Thái Nguyên: Chuyển dần điều trị HIV/AIDS từ các dự án viện trợ sang Quỹ BHYT Nhằm bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh các nguồn viện trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS đang bị cắt giảm và có thể chấm dứt vào năm 2017, ngành y tế tỉnh Thái Nguyên đã tích cực chuyển dần nhiệm vụ điều trị HIV/AIDS từ các chương trình, dự án viện trợ sang Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).
Duy trì điều trị ARV đang gặp nhiều khó khăn Điều trị HIV/AIDS bằng thuốc kháng virus (ARV) hiện nay là một trong những giải pháp quan trọng nhất trong phòng, chống HIV/AIDS. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kiến nghị các quốc gia cần mở rộng, điều trị ARV ngay cho tất cả những người được phát hiện có nhiễm HIV. Tuy nhiên, hiện nay việc duy trì và mở rộng điều trị ARV ở nước ta đang gặp nhiều khó khăn.
Đắk Nông: Vận động bệnh nhân điều trị ARV tham gia bảo hiểm y tế Trong thời gian tới, thuốc ARV và các xét nghiệm liên quan đã được đưa vào danh mục chi trả bảo hiểm y tế. Vì vậy, tỉnh Đắk Nông đang nỗ lực tuyên truyền, khuyến khích, vận động người nhiễm HIV điều trị thuốc kháng ARV sử dụng bảo hiểm y tế.
Phương pháp có thể chữa HIV bằng tế bào bạch cầu đặc chủng Các nhà khoa học đến từ Viện Walter và Eliza Hall (Úc) vừa phát hiện ra một loại tế bào bạch cầu đặc chủng, có khả năng tìm và tiêu diệt các tế bào nhiễm virus HIV. Đây là một trong những phát hiện mới đáng chú nhất để đẩy lùi đại dịch AIDS
Đề xuất mua sắm tập trung cấp quốc gia thuốc kháng vi rút HIV Bộ Y tế đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thanh toán thuốc kháng vi rút HIV được tổ chức mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ bảo hiểm y tế.
Có thể xét nghiệm khẳng định HIV dương tính trên toàn quốc Theo thông tin của Bộ Y tế, tính cho đến thời điểm hiện tại, 63/63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc đều có thể làm xét nghiệm khẳng định HIV dương tính.
Lần đầu tiên áp dụng dịch vụ tự xét nghiệm HIV Dịch vụ tự xét nghiệm HIV lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam, người nghi nhiễm HIV có thể tự thực hiện xét nghiệm và cho kết quả chỉ trong 20 phút. Đây là dịch vụ được Chính phủ Mỹ hỗ trợ cho Việt Nam nhằm tiến tới mục tiêu sớm kết thúc đại dịch HIV/AIDS.
Tỷ lệ tử vong sau 5 năm điều trị ARV không phụ thuộc vào số lượng tế bào CD4 ở thời điểm bắt đầu điều trị Theo TheBodyPro.com thì kết quả của một nghiên cứu đăng trên Tạp chí lâm sàng bệnh nhiễm trùng Mỹ cho thấy lượng tế bào CD4 ban đầu cao hơn có liên quan chặt chẽ với tỷ lệ tử vong thấp hơn trong năm đầu tiên sau khi được bắt đầu điều trị bằng ARV, tuy nhiên sự liên quan này về cơ bản sẽ không còn sau 5 năm điều trị
Phát hiện ra "mục tiêu tấn công" mới cho vắc xin chống HIV Theo tin của Science Alert, thì các nhà nghiên cứu vừa mới phát hiện ra mục tiêu mới cho một ứng viên vắc xin chống HIV tiềm năng và họ đã có được các bằng chứng trong phòng thí nghiệm về việc có thể ngăn chặn được HIV gây nhiễm cho các tế bào.
Gỡ vướng cung ứng thuốc ARV cho người nhiễm HIV Do nguồn viện trợ của các tổ chức quốc tế cho Việt Nam để mua thuốc ARV đang giảm dần và sẽ không còn khi hết năm 2017. Vì vậy, nguồn kinh phí mua thuốc ARV từ Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được đấu thầu tập trung với các nguồn kinh phí khác của HIV/AIDS.
Xem thêm