Viêm nướu làm tăng nguy cơ nhiễm HIV
Các Website khác - 07/04/2009

TPO - Các nhà nghiên cứu Nhật Bản mới đưa ra một thông cáo khoa học cho rằng, chứng bệnh viêm nướu có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm nhiễm virus HIV ở người.

Theo phân tích, bệnh viêm nướu và các bệnh răng miệng nói chung sẽ sản sinh ra một loại vi khuẩn có tên khoa học là P. gingivalis.

Nguy hiểm ở chỗ, vi khuẩn này làm suy giảm hệ thống miễn dịch và có vai trò như một “kẻ dọn đường không công” để “nghênh đón” HIV-1, loại virus gây căn bệnh thế kỉ AIDS.

P gingivalis là một trong những loại vi khuẩn phổ biến nhất mà con người biết đến.

Phát hiện này mới được công bố vào ngày 3/4 vừa qua tại thành phố Miami (Mỹ) trong một cuộc hội thảo của Hiệp hội Nha khoa Quốc tế.

Kết quả nghiên cứu đã chứng minh các bệnh về răng miệng, nhất là viêm nướu có thể là một trong những nhân tố khiến tỉ lệ lây nhiễm HIV của thế giới không ngừng tăng lên.

Cũng vì lẽ đó mà việc giữ vệ sinh răng miệng và thận trọng chữa trị các bệnh liên quan đến răng miệng của mỗi cá nhân có vai trò quan trọng trong công tác kiểm soát và ngăn chặn nguy cơ mắc AIDS của cả cộng đồng.

Viêm nướu là tình trạng viêm nhiễm các mô xung quanh răng và mô đỡ răng. Một số dấu hiệu thường gặp của chứng bệnh này là: nướu sưng đỏ hoặc sưng tấy, răng lung lay, có mủ ở giữa răng và nướu, dễ bị chảy máu khi đánh răng, hơi thở hôi không hết …

Tình hình sẽ còn tồi tệ hơn nếu bạn không giải quyết dứt điểm chứng viêm nướu bởi đây là “anh bạn thân thiết” của bệnh nha chu. Ở những người bị nha chu, giữa răng và nướu thường hình thành những hố sâu, răng bị lung lay, nướu sưng tấy rất khó chịu. Và khi ấy, nguy cơ lây nhiễm HIV lại càng cao hơn.

Thu Thảo
Theo HealthDay