Tác dụng bất lợi trên thận và xương của thuốc trị HIV Nhiễm HIV trong thời gian dài và sử dụng các thuốc điều trị HIV có thể gây bệnh thận và giảm mật độ khoáng trong xương.
Phát hiện loại cây có khả năng ức chế ‘trị’ HIV Để tìm vũ khí mới chống căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, các nhà nghiên cứu đã sàng lọc hơn 4.500 chiết xuất thực vật, kết quả phát hiện patentiflorin A có trong cây lá liễu, có khả năng ức chế sự sao chép ngược (RT), một enzyme cần thiết cho HIV để kết hợp mã di truyền của nó vào DNA của tế bào.
PrEP giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV lên tới hơn 90% Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) là dịch vụ giúp cho những người nguy cơ cao lây nhiễm HIV có thể dự phòng lây nhiễm bằng cách uống một viên thuốc mỗi ngày như một phần của chiến lược dự phòng HIV kết hợp. Nếu được dùng đều đặn, PrEP sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm HIV ở những người có nguy cơ cao lên tới 92%.
Hơn 5.000 người hưởng lợi từ chương trình dự phòng lây nhiễm HIV Hiện ở Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu có hơn 5.000 người được hưởng lợi từ chương trình dự phòng lây nhiễm HIV mà các tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) thực hiện cho Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS - Dự án VUSTA.
TP.HCM hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS 100% phí mua bảo hiểm y tế TP.HCM sẽ hỗ trợ 100% chi phí mua thẻ bảo hiểm y tế năm 2017 và 20% chi phí cùng chi trả đối với thuốc kháng virus ARV năm 2017 cho người nhiễm HIV có hộ khẩu tại TP.HCM, tại các tỉnh, thành phố khác cư trú trên 6 tháng đang tham gia chương trình chăm sóc, điều trị HIV/ AIDS tại TP.HCM.
‘Chạy đua’ cứu thai nhi thoát HIV từ mẹ Điều may mắn đã đến với người mẹ miền Tây (37 tuổi) nhờ phép màu từ một nhóm bác sĩ tại TP.HCM.
Hơn 4 nghìn phạm nhân nhiễm HIV được điều trị ARV Từ năm 2011-2016, đã có 4.043 phạm nhân nhiễm HIV ở 28 trại giam do Bộ Công an quản lý được đưa vào điều trị ARV từ các chương trình dự án hỗ trợ.
Phú Thọ: Phấn đấu 100% phụ nữ nghiện ma túy nhiễm HIV được điều trị ARV Trong năm 2017, Phú Thọ phấn đấu 100% phụ nữ ma túy nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV và con của họ được dự phòng lây nhiễm HIV; 100% bệnh nhân tham gia điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế và được tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh HIV/AIDS qua bảo hiểm y tế; 100% các cơ sở cung cấp dịch vụ điều trị ARV ký hợp đồng cung cấp dịch vụ điều trị HIV/AIDS từ bảo hiểm y tế.
Nhiễm HIV vẫn sống thọ trên 70 tuổi Công trình nghiên cứu mới cho thấy tuổi thọ bình quân của bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS tại châu Âu và Bắc Mỹ tăng khoảng 10 năm nhờ thuốc mới.
Đột phá trong nghiên cứu điều trị HIV/AIDS bằng chỉnh sửa gen Các nhà khoa học trường Y Lewis Katz, Đại học Temple và Đại học Pittsburgh ở Hoa Kỳ vừa có thêm minh chứng cho thấy, có thể loại bỏ hoàn toàn ADN của virus HIV từ tế bào người được cấy vào chuột.
Xem thêm