Có nên mở rộng điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone? Gần đây, có ý kiến cho rằng không nên mở rộng điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone, vì hiện nay chủ yếu là nghiện ma túy tổng hợp nên điều trị về Methadone không mang lại hiệu quả. Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên của Trang tin Tiếng Chuông có buổi trao đổi với TS. BS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế.
Tính khả thi của buprenorphine cho người nghiện chất dạng thuốc phiện Năm 2015, Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM đã khánh thành, đưa vào hoạt động cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng buprenorphine/naloxone (Suboxone®) tại quận Gò Vấp, TPHCM. Đây là cơ sở điều trị nghiện bằng buprenorphine đầu tiên tại Việt Nam.
9 loại vắc-xin được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống con người Dự kiến 10 năm tới, vắc-xin ung thư, chống nghiện heroin và Zika được kỳ vọng tạo nên bước ngoặt y tế.
Mở rộng theo dõi đáp ứng điều trị ARV bằng xét nghiệm tải lượng HIV Để tiến tới mục tiêu đạt được 90% bệnh nhân được điều trị ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế vào năm 2020, ngoài việc đảm bảo thành công của chương trình điều trị, cần mở rộng việc theo dõi đáp ứng điều trị ARV bằng xét nghiệm tải lượng HIV cho bệnh nhân AIDS.
'Cocktail thuốc' - niềm hy vọng cho bệnh nhân HIV/AIDS Bản thân HIV không giết người bệnh, nó tàn phá hệ miễn dịch và khiến con người dễ dàng bị nhiễm trùng cơ hội tấn công, phương pháp điều trị kháng virus này giúp phục hồi hệ miễn dịch để người bệnh có thể đề kháng lại những bệnh nhiễm khuẩn gây tử vong cao.
Kết quả tích cực trong thử nghiệm vaccine phòng HIV Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) ngày 24/7 cho biết kết quả một cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu đối với một chế độ vaccine phòng HIV cho thấy vaccine đã được dung nạp tốt và tạo phản ứng miễn dịch.
Nghiên cứu phương pháp giúp ngăn ngừa HIV trong tương lai Chỉ bằng một mũi tiêm phòng sớm cho người bệnh, có thể ngăn chặn virus làm lây lan căn bệnh thế kỷ và giúp không bị nhiễm trùng.
Ứng dụng công nghệ trong đào tạo y khoa cho bác sĩ điều trị HIV/AIDS Nghiên cứu ứng dụng công nghệ di động trong đào tạo y khoa cho các bác sĩ điều trị HIV/AIDS nhằm tăng tham gia các khóa học trực tuyến (CME) của Trường Đại học Y Hà Nội; tăng khả năng tự học; tăng kiến thức y khoa; tăng sự hài lòng với công việc; tăng sự tự tin vào các kỹ năng của bản thân.
Tác dụng bất lợi trên thận và xương của thuốc trị HIV Nhiễm HIV trong thời gian dài và sử dụng các thuốc điều trị HIV có thể gây bệnh thận và giảm mật độ khoáng trong xương.
Phát hiện loại cây có khả năng ức chế ‘trị’ HIV Để tìm vũ khí mới chống căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, các nhà nghiên cứu đã sàng lọc hơn 4.500 chiết xuất thực vật, kết quả phát hiện patentiflorin A có trong cây lá liễu, có khả năng ức chế sự sao chép ngược (RT), một enzyme cần thiết cho HIV để kết hợp mã di truyền của nó vào DNA của tế bào.
Xem thêm