Dịch HIV diễn biến khó lường do thay đổi đường lây Theo ước tính của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), từ đầu năm đến nay, cả nước có thêm khoảng 10.000 người nhiễm mới HIV được phát hiện. Đáng chú ý, những người nhiễm HIV hiện nay không chỉ tập trung ở các nhóm đối tượng nguy cơ cao như trước mà xảy ra ở nhiều nhóm dễ tổn thương, khiến việc phát hiện ca nhiễm mới tại cộng đồng khó khăn hơn.
Những bước ngoặt khám phá phương thuốc điều trị HIV/AIDS Suốt thập kỷ qua, nhiều khám phá khoa học trong nghiên cứu, điều trị HIV/AIDS đã mở ra hy vọng, giúp cho những người nhiễm HIV/AIDS cải thiện sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. Không ngừng nỗ lực, ngày nay các chuyên gia khoa học vẫn đang miệt mài tìm ra những phương pháp mang tính bước ngoặt nhằm giúp cho người nhiễm HIV/AIDS thoát khỏi căn bệnh thế kỷ.
Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Translational Medicine ngày 16-11, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã điều chế ra loại thuốc mới mà sau khi uống, có thể bám trụ trong dạ dày và dần phát tán thuốc trong thời gian hai tuần.
Phát hiện kháng thể vô hiệu hóa 98% các chủng virus HIV Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) mới đây đã phát hiện ra một loại kháng thể có thể vô hiệu hóa 98% các chủng virus HIV. Phát hiện này mang lại hi vọng mới cho những người nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV.
Quy định việc thanh toán và hỗ trợ thuốc kháng Virus HIV Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 2188/QĐ-TTg quy định việc thanh toán thuốc kháng virus HIV được mua sắm tập trung cấp quốc gia từ nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hỗ trợ người sử dụng thuốc kháng virus HIV.
Israel phát hiện protein có thể chữa HIV Các chuyên gia nghiên cứu đến từ Đại học Jerusalem’s Hebrew, Israel vừa tuyên bố loại protein có tên Gammora có thể làm giảm virus HIV, tiền thân của căn bệnh AIDS khoảng 97%.
BHYT: Giảm gánh nặng kinh tế cho người nhiễm HIV/AIDS Bảo hiểm y tế (BHYT) luôn là một trong các giải pháp tài chính bền vững giảm gánh nặng kinh tế cho người nhiễm HIV/AIDS, bảo đảm cho người bệnh được khám bệnh, chữa bệnh liên tục, suốt đời và bảo vệ khỏi các rủi do về tài chính do các chi phí y tế.
Thí điểm bán dụng cụ xét nghiệm HIV trong trường đại học Bên cạnh mì ăn liền, bánh kẹo, nước khoáng, nước giải khát hay đồ ăn vặt, sinh viên ở Trung Quốc có thể mua dụng cụ xét nghiệm HIV ngay trong máy bán hàng tự động ở trường học.
Tích cực mở rộng BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS Trong bối cảnh các nguồn viện trợ quốc tế cho công tác phòng, chống HIV/AIDS đang cắt giảm mạnh, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tích cực mở rộng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nhiễm HIV/AIDS.
Thanh toán thuốc kháng virus HIV được mua sắm tập trung cấp quốc gia Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư Quy định việc thanh toán thuốc kháng virus HIV được mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hỗ trợ chi phí sử dụng thuốc kháng virus HIV.
Xem thêm