Ai đã biến nhà kho thành nhà ở?
Các Website khác - 18/08/2005

Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Đua, Thanh tra TP đã tiếp nhận thanh tra vụ UBND quận 8 tự ý giải quyết cho chuyển đổi công năng nhà kho số 207 Bến Bình Đông, phường 11, quận 8 thành nhà ở. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy đã có sai phạm của một số cơ quan chức năng quận 8 trong quá trình quản lý, sử dụng nhà kho này.

Tiền trảm, hậu tấu !

Giữa tháng 10-2001, UBND quận 8 có Quyết định số 6661/QĐ-UB giao Công ty Dịch vụ Công ích quận 8 quản lý nhà kho số 207 Bến Bình Đông để lập thủ tục chuyển đổi công năng, cải tạo, xây dựng thành nhà liên kế, căn hộ tập thể phục vụ nhu cầu nhà ở cho ở người có thu nhập thấp và phục vụ tái định cư trên địa bàn quận. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, với tư cách là chủ đầu tư, Công ty Dịch vụ Công ích quận 8 đã không thực hiện đầy đủ trình tự như: không lập thủ tục chuyển đổi công năng theo quy định trước khi tiến hành dự án; lập văn bản trình lãnh đạo xin ý kiến cho phép được tiến hành thi công xây lắp sau khi đã được phê duyệt dự án và thiết kế dự toán là không đúng trình tự theo quy định. Một sai phạm khác của công ty này là đã tiến hành lập hợp đồng mua bán nhà kho trên mà không công khai đấu giá theo quy định. Liên quan tới nhà kho này còn có trách nhiệm của Phòng Tài chính – Kế hoạch quận 8. Với trách nhiệm tham mưu UBND quận duyệt dự án đầu tư xây dựng “Khu nhà ở liên kế và nhà ở căn hộ 207 Bến Bình Đông, phường 11, quận 8”, Phòng Tài chính – Kế hoạch đã không kiểm tra chặt chẽ việc chuyển đổi công năng của nhà kho 207 để bảo đảm thủ tục đúng quy định. Còn trách nhiệm của Phòng Quản lý đô thị quận 8 là không kiểm tra việc thực hiện chuyển đổi công năng của nhà kho...

Chỉ do... thiếu sót, sơ suất!?

Sau khi dư luận và cơ quan chức năng phản ánh về những sai phạm của các đơn vị liên quan trong việc biến nhà kho 207 thành nhà ở, ngày 13-9-2004, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Đua đã yêu cầu UBND quận 8 kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị có liên quan đã đề xuất giải quyết chuyển công năng nhà kho số 207 Bến Bình Đông thành nhà ở trong khi chưa có ý kiến chấp thuận của UBND TP và chưa xác định giá trị quyền sử dụng đất của khu đất này để nộp ngân sách Nhà nước. Khu đất này cũng chưa được Sở Tài chính thẩm định giá mà đã tiến hành bán đấu giá hai căn nhà liên kế theo giá do Công ty Dịch vụ Công ích quận 8 xác định; đồng thời làm rõ những sai phạm trong quá trình sử dụng nhà kho này để xây dựng nhà ở; báo cáo kết quả cho UBND TP trước ngày 15-10-2004. Song, mãi đến ngày 28-6-2005, UBND quận 8 mới tổ chức kiểm điểm 3 đơn vị liên quan, gồm: Công ty Dịch vụ Công ích, Phòng Quản lý đô thị và Phòng Tài chính – Kế hoạch. Đáng chú ý, theo báo cáo kết quả kiểm điểm do Chủ tịch UBND quận 8 Nguyễn Đô Lương ký gởi UBND TP ngày 11-7-2005 thì sai phạm của các đơn vị liên quan chỉ dừng ở mức thiếu sót hoặc sơ suất và “... UBND quận 8 xin nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu giải quyết của các cơ quan chức năng của quận, công tác quản lý điều hành của UBND quận 8”. Kết quả kiểm điểm trên của UBND quận 8 đã không được lãnh đạo UBND TP chấp nhận. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Đua đã giao Thanh tra TP kết hợp với đợt thanh tra toàn diện Công ty Kho bãi TP tiến hành thanh tra việc chuyển đổi nhà kho 207 thành nhà ở; khẩn trương báo cáo, đề xuất hình thức xử lý theo quy định pháp luật, trình UBND TP quyết định.

Bài và ảnh: Minh Nam