện nay. Với phương pháp mới này, thời gian “cửa sổ” khi xét nghiệm HIV sẽ rút xuống rất thấp, nếu trước đây là 3 tháng, thì hiện nay chỉ mất 7 đến 10 ngày.
Xem thêm