Ấm trời cuối tuần, lạnh tiếp đầu tuần
Các Website khác - 10/12/2005

(VietNamNet) - Nhiệt độ 2 ngày nghỉ cuối tuần của khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ tăng thêm 2-3oC, nhiệt độ trung bình 16-19oC. Tuy nhiên, đầu tuần tới một đợt không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng tới khu vực này.

Soạn: AM 645938 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Cuối tuần ra đường không phải mặc kín như thế này. Ảnh: Phạm Hải

Theo tin từ Trung tâm Quốc gia Dự báo Khí tượng Thủy văn, lưỡi cao lạnh có cường độ mạnh khống chế thời tiết Bắc Bộ và Trung Bộ trong những ngày qua sẽ ổn định và suy yếu chậm trong hai, ba ngày tới.

Sau đó, một đợt không khí lạnh sẽ được tăng cường trở lại xuống các khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, trở nên mạnh hơn vào ngày 13 và 14/12.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ sẽ nhiều ngày có mưa, có nơi mưa vừa và giông. Nam Bộ, Tây Nguyên chịu ảnh hưởng đới tín phong đông bắc có cường độ khá mạnh.

Đây mới là đợt rét thứ 2 trong mùa đông này nhưng nhiệt độ hạ xuống khá thấp gây rét đậm, rét hại ở nhiều nơi. Nhiệt độ thấp nhất xuống tới 3-5oC  ở vùng núi cao Sapa, Bắc Hà (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Mộc Châu (Sơn La), Sìn Hồ (Lai Châu).

Theo cảnh báo của các chuyên gia Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, năm nay cũng sẽ xảy ra khô hạn ở nhiều nơi. Mới đầu mùa khô mà mực nước tại sông Hồng hiện thấp hơn 2,43 m (thấp hơn cùng kỳ năm ngoái 0,21m). Mực nước sông Cửu Long đang tiếp tục xuống. Mực nước tại Tân Châu, Châu Đốc thấp hơn trung bình nhiều năm (cùng kỳ) 0,3m.

Các hồ nước cũng chưa tích đầy nước, như Gia Lai, Đá Bàn, Am Chúa, Cam Ranh, Suối Dầu, Suối Hành...

  • LH