Người nhiễm HIV/AIDS được hưởng lợi gì?
Các Website khác - 13/09/2004

TT - Cuối tháng 8-2004, Ủy ban Phòng chống (UBPC) AIDS TP.HCM đã tổ chức triển khai thực hiện hai dự án Global Fund (Quĩ toàn cầu) và DFID (phòng lây nhiễm HIV/AIDS tại VN).

Từ hai dự án này, người nhiễm HIV/AIDS được hưởng lợi gì ? Việc dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV tại TP.HCM có thay đổi gì không? PV Tuổi Trẻ đã phỏng vấn TS.BS Lê Trường Giang - phó chủ tịch thường trực UBPC AIDS TP.HCM. TS Giang cho biết:

- Nguồn tài trợ của các dự án trên sẽ là sự đóng góp quan trọng giúp thành phố triển khai tốt hơn cùng lúc các biện pháp can thiệp dự phòng và chăm sóc, chữa trị cho người nhiễm HIV/AIDS.

Năm 2004, TP.HCM được Ban quản lý dự án Quĩ toàn cầu trung ương cấp 130.000 USD để triển khai các hoạt động tư vấn, chăm sóc chữa trị cho người nhiễm HIV/AIDS ở các quận 1,4,5,6, Gò Vấp, Phú Nhuận và Trung tâm Phú Văn.

Dự án sẽ xây dựng các trung tâm tham vấn và hỗ trợ cộng đồng tại các quận huyện để thực hiện tư vấn xét nghiệm tự nguyện miễn phí giấu tên, song song với việc khám chữa bệnh cho người nhiễm (kể cả thuốc đặc trị kháng HIV và thuốc chữa trị bệnh nhiễm trùng cơ hội).

Dự án còn lồng ghép với các hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Ngoài dự án Quĩ toàn cầu, UBPC AIDS TP cũng đang nỗ lực tiếp xúc với nhiều tổ chức quốc tế khác để có thêm nhiều dự án mới, tăng nguồn lực chăm sóc, chữa trị cho người nhiễm HIV/AIDS.

Chăm sóc và điều trị một bệnh nhân bị nhiễm HIV tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch - Ảnh: L.TH.H.
* Xin TS cho biết người nhiễm HIV được chăm sóc toàn diện những gì, ở đâu, ai chăm sóc?

- Để thực hiện chăm sóc toàn diện phải có sự tham gia của toàn xã hội chứ không thể chỉ có ngành y tế hoặc một dự án cụ thể nào. Do đó, chúng ta phải thiết lập được một hệ thống chăm sóc xuyên suốt từ gia đình, cộng đồng đến các bệnh viện chuyên khoa sâu và kỹ thuật cao của thành phố.

Tuyến quận huyện được chọn làm trung tâm kết nối toàn hệ thống, thực hiện khám và điều trị các bệnh thông thường, các bệnh nhiễm trùng cho người nhiễm và giới thiệu chuyển tuyến. Cụ thể hơn, thông qua hoạt động của đội công tác mở rộng, nhóm “Bạn giúp bạn”, cộng tác viên phường xã, chúng tôi sẽ thực hiện tư vấn tâm lý cho người nhiễm và gia đình họ; chăm sóc người nhiễm tại gia đình; hướng dẫn gia đình người nhiễm chăm sóc tại nhà và hỗ trợ các phương tiện tối thiểu cho việc chăm sóc thông thường như bông băng, cồn, găng tay… khi gia đình cần. Còn thuốc men sẽ được cấp theo từng dự án cụ thể; hỗ trợ, giới thiệu người nhiễm đến các dịch vụ chăm sóc hỗ trợ khác khi cần thiết; phân phối bao cao su, trao đổi bơm kim tiêm.

* Những người nhiễm nào được sử dụng thuốc điều trị HIV miễn phí? Những người bị nhiễm HIV được gia đình chăm sóc, điều trị tại nhà có được hỗ trợ kinh phí?

- Những đối tượng được sử dụng thuốc điều trị miễn phí là các cán bộ bị tai nạn phơi nhiễm trong khi làm nhiệm vụ, đã được điều trị dự phòng nhưng thất bại (cho đến nay tại TP.HCM chưa ghi nhận trường hợp nào); trẻ em nhiễm HIV từ mẹ; người nhiễm HIV tích cực tham gia hoạt động phòng chống AIDS; bà mẹ mang thai nhiễm HIV (được tiếp tục chữa trị sau sinh); đối tượng chính sách và người nhiễm nghèo. Những đối tượng này phải thông qua hội đồng xét chọn bệnh nhân của thành phố mới được điều trị miễn phí.

Thủ tục xét chọn sẽ được thành phố công bố rộng rãi trong thời gian tới để mọi người nhiễm có nhu cầu có thể tham gia một cách công bằng. Chúng ta khuyến khích người nhiễm được sống và được chăm sóc, chữa trị trong gia đình của chính họ. Do đó, người nhiễm HIV/AIDS thuộc các diện trên đang sống trong gia đình cũng được xét chăm sóc chữa trị miễn phí.

* Xin cảm ơn TS.

LÊ THANH HÀ thực hiện

* Dự án DFID do Cơ quan Phát triển quốc tế Anh và Na Uy tài trợ thông qua Tổ chức Y tế thế giới, với 25 triệu USD. Dự án được triển khai ở 21 tỉnh thành, trong đó có TP.HCM, với thời gian năm năm. Đối tượng của dự án là các nhóm người có hành vi nguy cơ cao như: gái mại dâm, tiếp viên tại các tụ điểm, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí…, người nghiện chích ma túy, khách làng chơi, nhóm di biến động (công nhân xây dựng, lái xe đường dài, bến xe, bến cảng ) và cộng đồng dân cư.

* Riêng dự án Global Fund (tài trợ cho VN 12 triệu USD trong ba năm đầu) nhằm tạo dựng môi trường y tế và xã hội thuận lợi cho người nhiễm HIV/AIDS được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, tư vấn và chữa trị bằng các thuốc đặc trị kháng HIV và các bệnh nhiễm trùng cơ hội.