Phát hiện kháng thể trung hòa virus HIV Các chuyên gia nghiên cứu đã phát hiện loại kháng thể 10-1074 có thể trung hòa virus HIV và an toàn cho người sử dụng.
Lưu ý chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS Hiện nay, không có thuốc điều trị HIV/AIDS để khỏi bệnh hoàn toàn mà chỉ có thuốc ức chế sự phát triển nhân lên của HIV trong máu và điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Người nhiễm HIV sẽ được điều trị theo phác đồ điều trị HIV/AIDS của Bộ Y tế và được sử dụng thuốc chữa HIV mới nhất.
Mỹ phát triển thành công máy ly tâm tách máu thủ công, chi phí thấp Máy ly tâm máu là thiết bị rất quan trọng trong việc phát hiện bệnh như sốt rét, bệnh ngủ châu Phi, virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) và bệnh lao. Các kỹ sư sinh học tại Đại học Stanford (Mỹ) đã tạo ra một máy ly tâm phân tách máu chi phí thấp, điều khiển bằng tay với tốc độ lên đến 125.000 vòng mỗi phút (rpm), mở ra triển vọng điều trị hiệu quả nhiều bệnh truyền nhiễm tại các vùng thiếu thốn cơ sở hạ tầng và thiết bị.
Năm 2017: Chờ đón sự xuất hiện loại vaccine ‘tiêu diệt’ HIV Năm 2017 được cho là năm chờ đón sự xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường của SAV001 - loại vaccine được mệnh danh là có khả năng "tiêu diệt" virus HIV. Mở ra tương lai mới cho việc khống chế hoàn toàn đại dịch thế kỷ
Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS: Tăng cường khám chữa bệnh BHYT cho người nhiễm Trong năm 2016, Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã tiến hành kiện toàn các cơ sở cung cấp dịch vụ theo hướng lồng ghép vào các cơ sở khám chữa bệnh, nhất là khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nhiễm HIV.
Những đột phá của năm 2016 trong nghiên cứu điều trị HIV Mỗi năm, các nhà khoa học lại tiến gần hơn đến việc chữa khỏi căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Trong năm 2016, các chuyên gia nghiên cứu đã tìm cách loại trừ virus HIV ra khỏi ADN, cải thiện thuốc kháng virus kiểm soát HIV…
Sẽ cấp BHYT cho khoảng 230 nghìn người nhiễm HIV/AIDS Đây là một trong những điểm mới được đưa vào dự thảo nghị định bổ sung và sửa đổi hướng dẫn thi hành Luật bảo hiểm y tế (BHYT) dự kiến được ký ban hành trong vài tuần tới và có hiệu lực từ tháng 2/2017.
Sẽ tiến hành thử nghiệm giai đoạn II vaccine mới ‘tiêu diệt’ HIV Loại vaccine HIV mới sẽ trải qua các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II vào tháng 9/2017, sau khi các thử nghiệm giai đoạn I chứng minh vaccine an toàn sử dụng cho người.
Hoa cúc vạn thọ có chứa các chất có khả năng kháng virus HIV và bệnh ung thư Thành phần α-terthienyl và quercetin trong hoa cúc vạn thọ có khả năng kháng virus HIV và ung thư.
Chi trả điều trị HIV bằng BHYT: Vướng đến đâu sẽ quyết liệt tháo gỡ đến đó Thông tư 15 về hướng dẫn thực hiện khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người nhiễm HIV và người sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS do Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ 15/8/2015, nhưng đến nay còn gặp nhiều vướng mắc, nhất là trong vấn đề chi trả.
Xem thêm