Ma tuý vẫn thẩm lậu vào các tỉnh Tây Bắc
Các Website khác - 11/09/2004

(VietNamNet) - Cùng với các loại tội phạm, nhiều thanh niên dân tộc, cán bộ cơ sở thoái hoá biến chất cũng vận chuyển hoặc bảo kê buôn bán ma tuý, mang theo vũ khí, chống trả quyết liệt khi bị phát hiện.

Tình hình ma tuý ở Tây Bắc luôn phức tạp
UB Quốc gia Phòng chống AIDS, tệ nạn mại dâm, ma tuý cho biết, Tây Bắc là tuyến nóng bỏng nhất nước về ma tuý thẩm lậu từ ngoài vào; heroin, thuốc phiện và ma tuý tổng hợp từ Lào vào, tân dược gây nghiện từ Trung Quốc sang. Các ''điểm nóng'' là khu vực giáp cửa khẩu Pa Háng (Mộc Châu), Cò Nòi (Mai Sơn), Chiềng Khương (Sông Mã) và Tây Trang (Điện Biên). Rất khó khăn cho cơ quan chức năng nơi đây bởi nhiều đối tượng phạm tội ma tuý bị truy nã đã trốn sang các nước láng giềng, móc nối với bọn tội phạm khác tạo thành các đường dây buôn bán ma tuý xuyên quốc gia, quốc tế. Phương thức thủ đoạn hoạt động của chúng ngày càng tinh vi. Khi bị phát hiện bắt giữ, chúng chống trả quyết liệt.

Còn quá thiếu những cơ sở cai nghiện ở Tây BắcSố người nghiện ma tuý tại các tỉnh Tây Bắc vẫn không giảm, tỷ lệ tái nghiện cao (80-90%). Đến tháng 6/2004, 7 tỉnh Hà Tây, Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu,Lào  Cai, Yên Bái có đến 25.390 người nghiện, (75% số này ở độ tuổi 18-35. Sơn La là tỉnh có số người nghiện là giáo viên, học sinh cao nhất: năm 2001 có 167 người, năm 2003 có 179 người.

Số người nghiện không được cai ở ngoài xã hội thường gây ra nhiều phức tạp. Như ở Sơn La, Điện Biên, tỷ lệ đối tượng phạm tội ma tuý bị bắt giữ là người nghiện rất cao, hơn 60-70%.

Trong khi đó, nhiều tỉnh Tây Bắc lại không đủ kinh phí xây dựng các cơ sở cai nghiện. Số người nghiện được đưa vào cai tại các cơ sở bắt buộc chỉ chiếm từ 1 - 1,5% số người nghiện có hồ sơ quản lý của địa phương.

Nghiêm trọng hơn, bọn tội phạm đã lợi dụng, lôi kéo nhiều thanh niên dân tộc H'mông, Thái và một số cán bộ cơ sở thoái hoá biến chất ở một số xã, bản vùng giáp biên tham gia vận chuyển hoặc bảo kê việc buôn bán ma tuý. Nhiều vụ đối tượng hoạt động táo tợn như đi thành tốp đông mang theo vũ khí; vận chuyển số lượng lớn các chất ma tuý; bọn đầu nậu, các đối tượng bị truy nã hoạt động vừa thông qua trung gian vừa trực tiếp rất liều lĩnh. Ma tuý được để lẫn trong hàng hoá, giấu trong các bộ phận kín trên cơ thể. Tội phạm vận chuyển, buon bán ma tuý thường đi qua những nơi khó kiểm soát ở biên giới và công khai sử dụng xe khách, ô tô, xe máy vận chuyển vào nội địa.

Có một thực tế đang tồn tại trong công tác đấu tranh, phòng chống ma tuý ở tuyến Tây Bắc. Đó là địa bàn phức tạp, hiểm trở, khó khăn nhưng lực lượng chuyên trách trên toàn tuyến nói chung và khu vực biên giới, cửa khẩu nói riêng chưa đáp ứng được yêu cầu. Lực lượng công an được xác định là nòng cốt nhưng hiện rất mỏng, nhất là các huyện biên giới, cửa khẩu. Lực lượng hải quan, biên phòng chưa có chuyên trách, hầu hết hoạt động kiêm nhiệm nên hiệu quả phát hiện, điều tra, phá án thấp. Đặc biệt, việc phối hợp giữa công an, biên phòng, hải quan và các lực lượng khác vẫn còn nhiều hạn chế.

Ma tuý vẫn thẩm lậu vào Tây Bắc
Từ năm 2001 đến tháng 6/2004, các tỉnh Tây Bắc đã phát hiện và điều tra khám phá 3.818 vụ buôn bán, vận chuyển ma tuý, bắt 5.398 đối tượng phạm tội; thu 147,5 kg heroin, 826,2kg thuốc phiện. So với 3 năm (1998-2000) phát hiện tăng 1176 vụ (30%); 505 đối tượng (6,4%); heroin thu giữ tăng 65kg (55,9%), bắt gần 100 đối tượng truy nã về tội ma tuý, trong đó có nhiều đối tượng đặc biệt nguy hiểm. Đáng chú ý, số đường dây buôn bán ma tuý lớn từ nước ngoài vào các tỉnh Tây Bắc, trung chuyển về các địa phương đã được phát hiện, bóc gỡ nhiều hơn. Trong đó, có đường dây gần 100 đối tượng, tồn tại nhiều năm, cơ quan chức năng đã thu số lượng lớn ma tuý và tang vật khác. Tỷ lệ phát hiện các vụ án lớn, số đối tượng và ma tuý bị bắt giữ ở các địa bàn biên giới đã tăng nhiều so với trước.

Đặc biệt, các tỉnh Tây Bắc đã xoá được trên 50 tụ điểm phức tạp về ma tuý; nổi bật nhất là xã Na Ư (Điện Biên) với trên 20 km đường biên giới - tụ điểm trung chuyển ''hàng trắng'' tồn tại nhiều năm. Na Ư cũng là nơi bọn tội phạm ma tuý đã điên cuồng dùng vũ khí nóng sát hại dã man một số cán bộ, chiến sĩ công an và quần chúng. 

  • TLV