Bản hoà ca đoàn kết các dân tộc
Các Website khác - 13/11/2005
Bản hoà ca đoàn kết các dân tộc

Một sự kiện văn hoá sắp diễn ra tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc VN (khu Đồng Mô - Hà Tây), từ ngày 18 - 20.11, nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất VN (18.11) và hưởng ứng Ngày Di sản VN (23.11). Đó là "Ngày hội Văn hoá các dân tộc VN - 2005", do sự phối hợp tổ chức của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN, Bộ VH-TT và UBND tỉnh Hà Tây.

Các thiếu nữ dân tộc Mường biểu
diễn cồng chiêng.
Tối 18.11 sẽ khai mạc trọng thể ngày hội, nhưng một số hoạt động sẽ được tiến hành từ sáng 17.11 với lễ rước đầu rồng từ khu vực tượng đài Lý Thái Tổ ở Hà Nội về Đồng Mô. Đầu rồng được nhóm tác giả Nguyễn Việt chế tác theo mẫu di vật phát hiện tại Hoàng Thành Thăng Long, chất liệu gốm nung, phủ nhũ vàng, cao 2,23m và dài 2,2m, rộng 0,85m, nặng gần 1 tấn. Sáng 18.11 tại Đồng Mô sẽ diễn ra lễ thượng cờ Đảng và cờ Tổ quốc với sự tham gia của hơn 1.000 người. Mỗi lá cờ rộng 1.800m2, được nâng cao bởi 4 quả khinh khí cầu lớn.

Trong đêm khai mạc, sau chương trình nghệ thuật văn hoá các dân tộc và phần trao các giải thưởng cho các doanh nghiệp, doanh nhân và nghệ nhân tiêu biểu. Tại sân khấu trung tâm, lần lượt trong những ngày hội sẽ diễn ra nhiều chương trình biểu diễn thể hiện những nét văn hoá đặc trưng của các dân tộc (DT) như múa xoè và múa sạp DT Thái (Sơn La), trình tấu cồng chiêng DT Mường (Hoà Bình), múa khèn DT Mông (Lào Cai), múa chuông và lễ hội DT Dao (Hà Tây), hát quan họ và lễ hội DT Kinh (Bắc Ninh), múa DT Pà Thẻn và lễ hội (Hà Giang), hát xoan và lễ hội (Phú Thọ), hát chèo và lễ hội (Thái Bình), múa DT Cao Lan và lễ hội (Thái Nguyên), hò Thanh Hoá và lễ hội, lễ Khay Bươn (Bắc Cạn), lễ hội Lùng Tùng của DT Tày - Nùng (Lạng Sơn) và nhiều tiết mục của các DT Khmer, Chăm và vùng Tây Nguyên. Ngoài ra còn có chương trình giới thiệu trang phục các dân tộc, trình diễn kỷ lục guiness VN, trình diễn võ của môn phái Lâm Sơn Động... Đặc biệt, Dàn Nhã nhạc cung đình Huế sẽ có một buổi diễn duy nhất.

Ngày hội cũng là dịp tôn vinh hàng thủ công mỹ nghệ và các sản phẩm văn hoá - du lịch qua phần trưng bày của hơn 100 gian hàng của các doanh nghiệp và làng nghề tiêu biểu. "Lễ tổ làng nghề VN và cầu quốc thái dân an" sẽ được tiến hành sáng 19.11 với nghi thức truyền thống. Một số triển lãm được thực hiện như triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật, cổ vật, sản phẩm phục cổ, thư pháp Hán - Nôm (trong đó có phần giới thiệu nghệ thuật thư pháp qua thơ Hồ Chí Minh của nhà thư pháp nổi danh Trung Quốc Lỗ Nguyên). Những người ưa thích nghệ thuật ẩm thực của nhiều vùng miền có khu "Chợ quê" để khám phá. Tại khu vực hội trại có 54 trại với hơn 600 thanh niên tham gia, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức như thi cắm hoa, thi nấu cơm, trình diễn thời trang và nghệ thuật dân tộc, ném còn, chơi đu, đẩy gậy, đi cà kheo, dạ hội hoá trang... Các hoạt động hấp dẫn của sự kiện này thực sự là một bản hoà ca đoàn kết các dân tộc trên đất nước Việt Nam. Hà Thành