Bước phát triển vượt bậc trong xét nghiệm virus HIV Ngày 26/4, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương giới thiệu “Ứng dụng kỹ thuật xét nghiệm NAT (Kỹ thuật sinh học phân tử) - Kỷ nguyên mới bảo đảm an toàn truyền máu”. Đây là kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc máu tiên tiến nhất hiện nay. Với phương pháp mới này, thời gian “cửa sổ” khi xét nghiệm HIV sẽ rút xuống rất thấp, nếu trước đây là 3 tháng, thì hiện nay chỉ mất 7 đến 10 ngày.
Thuốc phối hợp mới trị HIV Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa chính thức phê duyệt thuốc trị HIV kết hợp mới nhất, có tên Descovy. Loại thuốc này dùng uống hàng ngày, được kết hợp hai loại thuốc đã được phê duyệt trước đây dùng để điều trị HIV.
NĂM 2017 SẼ CÓ THUỐC TIÊM MỖI TUẦN MỘT LẦN ĐIỀU TRỊ CHO NGƯỜI NHIỄM HIV Một loại thuốc điều trị HIV dưới dạng tiêm đang được thử nghiệm ở giai đoạn sau cùng với tiềm năng sẽ giúp cho hàng triệu người trên thế giới đang sống với HIV sẽ không còn phải điều trị bằng cách uống thuốc mỗi ngày nữa.
Trung Quốc biến đổi gen phôi thai người đế kháng HIV, kết quả thất bại Hồi năm ngoái các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã tinh chỉnh gen của phôi thai người để tìm cách trị bệnh máu ác tính và bây giờ, họ tiến hành điều đó một lần nữa để tạo ra phôi thai có khả năng kháng HIV bẩm sinh. Phôi thai tùy chỉnh gen đã được tiêu hủy 3 ngày sau đó và họ cho biết rằng giống như lần trước, thử nghiệm mới đây chỉ thành công một phần do phôi thai vẫn không thể phát triển thành người, đồng thời vẫn chưa chính xác
Liệu pháp dao phân tử hy vọng điều trị dứt điểm HIV/AIDS Một nghiên cứu của các nhà khoa học Canada và Trung Quốc công bố gần đây một lần nữa chứng minh sự “lì lợm” của HIV giúp nó đột biến và tồn tại.
Người tìm ra HIV tin chắc sẽ có thuốc chữa AIDS Françoise Barré Sinoussi phát hiện ra HIV và được trao giải Nobel Y học. Ở tuổi 68, bà tin chắc con người sẽ sớm có thuốc trị AIDS. Hơn 30 năm sau khi khám phá ra một trong những virus nguy hiểm nhất đối với loài người, người phụ nữ 68 tuổi đã treo áo blouse trắng và nghỉ hưu.
Giá thuốc điều trị HIV sẽ tăng mạnh sau TPP Hội thảo khoa học về 'Tác động của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đến VN và khu vực' do Đại học Kinh tế - Luật phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển, Trung tâm WTO tổ chức tại TP.HCM.
Lôi HIV ra khỏi nơi ẩn náu Dùng thuốc trị bệnh nghiện rượu “nhử” virút HIV ra khỏi nơi ẩn náu rồi dùng thuốc tiêu diệt là một phương pháp cho nhiều hứa hẹn để chữa dứt HIV/AIDS.
Phát hiện thuốc diệt vi rút mới từ … chuối Từ quả chuối, các nhà khoa học đã chế ra loại “thần dược” có thể tiêu diệt một loạt các vi rút – bao gồm viêm gan C, cúm và AIDS. Người ta hi vọng rằng thuốc mới sẽ trở thành “thuốc chống vi rút phổ rộng” quan trọng có thể bảo vệ con người khỏi một số căn bệnh nan y nhất hiện nay.
San hô biển có khả năng chống lây nhiễm HIV Mới đây, các nhà nghiên cứu Viện Ung thư quốc gia Mỹ đã phát hiện ra một lớp mới của protein được tìm thấy trong san hô biển được cho là có khả năng ngăn chặn HIV xâm nhập vào tế bào.
Xem thêm