Sáng chế mới: Phát hiện sớm HIV chỉ sau 1 tuần phơi nhiễm Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha (CSIC) ngày 16/2 thông báo cơ quan này đã được cấp bằng sáng chế cho phương pháp xét nghiệm HIV mới, cho phép chẩn đoán sớm các trường hợp nhiễm virus HIV chỉ sau một tuần sau khi có nguy cơ. Cho đến nay, đây là phương pháp xét nghiệm tiên tiến cho kết quả nhanh nhất và chi phí thấp.
Trung Quốc: Tăng cường điều trị HIV/AIDS bằng y học cổ truyền Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi số bệnh nhân HIVAIDS điều trị bằng thuốc cổ truyền, nhằm tăng cường hơn nữa việc sử dụng các phương thuốc cổ truyền trong hệ thống y học của nước này.
Thiếu kinh phí cho chương trình dùng thuốc đông y điều trị nghiện Theo báo cáo kết quả công tác cai nghiện ma túy giai đoạn 2014-2016 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện nay việc nghiên cứu sản xuất thuốc, phương pháp điều trị, cai nghiện ma túy mới đang có nhiều khó khăn.
Nguyên nhân trong thất bại điều trị ARV Tôi có hai đứa cháu tuổi trên dưới 30, không may bị nhiễm HIV giai đoạn II. Do có sự ưu tiên nên hai cháu đã được dùng thuốc của chương trình Nhà nước tài trợ. Hai cháu đã kết hôn 5 năm chưa có con. Các cháu đang dùng thuốc triomune và cibla nhưng thấy rất mệt. Sau đó các cháu có uống thêm thuốc ENVC loại 35.000 đồng/lọ thấy ăn ngủ tốt, song chồng thì sút cân còn vợ thì lại tăng cân. Tại sao lại như vậy? Nên uống thuốc gì để không chống lại hai thuốc điều trị HIV mà các cháu đang uống? Tôi nghe nói có một số ông thầy Đông y đã chữa khỏi cho một bệnh nhân HIV. Điều này thực hư thế nào?
Dinh dưỡng hợp lý giúp cải thiện kết quả điều trị HIV Một nghiên cứu từ Đại học California ở San Francisco (UCSF) cho thấy, chế độ ăn lành mạnh có lợi cho bệnh nhân HIV và tiểu đường tuýp 2. Nghiên cứu cũng xem xét vai trò của chế độ dinh dưỡng toàn diện, phù hợp đối với sức khỏe tổng thể.
Phát hiện kháng thể trung hòa virus HIV Các chuyên gia nghiên cứu đã phát hiện loại kháng thể 10-1074 có thể trung hòa virus HIV và an toàn cho người sử dụng.
Lưu ý chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS Hiện nay, không có thuốc điều trị HIV/AIDS để khỏi bệnh hoàn toàn mà chỉ có thuốc ức chế sự phát triển nhân lên của HIV trong máu và điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Người nhiễm HIV sẽ được điều trị theo phác đồ điều trị HIV/AIDS của Bộ Y tế và được sử dụng thuốc chữa HIV mới nhất.
Mỹ phát triển thành công máy ly tâm tách máu thủ công, chi phí thấp Máy ly tâm máu là thiết bị rất quan trọng trong việc phát hiện bệnh như sốt rét, bệnh ngủ châu Phi, virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) và bệnh lao. Các kỹ sư sinh học tại Đại học Stanford (Mỹ) đã tạo ra một máy ly tâm phân tách máu chi phí thấp, điều khiển bằng tay với tốc độ lên đến 125.000 vòng mỗi phút (rpm), mở ra triển vọng điều trị hiệu quả nhiều bệnh truyền nhiễm tại các vùng thiếu thốn cơ sở hạ tầng và thiết bị.
Năm 2017: Chờ đón sự xuất hiện loại vaccine ‘tiêu diệt’ HIV Năm 2017 được cho là năm chờ đón sự xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường của SAV001 - loại vaccine được mệnh danh là có khả năng "tiêu diệt" virus HIV. Mở ra tương lai mới cho việc khống chế hoàn toàn đại dịch thế kỷ
Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS: Tăng cường khám chữa bệnh BHYT cho người nhiễm Trong năm 2016, Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã tiến hành kiện toàn các cơ sở cung cấp dịch vụ theo hướng lồng ghép vào các cơ sở khám chữa bệnh, nhất là khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nhiễm HIV.
Xem thêm