Tích cực mở rộng BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS Trong bối cảnh các nguồn viện trợ quốc tế cho công tác phòng, chống HIV/AIDS đang cắt giảm mạnh, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tích cực mở rộng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nhiễm HIV/AIDS.
Thanh toán thuốc kháng virus HIV được mua sắm tập trung cấp quốc gia Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư Quy định việc thanh toán thuốc kháng virus HIV được mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hỗ trợ chi phí sử dụng thuốc kháng virus HIV.
Vẫn quá sớm để khẳng định chữa được HIV Theo nhận định của một số chuyên gia khoa học, tuyên bố chữa thành công ca nhiễm HIV đầu tiên của nhóm các nhà nghiên cứu thuộc 5 trường đại học Anh, là một kết luận còn quá sớm để gọi đây là một bước đột phá.
Trong tương lai, công nghệ sẽ đẩy lùi bệnh HIV Hầu hết các nghiên cứu hiện nay chỉ tập trung vào việc phát triển thuốc phòng ngừa và kìm hãm virus HIV, nhưng các nhà khoa học Anh có thể làm được nhiều hơn thế nhờ công nghệ
Thúc đẩy cộng đồng tiếp cận xét nghiệm HIV Dự án Tư vấn và Xét nghiệm HIV tại cộng đồng do Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội (ISDS) đang thực hiện góp phần thúc đẩy cộng đồng nguy cơ cao lây nhiễm HIV tiếp cận với xét nghiệm HIV, góp phần vào việc thực hiện mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình và 90% người biết tình trạng dương tính với HIV được điều trị.
Thái Nguyên: Chuyển dần điều trị HIV/AIDS từ các dự án viện trợ sang Quỹ BHYT Nhằm bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh các nguồn viện trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS đang bị cắt giảm và có thể chấm dứt vào năm 2017, ngành y tế tỉnh Thái Nguyên đã tích cực chuyển dần nhiệm vụ điều trị HIV/AIDS từ các chương trình, dự án viện trợ sang Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).
Duy trì điều trị ARV đang gặp nhiều khó khăn Điều trị HIV/AIDS bằng thuốc kháng virus (ARV) hiện nay là một trong những giải pháp quan trọng nhất trong phòng, chống HIV/AIDS. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kiến nghị các quốc gia cần mở rộng, điều trị ARV ngay cho tất cả những người được phát hiện có nhiễm HIV. Tuy nhiên, hiện nay việc duy trì và mở rộng điều trị ARV ở nước ta đang gặp nhiều khó khăn.
Đắk Nông: Vận động bệnh nhân điều trị ARV tham gia bảo hiểm y tế Trong thời gian tới, thuốc ARV và các xét nghiệm liên quan đã được đưa vào danh mục chi trả bảo hiểm y tế. Vì vậy, tỉnh Đắk Nông đang nỗ lực tuyên truyền, khuyến khích, vận động người nhiễm HIV điều trị thuốc kháng ARV sử dụng bảo hiểm y tế.
Phương pháp có thể chữa HIV bằng tế bào bạch cầu đặc chủng Các nhà khoa học đến từ Viện Walter và Eliza Hall (Úc) vừa phát hiện ra một loại tế bào bạch cầu đặc chủng, có khả năng tìm và tiêu diệt các tế bào nhiễm virus HIV. Đây là một trong những phát hiện mới đáng chú nhất để đẩy lùi đại dịch AIDS
Đề xuất mua sắm tập trung cấp quốc gia thuốc kháng vi rút HIV Bộ Y tế đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thanh toán thuốc kháng vi rút HIV được tổ chức mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ bảo hiểm y tế.
Xem thêm