Mẫu Sơn hùng vĩ
Các Website khác - 31/05/2008

 

Khách du lịch đổ xô lên đỉnh Mẫu Sơn mùa rét để ngắm băng tuyết - Ảnh tư liệu
Cao 1.541m so với mực nước biển, đỉnh Mẫu Sơn bao đời nay vẫn kiêu hãnh đứng sừng sững án ngữ phía bầu trời biên giới Đông Bắc của Tổ quốc...  

Từ Hà Nội, vượt hơn 150km quốc lộ 1A, TP miền biên ải đón chào du khách bằng tấm biển lớn "Welcome to Lang Son city". Mọi người mừng rỡ cứ ngỡ tưởng sắp đến được Mẫu Sơn, kịp tránh cái nắng đầu hè gay gắt. Nhưng bà chủ quán nước ven đường nói còn phải đi tiếp 30km đường cực xấu nữa.

Leo núi bằng... xe máy

Đỉnh Mẫu Sơn mùa đông tuyết rơi trắng xóa. Khi hè đến, nơi đây lại bạt ngàn một màu xanh của núi rừng, mây trời. Không biết từ bao giờ Mẫu Sơn đã trở thành điểm dã ngoại, nghỉ dưỡng tuyệt vời. Với những bạn trẻ ưa khám phá thì họ thích đi xe máy vượt cả trăm kilômet, rồi lại thượng sơn theo kiểu của riêng mình.

Bắt đầu từ đoạn rẽ vào quốc lộ 4B, đường xuất hiện liên tiếp ổ gà, ổ voi bụi mù mịt, lại thường xuyên bị các xe ben chở đất đá đi qua cày xới. Những tay lái cừ khôi nhất cũng phải lao đao, chực nẩy ra ngoài xe. 15km đầu chúng tôi phải mất gần một giờ. Đến địa điểm chân núi Mẫu Sơn, nhìn vào tấm biển chỉ dẫn cả bọn mới biết nếu leo tới đỉnh còn 15km nữa. Trời càng nắng gắt nhưng mọi người đã quyết thượng sơn nên không ai bỏ cuộc.

Khoe dáng cùng dấu tích cổ - Ảnh: H.A.D.

Các nhà khảo cổ học đã tiến hành khai quật trên đỉnh Mẫu Sơn và phát hiện hai điều độc đáo về kiến trúc đá nơi đây: mộ đá lớn (Cự Thạch) và đền thờ bằng đá. Ngoài ra còn có các di vật lịch sử có giá trị khác.

Nhiều công trình đá cổ ở đây có niên đại từ thời đồ sắt, trùng với thời kỳ đầu của nền văn minh sông Hồng. 

Lúc này con đường lên rất nhỏ, chỉ vừa đủ lối đi cho một chiếc xe con men theo sườn núi. Những chiếc xe máy của chúng tôi bắt đầu trả số, giảm tốc độ về 15-20km/giờ để bò dần dần lên núi. Các đoạn cua dốc, gấp khúc liên tục. Một bên là núi, một bên là vực sâu hun hút. Tất cả chỉ toàn một màu xanh hoang sơ, hùng vĩ.

May sao trên bầu trời thỉnh thoảng xuất hiện những đám mây mang lại cho cả nhóm cảm giác râm mát sung sướng. Cảnh sắc hiện ra thêm heo hút nhưng đẹp tuyệt vời.

Xa xa, tít dưới chân thung lũng thăm thẳm lại xuất hiện một nếp nhà nhỏ xinh, êm ấm. Càng lên tới gần đỉnh, mây càng xuất hiện nhiều hơn. Có khi một đám mây mang hơi nước vừa bay qua người mà du khách chưa kịp nhận ra. Nhiệt độ bây giờ chỉ còn khoảng 20o. Đỉnh Mẫu Sơn đã hiện ra. Từ đây, mọi người có thể đưa tầm mắt nhìn sang nước bạn Trung Hoa để chiêm ngưỡng đoạn sông Kỳ Cùng uốn lượn.

Tắm lá thuốc trên đỉnh núi

Leo tới đỉnh Núi Mẹ, nhóm rủ nhau đi tắm lá thuốc, thưởng thức thịt lợn quay và uống rượu Mẫu Sơn. Lúc về mọi người lại cố mua một ít mật ong, vài ký mận và đôi nhánh lan rừng làm quà. Nhưng ấn tượng nhất chính là bài tắm lá thuốc độc đáo của dân tộc Dao Đỏ do ông Đặng Tăng Phúc sáng chế. Ông Phúc, 66 tuổi, người gốc dân tộc Dao, sinh ra ở vùng núi Mẫu Sơn. Năm 2002, lần đầu tiên ông chế biến thành công bài tắm lá thuốc từ truyền thuyết của dân tộc mình. Từ một bài tắm thuốc nhằm phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau khi sinh, ông đã nghiên cứu chế biến thành bài thuốc tắm phục hồi, tăng cường thể lực cho nhiều lứa tuổi.

Bài thuốc có 36 vị được lấy từ những cây cỏ trong vùng rừng rậm Mẫu Sơn. Các vị chính có thể kể đến là: thiên lý hương, đại phong, tiểu phong, tầm thông, phúc thông... Ông Phúc dặn dò kỹ mọi người chỉ được tắm trong 30 phút, lâu hơn sẽ bị say.

HÀ ÁNH DƯƠNG

Top 10 được bình chọn nhiều nhất

Kết thúc giai đoạn 2, giai đoạn khám phá của 10 nhóm sứ giả trong cuộc thi "Khám phá 100 điểm đến thú vị”, ban tổ chức đã bình chọn 10 điểm đến thú vị nhất trong số 100 điểm đến đã được khám phá. 10 tác giả giới thiệu 10 điểm đến thú vị nhất này sẽ được trao giải thưởng (trị giá 10.000.000 đồng/tác giả).

1. Chợ nón đêm Gò Găng, Bình Định (tác giả Phạm Đình Mỹ Lộc - nickname ttrinh25)

2. Gánh bún ốc lạnh,  Hà Nội (Đỗ Trường An - Nbtenki)

3. Cù lao Chàm, Quảng Nam (Nguyễn Thị Thu Hiền - huyendesigner)

4. Ngôi nhà 100 cột, Long An (Vũ Thiên Trang - adidas)

5. Hang Thẩm Tét Toòng, Sơn La (Bùi Hoàng Mỹ Ngọc - alen12)

6. Pú Đao, Lai Châu (Nguyễn Quốc Bảo - aloha)

7. Rừng tràm Trà Sư, An Giang (Nguyễn Thị Thanh Huyền - clujano98b)

8. Suối Cá Thần, Thanh Hóa (Lê Xuân Mỹ Hạnh - HangTrung)

9. Động Ngườm Ngao, Cao Bằng (Lê Trọng Tường - LeTuong)

10. Cà phê Gió và Nước, Bình Dương (Trương Hữu Giang - quocbao)

BTC cũng trao giải nhất cho thể loại ảnh "Vẻ đẹp của đêm" cho tác giả Dương Thanh Xuân với ảnh Đêm hoa đăng cùng phần thưởng trị giá 20.000.000 đồng.

V.T.