Đi thăm lúa ở Tú lệ
Các Website khác - 17/07/2008

Cách Hà nội chừng 250km về phía tây bắc, thung lũng Tú Lệ là một trong những điểm dừng chân để “thăm lúa” thú vị nhất miền núi phía Bắc. “Nếp Tú Lệ, tẻ Mường Lò”, câu ca ấy đã vượt ra khỏi "biên giới" đất Yên Bái để đến với người dân các vùng miền trong cả nước và gợi lên sự háo hức trong tâm hồn những kẻ lữ hành.

Sắc màu - Ảnh: Băng Giang

Dân đi “bụi” ở miền Bắc, nhiều trong số họ một thú vui khá kỳ lạ “Đi thăm lúa”. Khắp ở trên mọi nẻo đường của Tây Bắc, Đông Bắc, bất cứ nơi nào có núi, có ruộng bậc thang, có mùa gieo hạt, có tháng lúa xanh, tuần lúa chín, hay ngày cơm mới, là có những bước chân háo hức được lên đường…

Cái thú vị đầu tiên đó là vùng đất này không quá xa xôi cách trở, ôtô và xe máy đều có thể đến và đi một cách dễ dàng. Những thung lũng, cánh đồng, biển lúa hầu hết đều nằm hai bên đường của quốc lộ 32c từ Nghĩa Lộ đi Mù Căng Chải. Tú Lệ thích hợp cho một chuyến đi từ 2 - 2,5 ngày cuối tuần, rất dễ thu xếp vào bất kỳ một quãng thời gian nào quanh năm.

Cái thú vị tiếp theo đó là cảnh sắc mỗi mùa một nét gợi cảm riêng biệt, thú vị và không bao giờ gây nhàm chán.

Mùa làm đất thì long lanh sắc nước, bờ be đất nâu một màu trù phú. Mùa gieo mạ, lúa xanh như tấm thảm, xanh từng mảnh rời rạc tạo thành những điểm nhấn ấn tượng. Mùa lúa xanh, xanh ngát đến tận trời. Mùa lúa chín lại vàng ươm rạt rào như sóng biển. Mùa gặt náo nức rộn ràng, mùi cơm mới theo gió bảng lảng trên chái nhà.

Nhìn ngày mùa mới tươi tắn cũng thấy cuộc sống căng tràn nhựa sống và mang màu sắc của bình yên.

Tú Lệ có thể ví như một cô gái miền sơn cước vô cùng xinh đẹp. Đẹp ngay từ dốc 3 tầng nơi bắt đầu địa giới của vùng, cao ngất trời mây bên vách đá chênh vênh, núi rừng hoang dại và đầy vẻ kiêu kỳ bí ẩn. Đẹp từ những mảnh ruộng nằm lẻ loi trên sườn núi đá, những ngôi nhà nhỏ bằng gỗ cheo leo thoáng ẩn thoáng hiện giữa đỉnh trời.

Đẹp nhất là những cánh đồng lúa mê mải được ôm trọn bởi ba dãy núi Khau Phạ, Khau Song và Khau Thán, nơi ấy còn có một dòng suối mênh mang uốn lượn chảy ngang.

Gieo hạt - Ảnh: Băng Giang

Đỉnh dốc Hai Bà Cháu là một trong những địa điểm lý tưởng nhất để ngắm nhìn toàn cảnh của thị trấn Tú Lệ, những chái nhà lợp gỗ pơmu nằm san sát, biển lúa dập dờn như cánh sóng, suối Tú Lệ như một dải lụa mềm của một vị thần tiên lỡ tay đánh rơi khi bay ngang qua vùng trời này. Qua Tú Lệ chưa đến nửa tiếng chạy xe là đỉnh đèo Khau Phạ, mênh mang những lúa và lúa, bản làng êm ả dưới rặng cây, những con đường đất đỏ vạch ngoằn ngoèo trên núi, bát ngát và khoáng đạt vô cùng.

Từ chợ trung tâm, có một lối rẽ chạy thẳng xuống ngầm bắc trên dòng Tú Lệ. Đột nhiên, bạn thấy mình đang đứng sững giữa cánh đồng bao la thẳng cánh chim bay.

Những viên đá cuội khổng lồ nằm tràn trên hai bờ suối. Nước trong văn vắt, reo vui như tiếng cười của con trẻ, cần cù chuyển tải chất màu mỡ mang từ trên núi xuống với cánh đồng. Hồn nhiên, những cô gái Thái, Mông, Dao đeo gùi hối hả từ chợ về nhà, hay vội vã cày ải, nhặt cỏ, gặt lúa trên thửa ruộng nhà mình.

Các thửa ruộng ở Tú Lệ phần lớn gieo trồng một vụ. Một bộ phận nhân dân trong thời gian gần đây lại chuyển sang gieo trồng 2 vụ, tuy nhiên không quá nhiều. Chính điều đó làm bức tranh Tú Lệ trở nên đa âm sắc và vần điệu. Cùng trên một mảnh đất lành, nhưng có thửa ruộng đã gặt lúa, thửa đang xanh và thửa mới chỉ được gieo trồng cấy mạ!

Điều này sẽ làm bạn cảm thấy ngạc nhiên và cực kỳ thú vị, giống như một ngày có cả bốn mùa, một vụ lúa có đủ công đoạn từ làm đất, gieo trồng, lớn lên, chín hạt đến gặt hái và thơm mùi gạo mới. Tất cả chỉ gói gọn trong 1 ngày!

Đường vào bản - Ảnh: Băng Giang

Đến Tú Lệ không thể không thưởng thức xôi nếp đã nức tiếng xa gần. Nếp Tú Lệ đồ lên ăn với thịt lợn bản nướng hay rang cháy cạnh trở thành một món khoái khẩu của rất nhiều du khách đã dừng chân chốn này. Cốm ướt, cốm khô cũng rất được ưa chuộng bởi vị thơm, ngọt, dẻo rất đặc biệt mà chỉ riêng Tú Lệ mới có.

Người Thái ở Tú Lệ đến nay vẫn giữ một nét sinh hoạt truyền thống hồn nhiên và độc đáo: tắm suối. Mỗi khi chiều xuống, sau một ngày lao động vất vả, cô gái Thái lại kéo nhau xuống dòng suối Tú Lệ chảy quanh, trút bỏ xiêm y và trở thành những nàng tiên giữa trời đất.

Lữ khách tới đây cũng có thể cùng tắm, các chàng trai cũng được phép tắm chung, được hòa mình vui đùa giữa thiên nhiên, nghỉ ngơi hay thư giãn, tuy nhiên tuyệt đối phải giữ khoảng cách và không được có những hành vi xấu, nếu không sẽ bị trai bản và chính quyền trừng phạt.

Ánh mắt - Ảnh: Băng Giang

Có lẽ chưa một nhiếp ảnh gia nào dù là chuyên nghiệp hay nghiệp dư khi qua nơi này đều không khỏi hồi hộp và rung động khi đứng trước một "cô gái" khỏe khoắn và duyên dáng như Tú Lệ. Cánh đồng bản Pha, bản Thái, Cao Phạ không biết đã bao lần được ghi hình vào trong máy ảnh, dù là mùa xanh, mùa trắng, mùa nắng hay mùa vàng…

Hôm nay cũng khác hôm qua, mùa xuân cũng khác mùa hạ và thế là, cứ mỗi mùa năm năm tháng tháng, rất nhiều người lại rủ nhau “Đi thăm lúa ở Tú Lệ”...

Bài & ảnh: BĂNG GIANG