3.000 cán bộ bị phơi nhiễm với HIV/AIDS
Các Website khác - 09/07/2004

(VietNamNet) - Đã có khoảng 3.000 cán bộ bị phơi nhiễm với HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp được điều trị dự phòng, trong đó 80% là cán bộ y tế, phần lớn là các y tá.

HIV/AIDS, kẻ thù của toàn cầu

PGS TS Nguyễn Đức Hiền, viện trưởng Viện Y học Lâm sàng Các Bệnh Nhiệt đới, cho biết như vậy tại hội thảo "Dự phòng, chăm sóc và điều trị AIDS trong điều kiện hạn hẹp nguồn lực", diễn ra ở Hà Nội ngày 8/7.

Hiện nay, cả nước đã phát hiện hơn 80.000 người nhiễm HIV/AIDS. Nhằm đáp ứng công tác tư vấn, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS, ba trung tâm điều trị tuyến Trung ương đã được thành lập tại Viện Y học Lâm sàng Nhiệt đới, Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện (BV) Trung ương Huế và BV Nhiệt đới TP.HCM. Bộ Y tế cũng đã lựa chọn hơn 3.000 xã phường trọng điểm có nhiều người nhiễm HIV/AIDS để quản lý, tư vấn, chăm sóc và cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS dựa vào cộng đồng. Tuy nhiên, hệ thống điều trị còn thiếu về nhân lực, trang thiết bị, đặc biệt là thuốc điều trị đặc hiệu.

Theo TS Trịnh Quân Huấn, cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và Phòng, chống HIV/AIDS, năm 2004, Chính phủ Việt Nam dành mười tỷ đồng cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS. Số tiền này chỉ đủ điều trị cho rất ít bệnh nhân bằng thuốc kháng virus HIV/AIDS giá rẻ (ARV) và điều trị dự phòng cho những người bị rủi ro nghề nghiệp. Năm 2005, số tiền này có thể là 15 tỷ đồng, nhưng việc tiếp cận ARV vẫn đang là một thách thức lớn trong công tác điều trị HIV ở Việt Nam.

  • L.H