Hội nghị quốc tế về HIV/AIDS
Các Website khác - 03/09/2004

Buênốt Airết (TTXVN) - Hội nghị khoa học quốc tế về HIV/AIDS được tổ chức nhằm đánh giá những bước tiến mới trong công tác phòng chống và chữa trị căn bệnh thế kỷ này kể từ sau Hội nghị thế giới về AIDS tổ chức tại Băng Cốc, Thái Lan.

Hơn 1.500 nhà khoa học, chuyên gia y tế và đại diện các công ty dược phẩm nổi tiếng trên thế giới tham dự hội nghị này, diễn ra từ ngày 1 đến 4/9 tại thủ đô Buênốt Airết của Áchentina.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS hiện nay trên toàn thế giới và kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết hợp lực trong cuộc chiến phòng chống và điều trị HIV/AIDS.

Theo báo cáo của Cơ quan phòng chống HIV/AIDS của Liên Hiệp Quốc, hiện nay trên thế giới có khoảng 38 triệu người bị nhiễm virút HIV, trong đó chỉ có 7% được điều trị thường xuyên và đã có 20 triệu ca tử vong vì AIDS kể từ năm 1981. Riêng năm 2003, có thêm 4,8 triệu người bị nhiễm HIV/AIDS.

Trong hội nghị diễn ra 4 ngày, đại diện các công ty dược đã giới thiệu hai lọai thuốc mới là Enfuvirtida (T20) và Emtricitabina (FTC) cho phép đơn giản hóa quá trình điều trị hạn chế hoạt động của virút HIV trong cơ thể người bệnh, thay vì hàng ngày bệnh nhân phải uống tới 20 loại thuốc khác nhau, đồng thời mở rộng hơn cơ hội điều trị cho một số bệnh nhân hay bị dị ứng với một số loại thuốc điều trị bệnh này.

Các nhà khoa học cho rằng với các loại thuốc tiên tiến nhất hiện có bán trên thị trường, công tác điều trị HIV/AIDS ngày càng trở nên đơn giản và hiệu quả hơn, nhưng giá thành cũng cao hơn. Đại diện các công ty dược phẩm cam kết nỗ lực giảm tới 30% giá thành thuốc điều trị thông thường trong vài năm tới.

Nhân dịp này, Cơ quan phòng chống HIV/AIDS của LHQ quyết định mở một văn phòng thường trực tại Braxin nhằm thu thập kinh nghhiệm của quốc gia Nam Mỹ này trong công tác phòng chống và điều trị HIV/AIDS với mục đích nhân rộng ra tại các nuớc chậm phát triển trên thế giới./.